Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 21:04

ABB Việt Nam: Trách nhiệm - Sáng tạo - Đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc Cách mạng 4.0

06:15 | 27/06/2018
Tiến sĩ Brian Hull - Tổng Giám đốc ABB Việt Nam - trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương về chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của ABB tại Việt Nam.
abb viet nam trach nhiem sang tao dong hanh cung viet nam trong cuoc cach mang 40
Hệ thống năng lượng mặt trời của ABB tại Nhà máy Giải pháp điện trung - hạ thế và linh kiện cao thế của ABB ở Bắc Ninh

Ông có thể khái quát những dấu mốc quan trọng của ABB tại Việt Nam trong 25 năm qua và những đóng góp cho các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam?

Từ năm 1993 đến nay, với phương châm: “Tư duy toàn cầu - Hành động địa phương”, ABB đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, đồng thời có những đóng góp quan trọng tới sự phát triển của các ngành công nghiệp Việt Nam.

Trong gần 10 năm đầu, ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, 2 văn phòng đại diện ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, ABB đã xây dựng 2 nhà máy lớn tại Hà Nội và Bắc Ninh, chuyên sản xuất máy biến áp các loại. Năm 2002, ABB chuyển mô hình hoạt động từ liên doanh sang công ty 100% vốn nước ngoài, lấy tên là Công ty TNHH ABB.

Năm 2005, đánh dấu một bước phát triển mới của ABB Việt Nam bằng việc xuất khẩu máy biến áp tới nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2010, ABB hoàn thành xây dựng nhà máy điện cao thế và trung thế tại Bắc Ninh và tiếp tục thành lập Trung tâm Kỹ thuật năm 2011, nhằm cung cấp gói kỹ thuật chất lượng cao cho khách hàng và phát triển năng lực đội ngũ trong nước vào năm 2011. Hiện tại, ABB Việt Nam có khoảng 900 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia đang làm việc ở cả 3 miền đất nước.

abb viet nam trach nhiem sang tao dong hanh cung viet nam trong cuoc cach mang 40

Trong suốt chặng đường 25 năm, ABB Việt Nam đã và đang là đối tác xuất sắc, đáng tin cậy trong lĩnh vực công nghệ, cung cấp những giải pháp và dịch vụ chìa khóa trao tay trên thị trường. ABB tham gia rất nhiều lĩnh vực kinh tế công nghiệp của Việt Nam từ năng lượng (điện, nước..), giao thông, khai khoáng, an toàn thực phẩm, đô thị thông minh..., trong đó có thể kể đến các dự án trọng điểm như: Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, đường hầm Hải Vân, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Thủy điện Trị An, Dự án Mỏ khoáng sản Núi Pháo, Nhà máy Xi măng Sông Gianh, Hệ thống phân phối nước sạch TP. Hồ Chí Minh (2017 – 2018)... Ngoài ra, ABB Việt Nam còn sản xuất máy biến áp, thiết bị điện trung và cao thế tại Việt Nam để phục vụ cho khách hàng trên 60 quốc gia trên toàn cầu.

Với định hướng phát triển lâu dài, bền vững và uy tín, trách nhiệm của mình, ABB cam kết luôn đồng hành cùng khách hàng trong các lĩnh vực công nghiệp, ngành điện, nước, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải; nhằm sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng hiệu quả, tăng năng suất công nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh và giảm tác động đến môi trường một cách bền vững.

Bên cạnh đó, ABB đã, đang và sẽ tích cực tham gia cùng các tổ chức quốc tế, Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, để đưa ra các khuyến nghị chính sách, những sáng kiến tiến tới đơn giản hóa việc tiếp cận kinh doanh trong ngành năng lượng nói riêng và các lĩnh vực liên quan khác.

Được biết, trong quá trình hoạt động của mình, ABB không chỉ góp phần hỗ trợ các ngành kinh tế - kỹ thuật của Việt Nam mà còn hỗ trợ tích cực trong việc tạo việc làm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông có thể chia sẻ về những đóng góp của ABB trong công tác này?

Là một công ty toàn cầu, ABB luôn xác định yếu tố nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, ABB cũng luôn thể hiện trách nhiệm xã hội đối với quốc gia mà công ty đang hoạt động, đặc biệt là Việt Nam.

Không chỉ bảo đảm việc làm, an toàn và sức khỏe cũng như thu nhập cho nhân viên, chúng tôi còn thực hiện nhiều chương trình phát triển năng lực từ các khóa học ngắn hạn đến các chương trình dài hạn ở nước ngoài tại tất cả các vị trí trong công ty; nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên phát huy được năng lực, tinh thần sáng tạo của bản thân, không chỉ đóng góp cho công ty mà còn cho đất nước. Qua đó, ABB đã được vinh danh là “Top 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2013”; “Doanh nghiệp sẵn sàng cho tương lai” năm 2017…

Chúng tôi cũng liên kết với các trường đại học kỹ thuật đầu ngành của Việt Nam để đảm bảo sinh viên được tiếp cận với công nghệ mới nhất, quy trình và trải nghiệp thực tế nhất thông qua các chương trình hỗ trợ trang thiết bị đào tạo; cấp học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có đam mê theo học ngành kỹ thuật; những chương trình dành cho sinh viên kỹ thuật tốt nghiệp loại giỏi, mang tới cho họ trải nghiệm làm việc tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Mỗi năm, chúng tôi đón nhận hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp ngành kỹ sư lẫn ngành kinh tế trong các chương trình thực tập sinh của ABB.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh và ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới; trước xu hướng của cuộc Cách mạng 4.0, đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa để thích ứng, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao. ABB tự hào được đồng hành cùng Chính phủ, các tổ chức giáo dục của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ABB cũng thực hiện các Chương trình cộng đồng như: Hỗ trợ những trẻ em nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Chương trình Tết yêu thương cho bệnh nhi tại Viện Huyết học Trung ương, tổ chức Ngày Cộng đồng ABB khuyến khích nhân viên tham gia hoạt động đóng góp cho xã hội…

Ông vừa nhắc đến cuộc Cách mạng 4.0, vậy ABB sẽ triển khai những gì để thích ứng cũng như hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới?

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh và ngày càng hội nhập sâu rộng với thị trường toàn cầu. ABB nhận thấy có cơ hội to lớn trong việc đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và giúp khách hàng đạt những bước nhảy vọt trong cuộc cách mạng năng lượng và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý sự tăng trưởng này từ các công nghệ tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà thông minh đến các công trình cung cấp điện sạch, hay cho phép lưới điện an toàn, cải thiện hiệu suất rò rỉ trong mạng lưới phân phối nước...

Với kinh nghiệm chuyên sâu về domain, khả năng liên kết mạng lưới cùng sáng kiến và công nghệ kỹ thuật số hiện đại nhất, ABB mong muốn mang đến Việt Nam những giải pháp mới nhất từ bộ giải pháp kỹ thuật số ABB Ability, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tiễn và tạo nền tảng phát triển bền vững, cắt giảm chi phí, năng lượng tiêu thụ, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường số hóa công nghiệp mới nổi như Việt Nam. Đồng thời, giúp hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp trọng điểm khác, đặc biệt là ngành năng lượng, giao thông đô thị thông minh.

ABB cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan Chính phủ, hiệp hội, doanh nghiệp quốc tế và trong nước trong việc xây dựng chính sách để tận dụng cơ hội phát triển; tiếp tục làm việc với các trường cao đẳng và đại học kỹ thuật để bảo đảm sinh viên được tiếp cận với quy trình, trải nghiệm thực tế cùng công nghệ mới nhất, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường; tuyển dụng và đào tạo tài năng trong nước, cung cấp cho họ những kỹ năng cần thiết để vận hành cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

ABB Việt Nam thuộc Tập đoàn ABB - một tập đoàn tiên phong trên toàn cầu về công nghệ kỹ thuật số - với hơn 70.000 hệ thống điều khiển kết nối 70 triệu thiết bị. ABB hợp tác chặt chẽ với khách hàng hoạt động trong ngành điện, nước, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng tại hơn 100 quốc gia.

Đình Dũng (thực hiện)