ACV trình phương án giảm bụi tại sân bay Long Thành

ACV vừa có báo cáo gửi Bộ TN & MT về phương án giảm ô nhiễm bụi trong quá trình xây dựng sân bay Long Thành sau khi bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường.
Thi công Sân bay Long Thành gây ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần cho phép Gây ô nhiễm bụi khi thi công Sân bay Long Thành, ACV bị phạt 270 triệu đồng

Báo cáo mới nhất về phương án giảm ô nhiễm khói bụi của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa được gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai. Theo đó, đơn vị này đưa ra các phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi của dự án thành phần 3 (Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I) trên tinh thần cầu thị, cam kết cố gắng khắc phục phát tán bụi ra môi trường.

ACV cho biết, sẽ thành lập đội xe phun tưới nước chuyên biệt tại công trường với tần suất liên tục, được điều khiển bằng hệ thống công nghệ thông tin. Tần suất tưới nước được thực hiện phun liên tục làm ẩm bất cứ khi nào có hiện tượng bụi; duy trì tưới theo từng lớp để lu lèn chặt K95 độ ẩm tối ưu để đầm nén đắp đất, duy trì không phát bụi trên đường vận chuyển xương cá.

Nguồn nước tưới được sử dụng từ các ao hồ hiện hữu; các hồ chứa số 4, 5, hồ giếng do nhà thầu tự tạo. Ngoài ra, sẽ dừng thi công vào các khung giờ cao điểm khô nóng và gió mạnh.

Tại khu vực lưu trữ đất thừa rộng 722 ha, thực hiện che đậy trong suốt quá trình vận chuyển, làm ẩm mặt đường khi vận chuyển vào ngày khô nóng; đầm chặt đất đá dư đổ tại các bãi; trồng cỏ ngay sau khi hoàn thiện đất đắp bãi trữ; xây dựng hệ thống kè và chân taluy để gia cố bãi dự trữ…

Đặc biệt là sử dụng các phương tiện vận chuyển phải có nắp đậy và phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải theo quy định chung. Hoàn thiện các hồ điều hòa để chứa nước, chủ động được nguồn nước để dập bụi.

ACV trình phương án giảm bụi tại sân bay Long Thành lên Bộ Tài nguyên và Môi trường
ACV bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường do phát tán bụi trong quá trình thi công sân bay Long Thành

Tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, lái xe, lái máy chấp hành quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường. Các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước. Tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định.

Đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian tới sẽ giám sát nghiêm ngặt quá trình thi công và quá trình khắc phục vi phạm về phát thải bụi quá mức ra môi trường của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – CTCP.

Trước đó, tại khu vực thi công giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều đợt quan trắc không khí, công khai chỉ số chất lượng không khí. Kết quả quan trắc phát hiện ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1-18 lần. Nguyên nhân là hoạt động giải phóng mặt bằng thi công và xây dựng dự án đã làm phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai đã nhắc nhở, cảnh báo chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, tuy nhiên chất lượng không khí vẫn không cải thiện, khiến người dân bức xúc, nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng địa phương.

Đối với dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, dù đã có hàng trăm hộ dân vào sinh sống nhưng chưa hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường như các tuyến thu gom nước mưa, nước thải và chưa đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải. Điều này đã gây ra hiện tượng ngập úng vào nhà người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường bởi đây là dự án do Bộ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Sau kiểm tra, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) mới quyết định xử phạt Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam khi để bụi đỏ phát tán xa trong quá trình thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ TN & MT.

Cụ thể, chưa có 6 hồ lắng, mương thoát nước trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (diện tích 722 ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí trí theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt dẫn tới việc gia tăng bụi phát tán ra môi trường xung quanh. Với hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TN&MT quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần, Thanh tra Bộ TN & MT quyết định xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng.

Theo Bộ TN & MT, do đây là công trình trọng điểm quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Hơn nữa, nếu đình chỉ hoạt động cũng không giảm được ô nhiễm bụi mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500ha.

Thanh tra Bộ TN&MT yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 về việc thực hiện các nội dung yêu cầu tại Quyết định số 24/QĐ-XPHC (ngày 24-4-2023) của Thanh tra Bộ TN-MT xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này.

Hiện nay có khoảng 60 xe bồn tưới nước đã được liên danh nhà thầu huy động để phun tưới nước giảm thiểu bụi trong quá trình thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Sở TN-MT đề nghị ACV nghiêm túc thực hiện các nội dung yêu cầu tại quyết định số 24, trong đó, khẩn trương gửi báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi về Sở TN-MT; định kỳ hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi về Sở TN-MT để giám sát.

Báo cáo chi tiết xem tại đây!

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

UNDP đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Đợt không khí lạnh ở miền Bắc sẽ diễn ra như thế nào?

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc sẽ diễn ra như thế nào?

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm 30/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.
Thời tiết hôm nay 30/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay 30/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 30/11/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Thời tiết chi tiết các vùng miền cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; Trung Bộ mưa to, lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Khoảng đêm ngày 29/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta. Do tác động của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại các Khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 12/2023 - tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.
Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ thời tiết sáng và đêm se lạnh, ngày nắng ráo; Trung Bộ mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông về đêm.
Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Ngày 27/11 tại Bình Thuận, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp quản lý các tấm quang năng thải bỏ tại các cơ sở sản xuất điện mặt trời”.
Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Doanh nghiệp đang tích cực, chủ động triển khai các cam kết quốc tế, đặc biệt là các cam kết kể từ Hội nghị COP26 nhằm thực hiện giảm phát thải khí nhà kính.
Thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ lượng mưa giảm, Nam Bộ nguy cơ ngập do triều cường

Thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ lượng mưa giảm, Nam Bộ nguy cơ ngập do triều cường

Dự báo thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ mưa lớn giảm lượng, Nam Bộ có mưa rào, triều cường ở mức cao. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Hà Nội: Xe đạp công cộng hút khách

Hà Nội: Xe đạp công cộng hút khách

Nhằm hướng tới môi trường Thủ đô "xanh", Hà Nội đã đưa phương tiện xe đạp công cộng vào phục vụ nhu cầu di chuyển của khách tham quan.
Thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ; mưa lớn Trung Bộ, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.
Thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ bước vào  đợt mưa lớn

Thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, ngày nắng; Trung Bộ bước vào một đợt mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.
Đạt tiêu chuẩn hàng hóa, vì sao tro xỉ, thạch cao vẫn khó tiêu thụ?

Đạt tiêu chuẩn hàng hóa, vì sao tro xỉ, thạch cao vẫn khó tiêu thụ?

Hiện có khoảng hơn 48 triệu tấn tro xỉ, thạch cao đang tồn đọng tại các nhà máy nhiệt điện và phân bón doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong công tác tiêu thụ.
Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí được cho là vấn đề lo ngại, tình trạng này sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.
Thời tiết hôm nay 24/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Nam Bộ mưa dông, nguy cơ lốc, mưa đá

Thời tiết hôm nay 24/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Nam Bộ mưa dông, nguy cơ lốc, mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11/2023: Bắc Bộ duy trì nắng ráo; Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay 23/11/2023: Không khí lạnh tăng cường, Tây Bắc giảm nhiệt thấp nhất 13 độ

Thời tiết hôm nay 23/11/2023: Không khí lạnh tăng cường, Tây Bắc giảm nhiệt thấp nhất 13 độ

Dự báo thời tiết hôm nay 23/11/2023: Phía Bắc có bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam ảnh hưởng đến khu vực phía Tây Bắc Bộ, mức nhiệt giảm.
Doanh nghiệp chung tay xử lý rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp chung tay xử lý rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

Nhằm phát triển hệ sinh thái tuần hoàn rác thải nhựa, Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Stavian đang phát triển dự án nhà máy nhựa tái chế công suất 17.000 tấn/năm.
Hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về Bảo vệ môi trường”

Hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về Bảo vệ môi trường”

Sáng ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về Bảo vệ môi trường” trên tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Thời tiết hôm nay 22/11/2023: Ba miền ngày nắng ráo, Bắc Bộ đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết hôm nay 22/11/2023: Ba miền ngày nắng ráo, Bắc Bộ đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 22/11/2023: Cả nước ngày nắng ráo; Bắc Bộ đêm và sáng sớm có sương mù, trời lạnh. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Tái khởi động chương trình trồng rừng “Sống khỏe góp xanh 2023”

Tái khởi động chương trình trồng rừng “Sống khỏe góp xanh 2023”

Tiếp nối những giá trị “Sống khỏe góp xanh 2022” đạt được, Panasonic tái khởi động hành trình ươm xanh khắp Việt Nam từ tháng 11/2023.
Thời tiết hôm nay ngày 21/11/2023: Bắc Bộ ngày và đêm chênh lệch nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay ngày 21/11/2023: Bắc Bộ ngày và đêm chênh lệch nhiệt độ cao

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/11/2023: Ba miền nắng ráo; các tỉnh miền Bắc chênh lệch lớn nhiệt độ ngày và đêm làm ảnh hưởng sức khỏe người già và trẻ em.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động