Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:50

Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm tại thị trường Việt Nam đảm bảo an toàn

19:00 | 28/08/2021
Đây là cam kết của ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam tại họp báo chiều ngày 28/8 tại TP.Hồ Chí Minh.
Ethylene Oxide trong mỳ Hảo Hảo và miến Good không nằm trong danh mục các chất được có mặt trong thực phẩm Bộ Công Thương vào cuộc, xác minh thông tin liên quan đến sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good

Ông Kajiwara Junichi xác định lại thông tin từ Công ty quản lý thực phẩm Ireland, đó là nước này đã thu hồi lô hàng xuất khẩu của Acecook Việt Nam với hai sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, ngày sản xuất 24/3/2021 và miến Good hương vị sườn heo (56g, ngày sản xuất 10/5/2021) là của Công ty Acecook Việt Nam; do liên quan việc chứa chất ethylene oxide.

Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm tại thị trường Việt Nam đảm bảo an toàn
Ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam trả lời báo chí chiều ngày 28/8

Tuy nhiên, ông Kajiwara Junichi khẳng định: Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Về Ethylene Oxide, theo giải thích của nhà sản xuất đến từ Nhật Bản này, khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada. Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng" - ông Kajiwara Junichi chia sẻ.

Ông Kajiwara cho biết thêm, hiện công ty đang xuất khẩu cho 40 nước và sự việc trên là vấn đề xảy ra ở Ireland.

Liên quan đến vụ việc sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), yêu cầu xác minh, làm rõ các thông tin báo chí phản ánh.

Bộ Công Thương cho biết đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép. Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Mai Ca