EVNGENCO 3: Bước tiến sau cổ phần hóa

14:00 | 22/01/2019
Năm 2018, dù ở giai đoạn giao thời, chuyển đổi mô hình quản lý từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, nhưng Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) không chỉ duy trì sự ổn định mà còn đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Văn Danh - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO 3 - cho biết, sản lượng điện sản xuất năm 2018 của tổng công ty là 33,146 tỷ kWh, đạt 92,48% kế hoạch. Các yếu tố chủ yếu khiến sản lượng thấp hơn so với kế hoạch là do nguồn cấp nguyên liệu khí sụt giảm, tình hình thủy văn bất lợi... Tuy nhiên, sản lượng điện mùa khô của các Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 vượt kế hoạch (đạt hơn 103% kế hoạch trong 6 tháng đầu năm 2018), góp phần đáp ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như sinh hoạt của nhân dân, nhất là khu vực miền Nam.

evngenco 3 buoc tien sau co phan hoa
Vận hành trạm biến áp 110kV tại Long Xuyên, An Giang

Trong năm qua, EVNGENCO 3 đã hoàn thành công tác sửa chữa thường xuyên và thực hiện nhiều công trình sửa chữa lớn các tổ máy an toàn, đạt chất lượng, tiến độ với tổng chi phí là 938,38 tỷ đồng. Đáng kể nhất là công trình đại tu lần đầu Tổ máy S1 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (622MW). Các tổ máy được đưa vào vận hành bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và hiệu suất. Công tác quản lý môi trường luôn được đảm bảo, nhất là ở các nhà máy nhiệt điện than; công tác truyền thông; quan hệ cộng đồng, an sinh xã hội luôn gắn kết với các địa phương, được cộng đồng ghi nhận.

Bên cạnh việc sản xuất, việc tham gia thị trường điện cạnh tranh có hiệu quả mang lại lợi nhuận từ sản xuất điện là 1.485,6 tỷ đồng, đạt 115,42% so với kế hoạch được Đại hội cổ đông lần đầu thông qua. Bên cạnh đó, Tổng công ty tiếp tục triển khai thực hiện các dự án đầu tư nguồn điện đạt chất lượng và tiến độ kế hoạch như Nhiệt điện Thái Bình, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 MR và Thủy điện Thượng Kon Tum. Đặc biệt, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hoàn thành vượt tiến độ gần 3 tháng và được Bộ Xây dựng lựa chọn gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng; Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình đã hoàn thành thử nghiệm và bàn giao phát điện vượt tiến độ gần 1 tháng. Tổng công ty cũng đã ký kết hợp đồng EPC Dự án Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 tại tỉnh Bình Thuận (42,6 MWp).

Theo ông Lê Văn Danh, năm 2018 là năm đặc biệt đối với EVNGENCO 3 vì đã hoàn thành cổ phần hóa theo đúng kế hoạch. Cụ thể, tháng 3/2018, Tổng công ty đã đưa cổ phiếu của EVNGENCO 3 chính thức giao dịch trên sàn Upcom với mã chứng khoán là PGV; tháng 9/2018, tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần đầu và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 1/10/2018.

Năm 2019, sản lượng điện Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) giao cho EVNGENCO 3 là 35,748 tỷ kWh. Đây là một thách thức lớn cho Tổng công ty khi hiện tượng El Nino xuất hiện có thể ảnh hưởng bất lợi đến tình hình thủy văn; nguồn cung nhiên liệu khí, than sụt giảm do những khó khăn từ các nhà cung cấp.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2018 của EVNGENCO 3 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN - đã ghi nhận những nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên EVNGENCO 3 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh có những thời điểm không thuận lợi. Ông Dương Quang Thành mong muốn EVNGENCO 3 tiếp tục phát huy tinh thần truyền thống của tổng công ty để hoàn thành những mục tiêu năm 2019.

EVNGENCO 3 cam kết bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án nguồn điện; phấn đấu đưa vào vận hành thương mại các nhà máy gồm: Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 (tháng 6/2019); Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum (tháng 7/2019); Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 MR (tháng 12/2019).

Thế Vĩnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/