Ăn uống hợp lý và tập thể dục để giảm nguy cơ ung thư

Các yếu tố nguy cơ chính của ung thư bàng quang là hút thuốc lá và phơi nhiễm với một số hoá chất công nghiệp nhất định. Một số nghiên cứu đưa ra lời khuyên uống nhiều nước quả và ăn nhiều rau hơn sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư bàng quang.

1. Ung thư bàng quang

Các yếu tố nguy cơ chính của ung thư bàng quang là hút thuốc lá và phơi nhiễm với một số hoá chất công nghiệp nhất định. Một số nghiên cứu đưa ra lời khuyên uống nhiều nước quả và ăn nhiều rau hơn sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư bàng quang.

2. Ung thư não

Chưa có bằng chứng chứng tỏ mối tương quan giữa các yếu tố dinh dưỡng và ung thư não

3. Ung thư vú

- Nguy cơ ung thư vú tăng lên do một số các yếu tố mà không dễ thay đổi như:

- Có kinh nguyệt trước tuổi 12

- Không có con hoặc có con đầu tiên sau tuổi 30

- Mãn kinh muộn

- Gia đình có tiền sử ung thư vú

- Có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tăng cân nhiều lúc còn trẻ có tương quan với nguy cơ cao mắc ung thư vú sau khi mãn kinh. Rượu cũng là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư vú đặc biệt đối với những phụ nữ mà lượng folate khẩu phần thấp (xem phụ lục).

Hoạt động thể chất ở mức độ trung bình và cao làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú mặc dù các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tác động này có thể là rất nhỏ.

Lời khuyên tốt nhất cho việc giảm nguy cơ ung thư vú là:

  • Khuyến khích các hoạt động thể chất từ 45 đến 60 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.
  • Hạn chế tăng cân trong suốt cuộc đời bằng cách hạn chế lượng calo ăn vào và tăng cường hoạt động thể chất hàng ngày
  • Tránh và hạn chế sử dụng bia/rượu

4. Ung thư đại tràng

cac yeu to ve che do an va hoat dong the luc co the tac dong den nguy co cua mot so loai ung thu

Nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao ở những người có họ hàng cũng bị ung thư đại tràng. Nguy cơ tăng ở những người hút thuốc lâu ngày và uống rượu. Nguy cơ mắc có thể giảm bằng cách sử dụng aspirin, các chất không steroid và các thuốc chống viêm khớp cũng như các hormone thay thế trong điều trị sau mãn kinh. Tuy nhiên các thuốc này cũng như các hormone thay thế này không được khuyến cáo để sử dụng phòng chống ung thư đại trực tràng vì các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Một số nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả nam và nữ nhưng nguy cơ này dường như cao hơn ở nam. Chế độ ăn rau và quả thường làm giảm nguy cơ mắc trong khi ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ các loại làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Một số các nghiên cứu chỉ ra canxi, vitamin D hoặc kết hợp cả hai giúp chống lại ung thư đại trực tràng. Nếu lượng canxi tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Một số nghiên cứu khuyên nam giới nên hạn chế lượng canxi tiêu thụ hàng ngày dưới 1,500 mg/ngày.

Những lời khuyên làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bao gồm:

  • Tăng cường độ và thời gian luyện tập thể lực
  • Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến
  • Tiêu thụ vừa đủ hàm lượng canxi.
  • Ăn nhiều rau và quả
  • Tránh không bị béo phì
  • Tránh uống nhiều rượu

Ngoài ra, ở một số quốc gia Hội ung thư còn đưa ra hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ để xác định và loại bỏ các polyp để phòng tránh ung thư đại trực tràng.

5. Ung thư nội mạc tử cung

Các nguy cơ chính của ung thư nội mạc tử cung liên quan tới các yếu tố như sau:

  • Điều trị estrogen sau mãn kinh
  • Sử dụng một số thuốc tránh thai
  • Hội chứng buồng trứng có vách
  • Béo phì

Có nhiều bằng chứng chứng tỏ mối tương quan giữa béo phì và ung thư nội mạc tử cung. Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc ung thư này giảm đi khi tăng hoạt động thể lực. Rau và các chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ còn các loại thịt đỏ, thức ăn có chất béo và những chất béo động vật có khả năng làm tăng nguy cơ. Mối tương quan giữa ung thư và cân nặng là kết quả của việc tăng estrogen thường xuất hiện ở phụ nữ bị thừa cân sau thời kỳ mãn kinh.

Vào thời điểm này, những lời khuyên tốt nhất nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư là duy trì cân nặng hợp lý qua chế độ ăn và thường xuyên hoạt động thể lực. Nên ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, quả.

6. Ung thư thận

Nguyên nhân của ung thư thận chưa rõ ràng, nhưng các nguy cơ được biết tới nhiều nhất là béo phì và hút thuốc. Các nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa những chế độ ăn đặc biệt với ung thư thận không cho kết quả rõ ràng.

Những lời khuyên tốt nhất để giảm nguy cơ của ung thư thận là duy trì một cân nặng khoẻ mạnh và tránh sử dụng thuốc lá.

7. Ung thư máu

Không có bằng chứng chứng tỏ các yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng có liên quan tới ung thư máu

8. Ung thư phổi

cac yeu to ve che do an va hoat dong the luc co the tac dong den nguy co cua mot so loai ung thu

Trên 85% người bị ung thư phổi có mối liên quan tới hút thuốc lá và 10% đến 14% có mối liên quan với việc tiếp xúc với radon (một nguyên tố hóa học, khí phóng xạ sinh ra do sự phân giải của radium). Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra nguy cơ bị mắc ung thư phổi giảm ở cả những người có hút thuốc và không hút thuốc nếu họ ăn ít nhất 300g rau và quả hàng ngày. Mặc dù ăn uống hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi nhưng các nguy cơ từ hút thuốc vẫn ở mức cao. Sử dụng beta-carotene và/hoặc vitamin liều cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người có hút thuốc.

Lời khuyên tốt nhất cho việc giảm nguy cơ ung thư phổi là tránh sử dụng thuốc lá và tiếp xúc với radon. Ăn ít nhất 300gam rau và quả hàng ngày.

9. Ung thư miệng, họng, thực quản

Hút thuốc (bao gồm thuốc lá, nhai thuốc lào) và uống rượu, đặc biệt kết hợp cả hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, hầu, họng và thực quản. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đoạn dưới thực quản và chỗ nối giữa thực quản và dạ dày. Có một số bằng chứng cho thấy ăn những thức ăn nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư họng và ung thư thực quản. Ăn nhiều rau và quả có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư họng và ung thư thực quản.

Những lời khuyên tốt nhất cho việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này gồm:

  • Tránh hút thuốc các loại
  • Hạn chế lượng rượu các loại
  • Tránh bị béo phì
  • Ăn ít nhất 300 gam rau và quả mỗi ngày

10. Ung thư buồng trứng

Nguyên nhân của ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng. Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ, nhưng chỉ dưới 10% ung thư buồng trứng là do di truyền. Chưa có các nghiên cứu chứng minh mối tương quan giữa các yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng với ung thư buồng trứng - các nghiên cứu về rau, quả và thức ăn hàng ngày không thấy có mối tương quan rõ rệt. Uống rượu ở mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ. Vai trò của béo phì và hoạt động thể lực đối với nguy cơ ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng.

11. Ung thư tụy

Hút thuốc lá, người trẻ tuổi bị đái đường, những người bị “ tiền đái đường” hoặc ở “ ngưỡng đái đường” thường tăng nguy cơ mắc ung thư tụy. Một số nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa béo phì, ít hoạt động thể lực (các yếu tố này tương quan chặt chẽ với đái tháo đường và tiền đái tháo đường) cùng với chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tụy. Một số nghiên cứu thấy chế độ ăn nhiều quả và rau có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư tụy. Tuy nhiên, mối tương quan này chưa được xác định một cách rõ ràng.

Lời khuyên tốt nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư tụy bao gồm:

  • Tránh hút thuốc lá
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Duy trì hoạt động thể lực
  • Ăn ít nhất 300 gam rau và quả mỗi ngày.

12. Ung thư tiền liệt tuyến

cac yeu to ve che do an va hoat dong the luc co the tac dong den nguy co cua mot so loai ung thu

Ung thư tiền liệt tuyến liên quan tới các hormon sinh dục nam nhưng cơ chế của các yếu tố dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu về chế độ ăn có nhiều loại rau nhất định (bao gồm cà chua, đậu…) hoặc cá có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư này. Có một số bằng chứng chứng tỏ rằng những thức ăn chứa các chất chống oxy hoá, vitamin E, selen, beta-carotene, và lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Hiệu quả của vitamin E và selen hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng lớn.

Một số các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Uống bổ sung canxi liều cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thể hoạt động.

Mặc dù mối tương quan giữa béo phì và ung thư tiền liệt tuyến chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ở nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến có tiên lượng xấu hơn khi có thừa cân. Hoạt động thể lực, đặc biệt là với các loại cường độ mạnh cho thấy có tác dụng hữu ích với các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Hiện nay, những lời khuyên tốt nhất làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến bao gồm:

  • Ăn nhiều rau và quả các loại mỗi ngày (ít nhất 300g/ngày)
  • Hạn chế ăn hàng ngày các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ thịt đỏ
  • Duy trì lối sống khoẻ và cân nặng hợp lý

13. Ung thư dạ dày

Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn quả và rau tươi làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày trong khi nếu ăn nhiều loại thực phẩm ướp muối (như dưa muối, cá muối) sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cũng có những bằng chứng thuyết phục rằng viêm dạ dày mạn tính do H.Pylori làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tỷ lệ ung thư dạ dày cũng giảm khi ăn thức ăn được bảo quản lạnh và bảo quản làm cho thức ăn được tươi trong thời gian dài.

Số lượng các trường hợp bị ung thư dạ dày tại tất cả các nước trên thế giới có khuynh hướng giảm. Tỷ lệ mới mắc của ung thư dạ dày tăng trong những năm gần đây. Điều này có thể do việc tăng trào ngược dịch dạ dày in gastric reflux mà điều này có liên quan tới tình trạng béo phì.

Tại thời điểm này, những lời khuyên tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

  • Ăn nhiều rau và quả hàng ngày (ăn ít nhất 300g rau/ngày)
  • Giảm lượng tiêu thụ thức ăn ướp muối
  • Duy trì cân nặng có lợi cho sức khoẻ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tập thể dục

Tin mới nhất

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động