ASEAN đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế

16:05 | 13/02/2020
Nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch, Hội nghị của Nhóm Đặc trách Cao cấp về Hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37 (HLTF-EI 37) diễn ra trong hai ngày 12 và 13/2 tại Hà Nội. Những đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị đã được các nước đánh giá cao và coi đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực kinh tế.
asean danh gia cao dong gop cua viet nam trong linh vuc kinh te

Hội nghị bao gồm các quan chức cấp Thứ trưởng kinh tế của các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Với tư cách chủ trì điều phối hợp tác trong trụ cột kinh tế ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế Trần Quốc Khánh đã đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất một số khuyến nghị quan trọng, mang ý nghĩa chiến lược về tầm nhìn và các hoạt động hợp tác về hội nhập kinh tế nội và ngoại khối của ASEAN.

asean danh gia cao dong gop cua viet nam trong linh vuc kinh te

Đối với hội nhập kinh tế nội khối, Hội nghị HLTF-EI 37 tập trung thảo luận các nội dung chính như: Rà soát giữa kỳ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 (KHTT) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong khu vực đang có nhiều thay đổi và diễn biến phức tạp, khó đoán định, dựa trên cơ sở các kết quả thảo luận để đề xuất các khuyến nghị lên các Bộ trưởng và các Nhà Lãnh đạo nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong KHTT; Bàn về Chiến lược tổng hợp của ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Nghiên cứu cơ sở về Hệ thống quản lý văn bản quy phạm pháp luật trong ASEAN; và các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất.

asean danh gia cao dong gop cua viet nam trong linh vuc kinh te
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trao đổi bên lề với các đại biểu

Bên cạnh đó, nhằm củng cố và tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác ngoại khối, Hội nghị cũng đã thảo luậnmột số nội dung có liên quan như: Cách tiếp cận các đối tác FTA mới; Tiến trình và tương lai đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trả lời báo chí về kết quả đạt được ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, tại Hội nghị Nhóm đặc trách cao cấp đã phê duyệt được Đề cương báo cáo đánh giá lại Kế hoạch tổng thể về thực hiện cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2025 và sẽ giao Ban Thư ký ASEAN thực hiện.

"Chúng ta đã đi được nửa chặng đường và đã đến lúc cần đánh giá lại xem đã đạt được những kết quả gì, và trên cơ sở đánh giá sơ bộ đó sẽ đưa ra được các định hướng cho giai đoạn tiếp theo" - Thứ trưởng cho biết.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, Thứ trưởng cho hay, Nhóm đặc trách cũng đã bàn bạc và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiến hành một nghiên cứu với sự trợ giúp của Úc về sự sẵn sàng của các nước ASEAN, từ đó đưa ra một chiến lược tổng thể để các nước ASEAN bắt kịp được với trào lưu mới của cuộc cách mạng công nghiệp này. Về hợp tác kinh tế ngoại khối, Nhóm đặc trách cũng đã xem xét hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất là đưa ra được tiêu chí lựa chọn đối tác đàm phán tiềm năng trong tương lai với các nước ASEAN. Thứ hai là xem xét lại toàn bộ tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác toàn diện kinh tế khu vực RCEP, để từ đó đưa ra những định hướng, hướng tới việc ký kết Hiệp định trong thời gian sớm nhất.

asean danh gia cao dong gop cua viet nam trong linh vuc kinh te
asean danh gia cao dong gop cua viet nam trong linh vuc kinh te
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trả lời báo chí vế kết quả Hội nghị

Tại Hội nghị, các đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến các các ưu tiên trong trụ cột kinh tế của ASEAN trong năm 2020 do Việt Nam đề xuất, đã được các nước đánh giá cao và coi đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực kinh tế. Ngoài ra, các nước cũng xem xét đề xuất của Việt Nam về cách tiếp cận mới mang tính hài hòa cho các cuộc đàm phán FTA của ASEAN, đặc biệt là đàm phán Hiệp định RCEP, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động phức tạp và chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở một số nơi. Trên cơ sở đó, Hội nghị tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với việc duy trì các động lực cho việc tăng cường thương mại và đầu tư trong khu vực thông qua thúc đẩy các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do của ASEAN, trong đó ưu tiên cao nhất là thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP đạt kết quả thiết thực cho tất cả các nước tham gia.

Các khuyến nghị về chiến lược hợp tác sắp tới của ASEAN tại Hội nghị HLTF-EI 37 sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp, diễn ra vào 26/3/2020 tại thành phố Đà Nẵng để xem xét thông qua, kết quả cuối cùng được báo cáo lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN vào tháng 4 năm 2020.

Thu Hằng - Cấn Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.