Ẩn số bất động sản 2017

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Mai Hoa - chuyên gia tài chính làm việc tại Công ty TNHH Vina-Sanwa (liên doanh giữa Tổng công ty Vinaconex và Tập đoàn Sanwa Nhật Bản) – về thị trường bất động sản năm 2017.
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Không "sốt cao", không tích tụ "bong bóng", tín dụng bất động sản (BĐS) sẽ được kiểm soát chặt với những dự án tốt - là nhận định của nhiều chuyên gia về thị trường BĐS trong năm 2017. Bà đánh giá thế nào về ý kiến này?

Bà Đỗ Thị Mai Hoa - chuyên gia tài chính làm việc tại Công ty TNHH Vina-Sanwa

Theo tôi, thị trường BĐS năm 2017 sẽ không có hiện tượng "sốt cao" vì trong thời gian gần đây, bên cạnh yếu tố cung vượt cầu, hiện chỉ những người thực sự có nhu cầu mới mua, trong khi phân khúc nhà ở cao cấp đang chững lại. Tuy nhiên, những dự án có hạ tầng tốt, vị trí đẹp vẫn có giao dịch tốt. Phân khúc trung bình sẽ được nhiều người quan tâm trong năm 2017, nhưng vẫn phụ thuộc những dự án có kết nối hạ tầng tốt, vị trí thuận lợi. Như vậy có thể thấy, sẽ khó có hiện tượng tích tụ "bong bóng" trên thị trường BĐS trong năm 2017.

Thêm vào đó, quý III/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái điều tiết dòng tiền chảy vào lĩnh vực BĐS theo hướng siết chặt hơn. Do vậy chúng ta có thêm cơ sở khẳng định, thị trường BĐS năm 2017 sẽ hạ nhiệt so với các năm trước.

Cũng có không ít ý kiến quan tâm đến tính hấp dẫn của lãi suất cho vay BĐS; những rủi ro về việc tăng lãi suất sẽ tác động tới người mua nhà... Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Thời gian qua, nhiều ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại lâm vào tình trạng nợ xấu, thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý. Hơn nữa, lạm phát tăng cao trở lại sau một thời gian ổn định dẫn đến khó có thể giảm lãi suất cho vay. 

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ giữ ổn định lãi suất cho vay, nhưng theo tôi, khó có thể giữ được đến cuối năm 2017, vì vào thời điểm cuối năm, dòng tiền luân chuyển mạnh mẽ, nhu cầu thanh khoản tăng cao sẽ là áp lực lớn lên lãi suất cho vay nói chung và cho vay BĐS nói riêng. 

Việc Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu sửa Luật Đất đai năm 2013, được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những động thái siết chặt quản lý thị trường BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào chính sách mà cần chủ động hơn trong việc tự điều tiết thị trường. Xin bà cho biết quan điểm về vấn đề này?

Tài chính và đất đai là 2 trong 4 yếu tố đầu vào tác động lên thị trường BĐS và chính sách của nhà nước thay đổi sẽ tác động đến các yếu tố này. Do đó, các nhà đầu tư nên quan sát và chủ động nghiên cứu cả chính sách của nhà nước và sự điều tiết của thị trường. 

Có ý kiến cho rằng, năm 2017, dòng tiền của ngân hàng đổ vào lĩnh vực BĐS sẽ bị hạn chế. Theo bà, điều này có thật sự đáng lo ngại không và thị trường BĐS 2017 sẽ có những "ẩn số" thú vị nào?

Hiện tại, thị trường BĐS đang gặp phải tình trạng nguồn cung quá dồi dào còn cầu thì hạn chế. Thêm nữa lĩnh vực ngân hàng cũng đang gặp không ít khó khăn. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những quyết định kiểm soát tín dụng BĐS. Tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn để ổn định thị trường tài chính cũng như thị trường BĐS.

Đánh giá chung, thị trường BĐS năm 2017 có thể không "sốt cao", không tích tụ "bong bóng", nhưng những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, ẩn số tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính kéo dài, chính sách tín dụng chưa phù hợp… là những mối lo tiềm tàng có thể làm suy giảm đà tăng trưởng của thị trường BĐS.

Xin cảm ơn bà!

Hoàng Châu (thực hiện)