Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 13:45

AIPA 41 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

09:00 | 06/08/2020
“Chúng ta sẽ hoàn thành trọng trách là nước chủ nhà năm nay, đem lại thành công, vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối giữa người dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41) Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định tại phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41, tổ chức ngày 5/8.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức AIPA, hiện nay do diễn biến của đại dịch Covid -19 ở các nước vẫn đang hết sức phức tạp nên Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban đã điều chỉnh Đề án triển khai AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. “Điểm mới của Đại hội đồng AIPA 41 mà Việt Nam đang chủ động thúc đẩy là các chủ đề nghị sự của mỗi ủy ban sẽ được gộp vào một nghị quyết chung, trong đó có sự đóng góp của các nước”- ông Nguyễn Văn Giàu thông tin.

Tại cuôc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41 đã nghe đại diện các cơ quan chức năng báo cáo, đánh giá cụ thể về tình hình khu vực, ưu tiên của các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và những vấn đề đặt ra đối với chương trình nghị sự của AIPA 41; thảo luận, xem xét cụ thể các phương án về kỹ thuật, hạ tầng cơ sở tổ chức điểm cầu tại Hà Nội; việc lựa chọn nhà thầu cung cấp phần mềm kỹ thuật để bảo đảm chất lượng đường truyền kết nối với các nghị viện.

aipa 41 se duoc to chuc theo hinh thuc truc tuyen

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng với quyết tâm và thực hiện trọng trách Chủ tịch AIPA 41, Quốc hội đã điều chỉnh và đề xuất tiến hành họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 8 đến 10/9/2020.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vì là tổ chức trực tuyến nên công tác chuẩn bị rất quan trọng, từ cơ sở kỹ thuật đến quy trình tổ chức các phiên khai mạc, bế mạc và các nghi lễ như trao giải thưởng cống hiến vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA; nghi lễ công nhận các thành viên là quan sát viên của AIPA; nghi lễ bàn giao nước chủ nhà AIPA tới.

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương chuẩn bị sát với diễn biến của thế giới và khu vực. Trong đó, chú ý đến các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để nhận được sự đồng thuận của nghị viện các nước thành viên, các nước là quan sát viên. Cố gắng tiếp nối kết quả của ASEAN 36 với những vấn đề cốt lõi đã thực hiện rất tốt, như cơ chế gặp gỡ giữa AIPA và ASEAN. Trên nền tảng đó, cộng với bối cảnh tình hình mới, cập nhật để làm sao thể hiện được nghị quyết lần này và cố gắng vai trò dẫn dắt trong công tác ứng phó với đại dịch để tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ cao của các nước.

“Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong nước đang bị tác động kép bởi thiên tai, hạn hán, lũ lụt, và rất nhiều vấn đề khác không riêng gì dịch bệnh, tin rằng, chúng ta sẽ hoàn thành trọng trách là nước chủ nhà năm nay, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và khu vực, đem lại thành công, vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối giữa người dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN” - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Việt Anh