Đài Loan đẩy mạnh xúc tiến hợp tác về y tế với Việt Nam

15:42 | 15/11/2019
Với mục đích chia sẻ những đột phá mới nhất về khoa học, công nghệ y tế cũng như tăng cường hợp tác của các bệnh viện hàng đầu tại Đài Loan với Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề: “Những kỳ tích trong y học Đài Loan” tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham dự của các bác sĩ, nhân viên y tế và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.

Tại sự kiện, các chuyên gia y tế Đài Loan đã giới thiệu về các phương pháp điều trị hiện đại mới nhất cho các bệnh lý phức tạp như: Vi phẫu tái tạo cho dị tật phức tạp; công nghệ y tế cao cấp và trị liệu bỏng; cách vận hành hệ thống thông tin bệnh nhân nhằm tăng cường sự an toàn cho người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và quản lý chi phí hiệu quả...

Đơn cử bác sĩ Hung - Chi Chen, Trưởng quản lý Trung tâm quốc tế, Bệnh viện Đại học y Trung Hoa, Đài Loan đã chia sẻ về 2 ca phẫu thuật phức tạp của hai bệnh nhi nhỏ tuổi đến từ Việt Nam bị hội chứng mạch máu là bé Loan và bé Lưu. Hai bé đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học y Trung Hoa Đài Loan phẫu thuật mạch máu. Sau khi được phẫu thuật, các bé đã đi lại được trên đôi chân của mình.

dai loan day manh xuc tien hop tac ve y te voi viet nam
Bác sĩ Hung - Chi Chen phân tích về bệnh lý mạch máu hiếm gặp của bé Loan (Việt Nam) đã được các bác sĩ Đài Loan giải phẫu thành công

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, cố vấn y khoa của Bệnh viện Trưng Vương cũng chia sẻ: Ông đã từng hợp tác với một số bệnh viện của Đài Loan từ hơn 20 năm trước và đánh giá cao về kỹ thuật phẫu thuật cột sống và tim mạch của các chuyên gia y tế Đài Loan.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia y tế của Đài Loan cho rằng, hiện Đài Loan có dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến, dụng cụ chính xác công nghệ cao và các sản phẩm y tế chất lượng cao cạnh tranh tốt nhất thế giới với lợi thế rất lớn về giá cả. Điều trị ở Đài Loan thường chiếm khoảng một phần năm so với chi phí điều trị tương tự ở châu Âu, Hoa Kỳ và khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng với chi phí phải chăng không chỉ thu hút số lượng lớn bệnh nhân từ các nước châu Á như Hồng Kông, Macao, Indonesia, Philippines, và Malaysia mà kể cả những bệnh nhân từ Hoa Kỳ và Canada cũng tới Đài Loan điều trị y tế.

dai loan day manh xuc tien hop tac ve y te voi viet nam
Ký kết hợp tác về y tế của Phòng khám Đại Y (Q.5, TP. Hồ Chí Minh) với các bệnh viện Đài Loan

Theo TAITRA, Đài Loan và Việt Nam đã và đang hình thành mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực y tế những năm gần đây, bao gồm đào tạo nhân sự, chuyển giao kỹ thuật và hợp tác công nghiệp. Hịện Đài Loan xếp thứ tư trên thế giới về việc triển khai hệ thống đánh giá bệnh viện sau Hoa Kỳ, Canada và Úc. Ngoài việc tự đánh giá, 14 tổ chức y tế của Đài Loan đã thông qua chứng nhận quốc tế của JCI. Do đó bên cạnh vận hành thông tin, Đài Loan còn mong muốn hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ và bệnh viện Việt Nam trong việc cung cấp các phương pháp điều trị y tế tiên tiến cho bệnh nhân Việt Nam.

Đánh dấu sự kiện này, Phòng khám Đại Y (Q.5, TP. Hồ Chí Minh) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về dịch vụ y tế với Bệnh viện Tưởng niệm Đại học y Cao Hùng và Tập đoàn Thép China Steel.

Minh Long

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/