VNPT tài trợ đường truyền kết nối trạm cảnh báo sớm trượt lở tại Lào Cai

Nhằm giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra cho bà con tại tỉnh Lào Cai, VNPT đã đồng hành cùng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản trong Dự án xây dựng trạm cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá.

Theo VNPT, trạm cảnh báo sớm trượt lở này đã khánh thành tại xã Bản Khoang, Lào Cai vào ngày 21/11/2019 vừa qua.

Việc xây dựng trạm xuất phát từ thực trạng lũ quét và sạt lở đất là các hình thức thiên tai gây ra nhiều thiệt hại nhất về người. Cụ thể, theo khảo sát của Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, xã Bản Khoang (tỉnh Lào Cai) và thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) là hai khu vực có nguy cơ gặp các thiên tai trượt lở đất nhiều nhất cả nước. Do đó, việc lắp đặt các trạm cảnh báo sớm thiên tai trượt lở đất dạng lòng bùn đất, đá tại hai khu vực này là việc làm hết sức cần thiết cho người dân và chính quyền địa phương.

vnpt tai tro duong truyen ket noi tram canh bao som tru o t lo tai lao cai
Các đại biểu cắt băng khánh thành trạm cảnh báo sớm trượt lở

Với thế mạnh về mạng lưới, hạ tầng công nghệ phủ sóng khắp 63 tỉnh thành và chất lượng Internet băng rộng có tốc độ số 1 Việt Nam, (theo kết quả đo kiểm Speedtest của Tổ chức Ookla), VNPT đã triển khai đường truyền internet tốc độ cao kết nối từ Trụ sở chính của Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản (Hà Nội) và Trạm cảnh báo tại xã Bản Khoảng (Lào Cai) và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong vòng 5 năm (2019-2024).

Đại diện của VNPT hy vọng, trạm cảnh báo sớm dạng bùn đất đá sẽ là khởi đầu thành công cho nhiều công trình khoa học khác nhằm giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra, đặc biệt là các thiệt hại về con người.

Được biết, trạm cảnh báo thiên tai tại xã Bản Khoang nằm trong khuôn khổ Đề tài “Nghiên cứu xây dựng thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực cho các khu vực miền núi Việt Nam”. Nghiên cứu có sự tham gia của các tổ chức và chuyên gia khoa học của Đài Loan.

Minh Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.