AI hôm nay 2/8/2026: DeepSeek nâng cấp V4, OpenAI xây dòng Astra

DeepSeek vừa nâng cấp bản V4-Flash với cải thiện lớn về khả năng tự thao tác và viết mã. OpenAI được cho là đang xây dòng mô hình mới mang tên Astra...

AI thế giới hôm nay có gì mới? 

Xu thế rõ nhất trong 24 giờ qua không nằm ở việc mô hình nào thông minh hơn, mà ở chỗ các hãng đang dồn sức vào khả năng tự thao tác, tức là để mô hình tự gọi công cụ, tự chạy nhiều bước thay vì chỉ trả lời câu hỏi. DeepSeek nâng cấp bản V4-Flash theo đúng hướng này, cải thiện cả khả năng tự thao tác lẫn viết mã.

Cùng lúc, OpenAI được cho là đang xây một dòng mô hình mới mang tên Astra, thiết kế để xử lý những bài toán cần nhiều bước. Google DeepMind cùng các đối tác công bố gói tài trợ 10 triệu USD cho nghiên cứu an toàn với hệ thống nhiều tác tử cùng hoạt động, dấu hiệu cho thấy chính các hãng cũng thấy hướng này tiềm ẩn rủi ro.

NVIDIA thông báo về liên minh Open Secure AI Alliance nhằm bảo đảm an toàn cho AI nguồn mở. Đáng chú ý, hai tên lớn là OpenAI và Anthropic hiện chưa có trong danh sách thành viên.

Open Secure AI Alliance. Ảnh: Nvidia.com

Open Secure AI Alliance. Ảnh: Nvidia.com

Các mô hình phổ thông 

Mô hình Hãng Bản mới nhất ghi nhận Hôm nay Dùng tại Việt Nam
DeepSeek DeepSeek V4-Flash-0731 ▲ Nâng cấp lớn về tự thao tác và viết mã Có, máy chủ đặt ngoài
GPT OpenAI GPT 5.4 ▲ Đang xây dòng Astra
Gemini Google Gemini 3.1 Flash Lite → Không có bản mới
Claude Anthropic Chưa ghi nhận bản mới → Không có bản mới
Kimi Moonshot K2.6 và K3 → Không có bản mới Có, máy chủ đặt ngoài
Qwen Alibaba Qwen 3.6 Max → Không có bản mới Có, mô hình mở
Grok xAI Grok 3 → Không có bản mới Hạn chế
Llama Meta Chưa ghi nhận trong 24 giờ → Không có tin Mô hình mở

Hai chuyển động

Chỉ có hai chuyển động thật sự đáng kể. DeepSeek nâng cấp bản V4-Flash, và điểm cải thiện được nêu rõ là khả năng tự thao tác cùng viết mã. Đây không phải bản vá nhỏ, vì hai năng lực này quyết định việc mô hình có dùng được vào tự động hóa quy trình hay chỉ dừng ở trò chuyện. Phía OpenAI, dòng Astra mới ở mức thông tin chưa được hãng xác nhận chính thức, nên bạn đọc hãy coi đây là tin tham khảo.

Điểm mạnh lâu nay của DeepSeek là chi phí. Khi hãng này bổ sung năng lực tự thao tác, sức ép giá lên các mô hình phương Tây sẽ tăng thêm, nhất là ở nhóm khách hàng doanh nghiệp cần chạy khối lượng lớn. Trong khi đó Gemini, Claude và Qwen đều không có chuyển động mới trong 24 giờ, nên khoảng cách năng lực hôm nay chưa thay đổi đáng kể.

Giá và điều kiện dùng thay đổi thế nào? 

Trong 24 giờ qua chưa hãng nào công bố thay đổi giá, và người dùng bản miễn phí của bốn công cụ phổ biến tại Việt Nam là ChatGPT, Gemini, Claude và DeepSeek vẫn giữ nguyên hạn mức. Nhưng nhìn rộng ra vài tháng gần đây thì xu hướng chung là giá cho mỗi đơn vị xử lý giảm dần, trong khi các hãng siết lại hạn mức của bản miễn phí và đẩy tính năng mạnh xuống gói trả tiền. Nói cách khác, dùng nhiều thì ngày càng rẻ, còn dùng ít miễn phí thì ngày càng chật. Doanh nghiệp có khối lượng xử lý lớn nên tính lại chi phí theo chu kỳ quý, vì mức giá của ba tháng trước gần như chắc chắn đã không còn đúng.

Có đáng đổi công cụ không

Câu trả lời hôm nay là chưa cần đổi. Một bản nâng cấp về khả năng tự thao tác chỉ có ý nghĩa khi công việc của bạn cần mô hình chạy nhiều bước liên tiếp, ví dụ đọc một thư mục tài liệu rồi lập bảng tổng hợp. Nếu chỉ dùng để soạn thư, dịch văn bản hay tóm tắt, thì bản nâng cấp này không tạo khác biệt nào bạn cảm nhận được.

AI Việt Nam hôm nay

Chính sách và cơ quan quản lý

Tại họp báo thường kỳ tháng 7/2026 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia Tạ Việt Dũng cho biết Quỹ ưu tiên nguồn lực cho các dự án ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ thuộc bốn nhóm công nghệ chiến lược: trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ sinh học và vật liệu mới. Điều kiện là doanh nghiệp phải có sản phẩm, dịch vụ mới có khả năng cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu tại Nghị định 77/2026/NĐ-CP.

Ngày 31/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á Linda Tan, bàn lộ trình phát triển ngành bán dẫn Việt Nam đến năm 2040, đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch và đóng gói tiên tiến, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia trên nền bộ tiêu chuẩn SEMI. Cùng ngày, Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn được ban hành.

Doanh nghiệp và dòng vốn công nghệ

Ở khối doanh nghiệp, hướng đi rõ nhất mấy tuần gần đây là đưa AI vào nhà máy chứ không dừng ở phần mềm văn phòng. Schneider Electric công bố bản thiết kế cho mô hình nhà máy AI, tức là cách bố trí điện, làm mát và hạ tầng cho một cơ sở tính toán quy mô lớn. Cùng hướng đó, hai doanh nghiệp đã bày tỏ ý định mở nhà máy AI đầu tiên tại Đà Nẵng, còn chính quyền thành phố này đặt mục tiêu trở thành nơi phát triển và thử nghiệm AI chứ không chỉ là nơi ứng dụng.

Về hợp tác quốc tế, Samsung mở rộng hợp tác với Việt Nam trong phát triển AI và bán dẫn. Ở phía trong nước, VNPT đã lập Công ty VNPT AI như một pháp nhân riêng cho mảng này, cho thấy các tập đoàn viễn thông không còn coi AI là dự án phụ. Một tín hiệu khác từ khối sản xuất: cuộc thi DENSO Factory Hacks 2026 trở lại kèm khoản đầu tư 300.000 USD, tìm lời giải AI cho các bài toán của nhà máy.

Điển hình ứng dụng AI: người trẻ Đà Nẵng làm giải pháp cho xã

Ngày 30/7/2026 tại xã Bà Nà, Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng tổ chức vòng chung kết cuộc thi DUETech AI, nơi sinh viên phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo phục vụ xây dựng xã thông minh.

Đây là dạng điển hình đáng nhân rộng: bài toán đặt ra từ nhu cầu thật của một đơn vị hành chính cơ sở, người làm là sinh viên tại chỗ, chi phí thấp, và kết quả có thể chuyển giao cho các xã khác có điều kiện tương tự. Ở tuyến ứng dụng dịch vụ công, Cảnh sát giao thông Hà Nội cũng đã dùng trí tuệ nhân tạo trong tuyên truyền an toàn giao thông đường thủy.

Ý kiến chuyên gia

Ông Lê Viết Quốc, Google Fellow tại Google DeepMind và là thành viên sáng lập dự án Google Brain, nhiều lần nêu quan điểm rằng Việt Nam không nên vội đuổi theo những mô hình lớn như ChatGPT hay DeepSeek, mà nên tập trung vào đột phá ở chỗ mình có lợi thế. Theo ông, chính sự xuất hiện của DeepSeek cho thấy một nước đi sau vẫn có thể tạo bất ngờ.

Ông cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng cái Việt Nam cần không chỉ là người nghiên cứu, mà là người biết đưa AI vào thực tiễn. Nhìn vào các tin trong ngày, nhận định này khá khớp: những chuyển động đáng kể nhất đều nằm ở khâu ứng dụng, từ nhà máy AI ở Đà Nẵng tới giải pháp của sinh viên cho một xã, chứ không nằm ở việc ai huấn luyện được mô hình to hơn.

Khuyến nghị

Với bạn đọc

Hôm nay chưa có lý do gì để đổi công cụ đang dùng. Bản nâng cấp của DeepSeek nhắm vào việc chạy nhiều bước tự động, không ảnh hưởng tới các việc thường ngày như soạn thư, dịch tài liệu hay tóm tắt văn bản.

Một lưu ý về an toàn: DeepSeek và Kimi đặt máy chủ ngoài Việt Nam. Không đưa vào các công cụ này hồ sơ cá nhân, tài liệu nội bộ cơ quan hay thông tin chưa được phép công bố.

Với doanh nhân và doanh nghiệp ngành Công Thương

Cửa vốn của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia là thứ dùng được ngay. Doanh nghiệp đang muốn đưa AI vào kiểm tra chất lượng, bảo trì dự đoán hay tối ưu tiêu hao năng lượng nên rà lại điều kiện tại Nghị định 77/2026/NĐ-CP, vì đây là những bài toán đã có lời giải sẵn và hoàn vốn nhanh.

Với ngành bán dẫn, điểm cần chuẩn bị từ bây giờ là tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi tiêu chuẩn quốc gia xây trên nền bộ tiêu chuẩn SEMI, doanh nghiệp nào tiếp cận chuẩn trước sẽ vào chuỗi trước. Đây là việc mất một tới hai năm, không thể làm gấp khi có đơn hàng.

Doanh nghiệp phần mềm dùng nhiều thư viện nguồn mở nên theo dõi chuẩn an toàn mà liên minh Open Secure AI Alliance sắp đặt ra, vì nó có thể trở thành điều kiện khi xuất khẩu phần mềm hoặc tham gia chuỗi cung ứng.

Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm