Cuộc sống người dân tại khu vực nhà máy Rạng Đông đã trở lại bình thường

13:26 | 20/09/2019
Sau những nỗ lực xử lý thông tin về tình hình khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông được TP Hà Nội công bố mới đây, người dân ở quanh khu vực nhà máy đã ổn định lại cuộc sống thường nhật.

Ghi nhận tại phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho thấy, trong không khí đã không còn mùi khói khét, nhịp sống của người dân đã quay trở lại. Các hàng quán bắt đầu mở cửa trở lại, các quán ăn, quán nước, sạp trái cây, rau củ quả… có khá nhiều người ra vào, đa số là những người sinh sống ở đây. Hầu hết mọi người khi ra đường cũng không còn đeo khẩu trang kín mít như trước.

cuoc song nguoi dan tai khu vuc nha may rang dong da tro lai binh thuong
Người dân quay trở lại nếp sống sinh hoạt, buôn bán thường ngày

Những người dân sống ở đây cho biết, những ngày đầu xảy ra vụ cháy, mọi người đều hoang mang lo lắng, những hiện nay gần một tháng, các cơ quan chức năng tiến hành thu gom chất thải do vụ cháy để lại, xử lý ô nhiễm môi trường một cách khẩn trương, vì vậy người dân cũng yên tâm hơn.

Theo một chủ sạp bán rau trong khu vực: “Rau tôi bán cũng không phải là trồng ở đây mà được lấy từ nơi khác, vì vậy không lo ảnh hưởng gì cả. Hàng ngày mọi người vẫn mua bán thực phẩm bình thường”.

cuoc song nguoi dan tai khu vuc nha may rang dong da tro lai binh thuong
Khu vực ngay sát nhà máy đã có sạp bày bán thực phẩm phục vụ nhu cầu người dân

Là một trong số những gia đình vẫn “bám trụ” tại khu vực kể từ khi sự cố xảy ra, bà Phạm Thanh Minh cho biết, sau khi thông tin về quan trắc môi trường không khí và kết quả xét nghiệm thủy ngân của người dân được công bố ở ngưỡng an toàn, gia đình bà cũng như hàng xóm xung quanh đã không còn lo lắng như trước đây nữa.

Phấn khởi ngồi trò chuyện trong sân khu tập thể, bà Phạm Thị Thoa chia sẻ, buổi chiều hàng ngày các ông bà cao tuổi vẫn tập trung tại đây gặp mặt. “Chúng tôi luôn theo dõi nắm bắt đầy đủ, kịp thời các thông tin liên quan đến vụ việc để tránh hoang mang. Vấn đề môi trường đã có các cơ quan chức năng xử lý”.

cuoc song nguoi dan tai khu vuc nha may rang dong da tro lai binh thuong
cuoc song nguoi dan tai khu vuc nha may rang dong da tro lai binh thuong
Các hàng quán hoạt động nhộn nhịp trở lại

Nguyện vọng của người dân ở đây là công tác dọn dẹp, xử lý hậu quả sau sự cố được hoàn thành nhanh chóng và triệt để, điều họ cần nhất là một không gian sống trong lành, không độc hại.

Được biết, việc tiêu độc môi trường sau đã và đang được thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng quy trình. Lực lượng làm nhiệm vụ liên tục phun tưới nước nhằm hạn chế bụi phát tán trong quá trình thu gom. Các chất thải, bóng đèn, tro xỉ... được chuyên chở trong các xe chuyên dùng. Tất cả các xe vận chuyển chất thải trước khi ra ngoài đều được phun hóa chất theo quy định.

Thu Trang - Nguyễn Mai

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/