Làm chủ công nghệ sản xuất thiếc "siêu sạch"

10:00 | 09/07/2019
Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) đã triển khai thành công Dự án sản xuất thử nghiệm "Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn", thuộc Chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới", mã số: KC.02/16-20.

Dự án sản xuất thử nghiệm được triển khai từ tháng 11/2016-5/2019, trên cơ sở phát triển kết quả đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất thiếc siêu sạch (99,99% Sn) từ thiếc thô" do Vimluki thực hiện, hoàn thành nghiệm thu tháng 1/2015.

lam chu cong nghe san xuat thiec sieu sach
Sản phẩm thiếc được sản xuất thử nghiệm

TS. Đinh Thị Thu Hiên - Chủ nhiệm dự án - cho biết, mục tiêu của dự án là hoàn thiện quy trình công nghệ, xây dựng hệ thống dây chuyền thiết bị điện phân tinh luyện thiếc 99,99% Sn với quy mô 240 tấn/năm. Dự án được triển khai thử nghiệm tại Công ty TNHH MTV Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên. Sau 3 năm triển khai thực hiện (11/2016-5/2019) dự án đã cơ bản hoàn thành tốt các nội dung được phê duyệt, đóng góp thiết thực cho việc chủ động sản xuất nguồn nguyên liệu thiếc phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Cũng theo TS. Hiên, hiện nay các cơ sở điện phân tinh luyện thiếc trong nước thường sử dụng hệ dung dịch SnSO4-H2SO4 làm dung dịch điện phân vì chúng dễ điều chế, có độ dẫn điện tốt, tính ổn định cao và có thể khử sâu các tạp chất khó xử lý như chì, bismut. Tuy nhiên, ở quy mô sản xuất lớn, việc áp dụng phương pháp điện phân có màng ngăn sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế trong quá trình chế biến các sản phẩm thiếc.

Dự án sản xuất thử nghiệm đã sản xuất 200 tấn thiếc 99,99% Sn, toàn bộ sản phẩm được tiêu thụ trong thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 4/2019 mang lại doanh thu thuần gần 62 tỷ đồng. Kết quả thu được là thiếc catot 99,99% đạt tiêu chuẩn quốc tế (JIS) và được khách hàng chấp nhận. Với sản phẩm chính là thiếc kim loại 99,99%, kết quả của dự án đã góp phần giúp các doanh nghiệp trong nước chủ động về nguồn nguyên liệu sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Dự án cũng đã xây dựng được bộ tài liệu quy trình công nghệ điều chế dung dịch điện phân theo phương pháp điện hóa - màng ngăn trên quy mô lớn; bộ tài liệu quy trình công nghệ điện phân tinh luyện thiếc 99,99% từ thiếc 99,75%; bộ tài liệu thiết kế, quy trình công nghệ chế tạo, hướng dẫn lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng hệ thống dây chuyền thiết điện phân tinh luyện bán tự động để sản xuất thiếc 99,99% quy mô 240 tấn/năm, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường.

Thông qua dự án sản xuất thử nghiệm, Vimluki cũng đã xây dựng được quy trình và hướng dẫn vận hành thiết bị, an toàn lao động trong sản xuất điện phân thiếc; tổ chức đào tạo quy trình công nghệ cho các cán bộ quản lý và công nhân Xưởng điện Phân thiếc của Công ty TNHH MTV Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên, ngay sau khi dự án kết thúc, những người được đào tạo về cơ bản đã làm chủ và có khả năng tự tổ chức sản xuất thiếc 99,99%.

Theo ông Lê Văn Kiên – Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỏ và Luyện kim Thái Nguyên, trong khi nguồn khoáng sản quặng thiếc ngày càng khan hiếm và cạn kiệt, chi phí sản xuất ngày càng cao thì việc áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất đã giúp nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Công ty sẽ tiếp nhận kết quả của dự án, tiếp tục hoàn thiện công nghệ, kỹ thuật, ổn định chất lượng sản phẩm, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp đạt công suất 500-600 tấn/năm.

Thiếc kim loại 99,99% có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp bao bì thực phẩm, điện tử - viễn thông và đặc biệt là các ngành công nghệ mới với nhu cầu ngày càng tăng.

Thu Hường - Tạ Sơn

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/