Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương):

Tiếp tục là cầu nối thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số

Bước sang năm 2020, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT& KTS) sẽ tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về TMĐT& KTS. Bên cạnh đó, chú trọng triển khai Chương trình phát triển TMĐT và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT hướng tới tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TMĐT.

Hoàn thiện tốt thể chế, chính sách

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra ngày 15/1/2020, lãnh đạo Cục TMĐT&KTS cho biết, năm 2019, một trong những điểm nhấn Cục đã thực hiện tốt là việc hoàn thiện thể chế, chính sách về TMĐT&KTS, chủ trì xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Hiện dự thảo đang được Cục xin ý kiến góp ý từ các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước. Trong năm, Cục cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tuyên truyền, quảng bá thông tin tới tổ chức, cá nhân về các quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP, Thông tư số 47/2014/TT-BCT và Thông tư số 59/2015/TT-BCT.

tiep tuc la cau noi thuc day phat trien thuong mai dien tu va kinh te so
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Đối với nhiệm vụ thực hiện giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực thi pháp luật về TMĐT và xử lý vi phạm, trong năm 2019, Cục đã tiếp nhận 1.850 lượt phản ánh và xử lý gần 1.570 lượt phản ánh trên Cổng Thông tin quản lý hoạt động TMĐT, trong đó bao gồm các hành vi vi phạm chính như: Không đăng ký, thông báo website, cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng, giả mạo doanh nghiệp khác nhằm lừa đảo khách hàng.. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về TMĐT đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân được nâng cao.

Bên cạnh đó, Cục đã phối hợp với các Sở Công Thương để đưa các giải pháp tiên tiến của TMĐT ứng dụng vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại địa phương thông qua các đề án thuộc Chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Đáng chú ý, Cục được giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối, chủ trì triển khai dịch vụ công và Chính phủ điện tử tại Bộ Công Thương. Đến thời điểm tháng 12/2019, tất cả 292 thủ tục hành chính cấp Trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 2 trở lên; trong đó có 166 DVCTT mức độ 3 và mức độ 4 (DVCTT mức độ 3 là 122, DVCTT mức độ 4 là 44). Hiện đã có hơn 31.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng Cổng DVCTT của Bộ. Hết tháng 11/2019, Bộ Công Thương đã xử lý hơn 1.540.792 bộ hồ sơ điện tử qua các DVCTT mức độ 3, 4 (trong đó số lượng hồ sơ trực tuyến được gửi qua các DVCTT mức độ 3 là 1.314.217 bộ, hồ sơ được gửi qua DVCTT mức độ 4 là 225.465 bộ), tương ứng 99% tổng số hồ sơ được gửi đến Bộ.

Theo đó, việc đưa vào sử dụng các DVCTT, Bộ Công Thương cũng đã hỗ trợ hàng vạn lượt doanh nghiệp trong việc sử dụng các DVCTT thông qua điện thoại, email… góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tốt hơn trong việc tiếp cận với các thủ tục hành chính do Bộ quản lý.

Ngoài ra, Cục TMĐT&KTS cũng đã tổ chức thành công Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến – Online Friday 2019. Sự kiện đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển, đột phá của lĩnh vực TMĐT, cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế theo định hướng của Chính phủ về phát huy lợi thế công nghệ, đón bắt cơ hội đem lại của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới hiện nay.

Tập trung vào các mục tiêu cụ thể

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục TMĐT&KTS - cho biết, xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, Cục sẽ tiếp tục từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về TMĐT và kinh tế số; Giám sát, kiểm tra, thanh tra thực thi pháp luật về TMĐT; Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai Chương trình phát triển TMĐT và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT tiến tới tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TMĐT.

tiep tuc la cau noi thuc day phat trien thuong mai dien tu va kinh te so
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chúc mừng Cục TMĐT&KTS số đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, lĩnh vực TMĐT ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những năm qua, chúng ta đã làm được rất nhiều, đặc biệt là năm 2019, rất nhiều con số ấn tượng và nhiệm vụ được triển khai hiệu quả.

Thứ trưởng lưu ý, bước sang năm 2020, bức tranh TMĐT sẽ như thế nào? Cần phải định hình sự phát triển TMĐT Việt Nam trong giai đoạn mới để có giải pháp cụ thể thực hiện các mục tiêu đề ra.

Với sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao, kế thừa những kết quả đạt được trong năm 2019, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng kỳ vọng, Cục TMĐT &KTS sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020, mạnh mẽ hơn để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.