Trung thu đến sớm với trẻ em vùng biên giới 

09:25 | 08/09/2019
Tại xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An), các thành viên Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương tổ chức Tết Trung thu sớm cho hơn 650 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vào tối 7/9 (tức mùng 9/8 Âm lịch).

Tam Hợp ( Tương Dương) là xã biên giới có 507 hộ dân sinh sống với 2.347 nhân khẩu nhưng có đến 5 đồng bào dân tộc sinh sống, gồm: Thái, Khơ mú, Mông, Tày Pọng, Kinh. Trong đó, các đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 95%, cuộc sống của người dân chủ yếu vẫn chỉ dựa vào làm nương rẫy và khai thác lâm sản phụ với phong tục còn nhiều lạc hậu. Do đó, hiện toàn xã vẫn còn đến 45% hộ nghèo đói, thiếu ăn là điều thường thấy. Do đó, nhiều gia đình cũng chưa có điều kiện để quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, học tập của con em mình.

trung thu den som voi tre em vung bien gioi
Các em thiếu nhi xã Tam Hợp phá cỗ Tết Trung thu sớm tại chương trình “Vầng trăng yêu thương”.

Với chủ đề “Vầng trăng yêu thương”, 650 em thiếu nhi xã miền núi Tam Hợp đã được đón một cái Tết Trung thu sớm đầy đủ, ấm áp, vui tươi. Không chỉ được nhận các phần quà ý nghĩa, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian do "chú Cuội" và "chị Hằng" khởi xướng.

Đoàn cũng đã trao 250 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của địa phương này, trị giá mỗi suất học bổng 500.000 đồng. Đoàn từ thiện cũng đã trao 1 máy chiếu, 1 máy lọc nước... cho các trường học trên địa bàn xã Tam Hợp. Tổng kinh phí chương trình gần 300 triệu đồng.

“Chúng tôi luôn mong muốn mang đến nhưng điều ý nghĩa nhất đến với các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là với trẻ em vùng biên giới, vùng sâu vùng xa. Vì vậy, trong chương trình trung thu “Vầng trăng yêu thương” mùa thứ 7, chúng tôi quyết định chọn Tam Hợp là nơi tổ chức chương trình. Bởi đây là xã biên giới có tỷ lệ trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Mong rằng sẽ có nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm luôn đồng hành cùng chúng tôi để đem đến nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực như thế này nữa đến với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch CLB Liên quân Báo chí Nghệ An chia sẻ.

Trong đêm hội phá cỗ đêm rằm, nhiều phụ huynh và trẻ em xã Tam Hợp đã rất vui mừng, hồ hởi. Bởi đây là lần đầu tiên trẻ em nơi đây được đón một trung thu đúng nghĩa và đầy đủ như thế này. “Lần đầu tiên cháu được đón một trung thu vui như thế này, cảm ơn các cô, các chú nhà báo, cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp cháu cùng nhiều bạn ở đây được đón một trung thu thật vui và đầy đủ. Không những vậy các học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cháu còn nhận được học bổng để yên tâm học tập hơn. Mong rằng năm nào cũng có những trung thu ý nghĩa như thế này”, em Vi Thị Mây chia sẻ.

“Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều hủ tục, phong tục tập quán sinh hoạt và sản xuất còn nhiều lạc hậu.Tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, cuộc sống còn thiếu thốn nhiều thứ nên việc chăm sóc con em mình chưa được nhiều gia đình quan tâm. Vì vậy, một chương trình trung thu ý nghĩa và thiết thực như thế này thật sự đã đem đến nhiều niềm vui cho người dân cũng như cho các cháu một kỷ niệm khó quên. Thay mặt nhân dân và chính quyền địa phương cảm ơn đoàn đã quan tâm tới trẻ em xã Tam Hợp và mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các cá nhân, đơn vị hảo tâm”, ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp nói.

Nằm trong khuôn khổ của chương trình, chiều 7/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh (thuộc Tập đoàn Hoàn Mỹ) cũng đã khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 300 học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số xã Tam Hợp.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/