Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 15:54

ADB hỗ trợ Việt Nam cải thiện giáo dục nghề nghiệp

21:08 | 12/12/2018
Ngày 12 tháng 12 năm 2018, Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB đã phê duyệt gói tài trợ 78 triệu USD giúp lao động Việt Nam đáp ứng các nhu cầu thị trường thông qua đầu tư cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Đây là khoản cho vay Dự án Tăng cường kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện của ADB (75 triệu USD) tại Việt Nam, sẽ cung cấp trang thiết bị đào tạo tiên tiến cho 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. Những khoản đầu tư nâng cấp thiết bị dạy nghề này sẽ giúp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo nghề tiên tiến trong những lĩnh vực then chốt phục vụ tăng trưởng như điện tử, cơ khí, công nghệ sinh học, tự động hóa, và công nghệ ô tô.

adb ho tro viet nam cai thien giao duc nghe nghiep
Khoản hỗ trợ cho vay của ADB sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Bên cạnh gói tài trợ của ADB 75 triệu USD, là một khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trị giá 3 triệu USD, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ hỗ trợ những khoản đầu tư nêu trên, thông qua tăng cường chất lượng đào tạo các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng ngắn hạn dựa trên nhu cầu cho phụ nữ và thanh niên trong các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyên gia cao cấp về xã hội của ADB - bà Sakiko Tanaka, nhận định: “Với hơn 60% dân số dưới 35 tuổi, Việt Nam có tiềm năng đạt tới tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Để giúp hiện thực hóa tiềm năng đó, dự án này nhằm mục tiêu bảo đảm rằng lực lượng lao động của Việt Nam có các kỹ năng và kiến thức cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động đáp ứng thị trường toàn cầu”.

ADB cho rằng, Việt Nam đã duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định trong những năm gần đây, trở thành một trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Song Việt Nam hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, năng suất lao động thấp hơn so với các quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á, học viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thường thiếu kỹ năng nghề chuyên môn và các kỹ năng mềm khác.

Dự án này được ADB tài trợ Việt Nam, kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 75.000 học viên nhờ cải thiện môi trường dạy và học. Dự kiến ít nhất 2.500 người trưởng thành và thanh thiếu niên ngoài nhà trường sẽ tham gia các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn để giúp họ tìm kiếm những công việc được trả lương cao hơn hoặc bắt đầu hoạt động kinh doanh của riêng mình./.

Ngọc Quỳnh