Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 03:57

Áp dụng công nghệ để quản trị tài sản công hiệu quả

20:30 | 28/04/2021
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ đột phá trong quản trị tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định” tổ chức ngày 27/4, tại Đại học Quốc gia - TP. Hồ Chí Minh nhằm mục đích quản trị hạ tầng công hiệu quả tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ đột phá cho quản trị tài sản công” (DT4PAG), do Ngân hàng Thế giới và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn và Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc gia - TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Áp dụng công nghệ không gian địa lý để quản lý hạ tầng công hiệu qủa
Các chuyên gia quốc tế và trong nước tham gia hội thảo

Tại hội thảo, đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân, các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo nhiều tỉnh thành tham gia tực tuyến đã thảo luận về các sáng kiến ứng dụng công nghệ đổi mới quy trình quản trị cơ sở hạ tầng công, tài sản và đất đai đang được triển khai tại địa phương.

Các sáng kiến điển hình như nền tảng theo dõi ngập lụt trực tuyến và hỗ trợ ra quyết định tại TP. Hồ Chí Minh; ứng dụng Ur-Scape trong tác nghiệp quản trị tài sản công, ứng dụng viễn thám trong giám sát sụt lún đất tại TP. Hồ Chí Minh, cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian tại TP. Huế… đã được bàn thảo và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Theo các chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo, mục tiêu của DT4PAG là xác định những lĩnh vực cụ thể tại từng địa phương có thể áp dụng công nghệ không gian địa lý để cải thiện các tác nghiệp hàng ngày trong quản trị hạ tầng công, qua đó nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia - TP. Hồ Chí Minh - cho biết, chương trình DT4PAG nhằm hướng tới thiết lập những chương trình hợp tác cụ thể với các tỉnh, thành phố ở Việt Nam về việc áp dụng công nghệ đột phá nhằm giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách mà các địa phương đang phải đối mặt. Theo ông Tâm, hội thảo và tham vấn từ các chuyên gia sẽ tạo nền tảng cho việc thành lập một trung tâm lan tỏa công nghệ kết nối các đối tác đổi mới công nghệ trong nước và quốc tế nhằm triển khai chương trình DT4PAG trong những năm tới tại Việt Nam.

Trần Thế