Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 09:32

APEC: Tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp ôtô

20:00 | 11/05/2017
Đây là thông điệp được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải gửi tới Đối thoại về công nghiệp ôtô trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội.
APEC: Tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp ôtô
Cần tiếp tục thực hiện các chính sách tạo thuận lợi cho đầu tư vào ngành công nghiệp tự động

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, ngành công nghiệp ôtô (NCNOT) đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế APEC. Với đầu ra hơn 60 triệu xe hơi và xe tải mỗi năm, không chỉ tạo ra 4 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người lao động trong khu vực APEC, NCNOT còn góp phần đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như luyện kim, cơ khí, điện tử hay tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ...

Tại Việt Nam, NCNOT thời gian qua cũng thu hút sự tham gia đầu tư tích cực của các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước. Hiện, tổng năng lực sản xuất - lắp ráp ôtô trong nước đạt khoảng 500.000 xe/năm. Các DN sản xuất - lắp ráp ôtô đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 1 tỷ USD/năm, giải quyết việc làm cho 80.000 lao động trực tiếp. Năm 2016, tăng trưởng của NCNOT là 48%, chiếm khoảng 3% giá trị của GDP Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định: “Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với dân số khoảng 95 triệu người và tăng trưởng GDP cao, NCNOT Việt Nam đang có tiềm năng và sức hấp dẫn lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài”.

Không chỉ riêng Việt Nam, đại diện các nền kinh tế APEC cũng cho rằng, cơ hội để phát triển NCNOT trong khu vực đang rất lớn. Tuy vậy, vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa các nền kinh tế trong NCNOT. Để NCNOT trong khu vực phát triển, các quốc gia cần rút ngắn khoảng cách này. Cụ thể, lãnh đạo các nền kinh tế APEC cần đẩy mạnh thảo luận, đưa ra chính sách ưu tiên trợ giúp các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực, tạo cơ hội để các nền kinh tế phát triển nhanh hơn và có cơ hội đuổi kịp các nền kinh tế phát triển.

Đặc biệt, theo Bộ Công Thương, để NCNOT phát triển, các nền kinh tế APEC cũng cần tiếp tục thực hiện các chính sách đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào ngành công nghiệp tự động để bắt kịp xu hướng công nghệ mới. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến các vấn đề hành chính, kỹ thuật... tạo hành lang pháp lý vững chắc cho NCNOT phát triển.

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV đang diễn ra mạnh mẽ, để tăng tính cạnh tranh bằng công nghệ, hướng tới phát triển bền vững, các quốc gia trong khu vực APEC cũng nên xem xét và tập trung vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường hợp tác hơn nữa trong NCNOT” - đại diện Bộ Công Thương đề xuất.

Đối thoại về công nghiệp ôtô APEC (Automotive Dialogue - AD) là diễn đàn dành cho quan chức cao cấp của các nền kinh tế thành viên APEC và đại diện ngành sản xuất ôtô thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm đưa ra những chiến lược để tăng cường hội nhập và phát triển NCNOT trong khu vực.

Nhật Quang - Nguyễn Hòa

TagTag: