Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 12:20

An toàn, an ninh mạng: Yếu tố sống còn của chuyển đổi số

16:50 | 03/07/2020
Việt Nam đang bước vào tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn, không thể tách rời.

Chuyển đổi số là xu hướng quan trọng mang tính tất yếu đối với mỗi quốc gia để hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số. Trong đó, đầu tư cho an toàn, an ninh mạng là điều kiện cần thiết để chuyển đổi số nhanh, bền vững. Thậm chí, trong nhiều tình huống, an toàn, an ninh mạng cần phải đi trước một bước. Đó cũng là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vươn lên, phát triển các sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Ngày 3/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin”. Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược “Make in Vietnam” và một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới.

an ninh mang la yeu to song con trong tien trinh chuyen doi so
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nền tảng SOC

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, một trong những chỉ đạo, định hướng quan trọng về an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn tiếp theo là triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm tăng cường cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Theo đó, các cơ quan đảng, nhà nước triển khai công tác an toàn, an ninh mạng đồng bộ, nhiều lớp, bao gồm: Kiện toàn lực lượng tại chỗ; lựa chọn tối thiểu một tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp; định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá độc lập; kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát quốc gia.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp”, giúp các bộ, ngành, địa phương và các chủ quản hệ thống thông tin có định hướng trong việc thuê mua dịch vụ giám sát, an ninh mạng chuyên nghiệp, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nền tảng dịch vụ SOC, đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin.

Nền tảng SOC được lựa chọn theo những tiêu chí: Chất lượng tốt, có thể cung cấp dưới dạng dịch vụ, không yêu cầu cơ quan, tổ chức phải có lực lượng chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn an ninh mạng mới triển khai được mà có thể thực hiện ngay.

Các doanh nghiệp cung cấp nền tảng là những doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng; đã kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia; sẵn sàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố 8 doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

an ninh mang la yeu to song con trong tien trinh chuyen doi so
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 8 doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ SOC

Cụ thể bao gồm: Công ty An ninh mạng Viettel; Công ty Công nghệ thông tin VNPT; Trung tâm an ninh mạng, Tập đoàn công nghệ BKAV; Công ty TNHH An ninh an toàn thông tin CMC; Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT; Công ty Cổ phần an toàn thông tin Cyradar; Công ty Cổ phần công nghệ giải pháp quốc tế VNCS Global; Công ty Cổ phần công nghệ SAVIS.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An toàn thông tin - cho biết, nền tảng cung cấp dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin góp phần đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, giúp các bộ, ngành, địa phương rút ngắn thời gian 90% khối lượng, thời triển khai mô hình “4 lớp”.

Đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm an toàn thông tin “Make in Vietnam”; nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin, khi các chủ quản các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam và có sự giám sát chéo của cơ quan quản lý nhà nước là Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đại diện cho các doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ SOC, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Công ty BKAV khẳng định, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành phối hợp cùng các Sở Thông tin và Truyền thông, triển khai những hệ thống giám sát an ninh mạng SOC phát huy hiệu quả, đảm bảo an ninh mạng cho các tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh mạng cho quốc gia.

Sự kiện ra mắt nền tảng SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp”, cung cấp thông tin để các bộ, ngành, địa phương và các chủ quản hệ thống thông tin có định hướng trong lựa chọn, triển khai thuê mua dịch vụ giám sát, bảo vệ an toàn, an ninh mạng chuyên nghiệp cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Quỳnh Nga