Ông Nguyện bên vườn thanh long |
Bỏ lúa làm nhang
Chúng tôi gặp ông Cao Xuân Nguyện vào một chiều cuối năm 2014. Ông chia sẻ: "Trước kia, tôi có mấy công lúa do ông bà để lại, nhưng do giá lúa thấp, kinh tế gia đình quá khó khăn nên tôi quyết định đổi nghề. Một lần tình cờ đọc báo thấy nói làm nhang vốn đầu tư không lớn mà cũng có lãi nên tôi quyết tâm theo nghề".
Học được nghề rồi, ông đem những hiểu biết của mình về truyền lại cho những người trong gia đình cùng làm để tăng thêm thu nhập. Thời gian đầu, nhang được sản xuất ra, gia đình ông tự đóng gói, chở đi tiêu thụ ở các khu vực lân cận TP. Mỹ Tho.
Nhận thấy việc kinh doanh thời buổi hội nhập đòi hỏi người sản xuất phải có trình độ học vấn, có kiến thức, ông tìm đến Trung tâm chống mù chữ và phổ cập giáo dục của thị xã Gò Công để học tiếp phần còn dở dang và lấy bằng bổ túc THPT rồi tự học, tự ôn, rồi thi đậu vào Khoa Đông Nam Á- Đại học Mở bán công TP.Hồ Chí Minh.
Từ vốn kiến thức sau những năm được học tập về văn hóa, tín ngưỡng các nước khu vực Đông Nam Á, ông biết Campuchia có rất nhiều người dân theo đạo Phật, quanh năm tổ chức thường xuyên nhiều lễ hội, cúng bái, ông Nguyện quyết định qua Phnôm Pênh tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
Về nước, ông lên TP.Hồ Chí Minh tuyển dụng thêm thợ làm nhang chuyên nghiệp để phục vụ cho cơ sở sản xuất nhang. Ông mạnh dạn đầu tư mua sắm thêm dụng cụ và các thiết bị, máy móc sản xuất nhang hiện đại. Hiện tại, cơ sở sản xuất nhang của ông Nguyện đang có gần 60 công nhân làm việc thường xuyên với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất nhang của ông cho ra thị trường gần 20 tấn nhang thành phẩm. Một phần số nhang này bán cho các doanh nghiệp, các đại lý lớn ở TP. Mỹ Tho và TP.Hồ Chí Minh, số còn lại xuất khẩu sang Campuchia.
Nhang và thanh long ruột đỏ đã khiến gia đình ông Nguyện thực sự đổi đời, thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng. |
Trồng đại trà thanh long ruột đỏ
Từ thành công ban đầu nhờ làm nhang, ông Nguyện mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang thanh long ruột đỏ. Theo ông Nguyện, giống thanh long ruột đỏ có nhiều ưu điểm nỗi bật. Đó là giống mới, màu trái mới, ruột màu đỏ, cho ra quả chỉ sau một năm trồng. Đặc biệt là ra trái quanh năm, năng suất rất cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xứ Gò Công.
Từ đó, ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 3 ha trồng lúa và 0,5 ha vườn sang trồng giống thanh long ruột đỏ (giống H14)- là loại thanh long mới do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công giữa thanh long ruột đỏ Colombia với giống thanh long ruột trắng tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, trong vườn nhà ông đang có gần 2.000 gốc thanh long. Trung bình mỗi tháng thu hoạch được khoảng 1- 2 tấn trái, giá bán bình quân khoảng 20.000 đồng/kg. Ông đang xử lý để thanh long chín đỏ vào dịp Tết Nguyên đán.