Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 21:04

Ấn tượng lễ hội của dân tộc Sán Chỉ

21:26 | 31/10/2021
Ngày 30/10 vừa qua, trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trời mưa rào rả rích suốt cả ngày, thi thoảng mưa mới nhẹ hạt. Trong bối cảnh ấy, các hoạt động của Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm 2021- "Mùa vàng miền Soóng Cọ" tại Trung tâm Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực vẫn “đội mưa” diễn ra…

Hầu hết các nội dung của lễ hội (phần lễ: nghi lễ tâm linh cầu mùa; phần hội với các môn thi bóng đá nữ Sán Chỉ, thi chạy băng qua mùa vàng, kéo co, giã bánh dày, bày cỗ) vẫn diễn ra như kịch bản được “đạo diễn” từ trước. Kể cả nội dung lễ phát động chiến dịch 300 ngày đêm hoàn thành công trình làm đường giao thông nối liền trung tâm xã Đại Dực đến xã Đại Thành cũ (nay đã sáp nhập vào xã Đại Dực theo Nghị quyết của Quốc hội từ cuối năm 2019) cũng được tổ chức sinh động (trừ phần thi gặt lúa và thi gánh lúa phải loại bỏ do mưa lúa quá ướt).

Cả người dân đến xem và người trực tiếp tham gia lễ hội vẫn khá đông. Các thí sinh, vận động viên các môn thi nhiều lúc phải khoác áo mưa, che ô để thi. Cả đại biểu khách mời và người dân đến xem cũng vậy, nhưng ít ai bỏ cuộc.

Điều này minh chứng, người dân xã Đại Dực nói riêng, người dân các địa phương trên địa bàn huyện Tiên Yên và Quảng Ninh nói chung thật sự “yêu” hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ, cũng như văn hóa các dân tộc thiểu số vùng miền Đông Quảng Ninh.

Thật xúc động, cảm kích trước tinh thần yêu thích văn hóa dân tộc Sán Chỉ miền Soóng Cọ. Đặc biệt, ai chứng kiến cũng cảm phục các cầu thủ bóng đá nữ Sán Chỉ. Sân bóng nhiều chỗ ngập sâu lầy lội trong bùn, nhưng các cầu thủ vẫn “lội ruộng” thi đấu lăn xả, không tiếc thân thể…

Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm 2021 - "Mùa vàng miền Soóng Cọ” là sự kiện du lịch đầu tiên mà huyện Tiên Yên cụ thể hóa triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh về các giải pháp kích cầu du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Tiên Yên- Dương Thị Hậu, năm 2020 lễ hội này lần đầu tổ chức thành đã công rực rỡ, vì tính lan tỏa của lễ hội. Năm nay, lần thứ hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 còn diễn biến phức tạp và “thiên bất thuận”, nhưng với những gì diễn ra, theo chúng tôi tính lan tỏa về giá trị bảo tồn phát huy giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa đặc trưng ở miền Soóng Cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên (đặc biệt là Đại Dực- xã tập trung người Sán Chỉ chiếm 80% số dân) càng in sâu hơn với khách thập phương.

Như vây, có thể nói việc khai thác lợi thế, tạo ấn tượng với du khách về đặc trưng văn hóa dân tộc và lợi thế mùa vàng ruộng bậc thang vùng cao, địa bàn vùng dân tộc của các huyện trọng điểm về vùng dân tộc thiểu số như Bình Liêu, Tiên Yên…nhằm xây dựng đây là những sản phẩm du lịch bền vững tại những địa phương này là định hướng đúng của tỉnh Quảng Ninh.

Ấn tượng lễ hội của dân tộc Sán Chỉ
Thi giã bánh dầy tại lễ hội
Ấn tượng lễ hội của dân tộc Sán Chỉ
Thi các mân cỗ của dân tộc Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên
Ấn tượng lễ hội của dân tộc Sán Chỉ
Thi đấu môn đẩy gậy dân tộc
Ấn tượng lễ hội của dân tộc Sán Chỉ
Chị em thi môn đá bóng

Trí Trung- Xuân Thao