Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 11:50

70% doanh nghiệp trên thế giới sử dụng SaaS, doanh nghiệp Việt vẫn mới mẻ

16:00 | 18/12/2018
SaaS (Software as a Service – phần mềm dịch vụ) sẽ trở thành trào lưu, được các doanh nghiệp mọi quy mô trên thế giới ưa chuộng. Theo khảo sát của BetterCloud, đến năm 2020, 73% doanh nghiệp sẽ chuyển sang dùng SaaS hoàn toàn. Trong khi xu hướng SaaS đang dẫn đầu lĩnh vực B2B Tech trên thế giới, thì SaaS vẫn còn là thuật ngữ khá mới mẻ ở Việt Nam.

Với mong muốn giới thiệu tới doanh nghiệp Việt các xu hướng công nghệ tân tiến đang được ưa chuộng trên thế giới, đi cùng các lời giải cho bài toán trong quản trị và điều hành doanh nghiệp, ngày 18/12 tại Hà Nội, Base.vn đã tổ chức sự kiện SaaS Day 2018 với chủ đề The Future of Work.

70 doanh nghiep tren the gioi su dung saas dn viet van moi me
Hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến SaaS

Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm CEO, quản lý doanh nghiệp, các chuyên gia công nghệ quan tâm đến lĩnh vực B2B Tech (công nghệ dành cho doanh nghiệp). Đại diện Base.vn cho biết, SaaS Day sẽ được tổ chức hàng năm.

Theo ông Phạm Kim Hùng CEO&Founder Base.vn, việc xây dựng phần mềm trong doanh nghiệp là một bài toán vô cùng phức tạp. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sát về các nghiệp vụ doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng phải quan tâm đến trải nghiệm của người dùng cuối là những người trực tiếp sử dụng phần mềm hàng ngày. Điều này trở thành rào cản trong việc tiếp cận công nghệ của các doanh nghiệp. Con số sử dụng phần mềm tại Việt Nam chỉ ở mức 5%, thấp hơn hàng chục lần so với thế giới.

Cùng với sự phát triển của công nghệ đám mây, phần mềm doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch. Các sản phẩm đi từ hình thức cài đặt máy tính (SaaP - Software as a Product) được chuyển lên nền tảng đám mây (SaaS - Software as a Service), hình thức mà đến nay được sử dụng bởi hơn 70% doanh nghiệp trên thế giới ở mọi quy mô.

So với SaaP, SaaS vượt trội hơn hẳn ở 4 điểm: người dùng truy cập được ở mọi nơi, mọi thiết bị; có thể nâng cấp linh hoạt theo sự nhu cầu của doanh nghiệp; người dùng cộng tác với nhau trên cùng một môi trường và quy trình triển khai dễ dàng nhanh chóng. Theo lời ông Dirk van Quaquebeke là đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm BEENEXT phát biểu tại chương trình, SaaS được cả các doanh nghiệp SMEs và MNCs sử dụng và đã tăng số lượng người dùng tại Đông Nam Á lên 360% chỉ trong vòng 1 năm vừa qua.

Cũng theo ông Hùng, bản thân trong ngành SaaS những năm gần đây cũng đã có sự dịch chuyển. Xuất phát từ nhu cầu giải quyết trọn vẹn từng bài toán chuyên môn, các phần mềm SaaS cũng chuyển hướng từ phần mềm all-in-one (phần mềm tổng thể, một phần mềm xử lý tất cả các bài toán) sang phần mềm chuyên biệt hóa. Đây là một bước tiến đột phá thay thế cho hệ thống ERP cồng kềnh truyền thống.

70 doanh nghiep tren the gioi su dung saas dn viet van moi me
Ông Phạm Kim Hùng CEO&Founder Base.vn chia sẻ thông tin về SaaS

Trước những xu thế tất yếu đó của thế giới Base.vn ra đời là nền tảng SaaS đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp.

“Sự khác biệt của Base đó là từng ứng dụng đều là tốt nhất cho từng chức năng doanh nghiệp, giải quyết trọn vẹn từng bài toán; mỗi ứng dụng được phát triển một cách độc lập nhưng vẫn có thể tự do trao đổi dữ liệu trên một nền tảng chung”.

Cũng tại sự kiện, hai giải pháp SaaS trên nền tảng của Base.vn cũng được giới thiệu tới các khách tham dự. Base Wework là giải pháp quản lý công việc giúp giám sát và cộng tác làm việc theo phòng ban và dự án; và Base E-hiring là hệ thống quản trị tuyển dụng giúp doanh nghiệp theo dõi toàn bộ bức tranh tuyển dụng dựa trên hành trình của ứng viên.

Cũng tại sự kiện này, Base cũng công bố về việc ra mắt sản phẩm Base HR và chính thức khởi động cuộc thi SaaS Contest dành riêng cho các tài năng lập trình trẻ của Việt Nam. Cuộc thi có sự đồng hành của nhiều đơn vị, đối tác, nhà tài trợ, và các quỹ đầu tư lớn.

Thu Hằng