Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 20:59

7 lý do bạn nên đầu tư vào một robot cộng tác

14:22 | 25/11/2021
Là sự rút gọn của các từ “collaborative” (cộng tác) và “robot”, cobot là một rô bốt được thiết kế đặc biệt để làm việc cùng với con người, trái ngược hoàn toàn với các rô bốt công nghiệp cố định truyền thống hoạt động riêng lẻ và tách biệt khỏi sự tiếp xúc của con người.

Chúng được trang bị các cảm biến và các tính năng an toàn giới hạn lực và sức mạnh giúp cho sự hợp tác giữa robot và con người trở nên khả thi. Kiểu cộng tác này làm cho quá trình sản xuất rút ngắn hơn, tăng năng suất, giảm tỷ lệ sai sót và hỗ trợ nhân viên trong công việc khiến họ trở nên hiệu quả và có giá trị hơn thay vì thay thế họ.

7 lý do bạn nên đầu tư vào một robot cộng tác

Trong ngành sản xuất, năng suất là chìa khóa thành công. Và càng có thể tăng năng suất, việc kinh doanh càng có nhiều lợi nhuận hơn. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người chọn triển khai cobots hoặc rô bốt cộng tác, dưới đây là 7 lý do tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư vào một cobot:

Cobots rất dễ lập trình

Nhiều mô hình cobot mới hơn được thiết kế để thân thiện với người dùng và dễ dàng lập trình, loại bỏ sự cần thiết của một kỹ sư để điều khiển nó. Một số thậm chí còn có các tính năng hướng dẫn bằng tay giúp cobot dễ dàng học theo trong khi được hướng dẫn thông qua chuỗi các chuyển động cần thiết để thực hiện nhiệm vụ mà nó đang được lập trình.

Có thể được thiết lập trong thời gian ngắn

Thời gian thiết lập tự động hóa càng lâu thì khoản đầu tư ban đầu càng đắt. Chi phí đào tạo nhân viên cao, ngừng sản xuất và phải thuê các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài có thể nhanh chóng làm tăng thời gian thu hồi vốn đầu tư. Những vấn đề này có thể được chứng minh là rất khó khăn đối với các công ty vừa và nhỏ.

Robot cộng tác được thiết kế với thời gian triển khai ngắn và đi kèm với chức năng độc đáo. Các mô hình mới nhất có thể được thiết lập trong vòng chưa đầy 30 phút do phần mềm được lập trình sẵn cho phép người dùng tự cài đặt rô bốt. Hơn nữa, tính linh hoạt đi kèm với việc tái triển khai ngắn của cobot làm tăng năng suất và ROI.

Cobots có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau

Một trong những ưu điểm chính của cobot là tính linh hoạt của chúng. Việc lập trình một cobot cho một tác vụ mới rất đơn giản và việc thuê nhân viên dịch vụ bên ngoài là không cần thiết.

Cobots có thể dễ dàng được tích hợp vào các hệ thống vì chúng cho phép nhân viên nhanh chóng phản ứng với các thay đổi thiết kế và triển khai lại cobot cho phù hợp.

Các cobots hiện có trên thị trường có thể đảm nhiệm nhiều vai trò thường được chia thành dịch vụ và công nghiệp. Cobots dịch vụ được sử dụng để cung cấp thông tin trong không gian công cộng, vận chuyển hàng hóa hoặc cung cấp bảo mật.

Một cobot nhất quán và chính xác hơn một con người

Rô bốt không bao giờ mệt mỏi, khiến họ trở thành những người lao động nhất quán và chính xác hơn so với những người đồng nghiệp của họ. Điều này làm cho chúng đặc biệt phù hợp với các công việc đơn điệu, vì chúng có thể thực hiện hành động đơn giản lặp đi lặp lại mà chất lượng công việc của chúng không bị giảm sút. Cobots thực hiện cùng một nhiệm vụ với cùng một sức mạnh miễn là bạn cần chúng.

Tác động tích cực đến người lao động

Nỗi lo chung của người lao động trong ngành sản xuất là họ sẽ được thay thế bằng máy móc nhanh hơn, chính xác hơn và không bao giờ mệt mỏi. Sự thật là kịch bản này rất khó xảy ra. Đặc biệt là trong các công ty có tỷ lệ sản xuất hỗn hợp cao và khối lượng thấp vì các máy công nghiệp truyền thống thường được sử dụng có chi phí cao và tính linh hoạt thấp. Điều này mở ra cánh cửa cho cái mà ngày nay được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Công nghệ thông tin được sử dụng cho sản xuất thông minh, đặt lực lượng lao động của con người và robot hợp tác cạnh nhau mà không cần phải giảm quy mô nhân sự. Các công nhân không được thay thế bởi máy móc.

Cobots hỗ trợ nhân viên con người, đảm nhận các nhiệm vụ nguy hiểm, buồn tẻ, tạo ra một không gian làm việc an toàn và thú vị hơn.

Cobot tăng năng suất và tối ưu hóa quy trình

Cobot tiếp quản các quy trình mà nhân viên của con người sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc giữ hiệu suất ở mức nhất quán trong một thời gian dài. Ở đây chúng ta nói về các nhiệm vụ đơn điệu hoặc các nhiệm vụ đòi hỏi người lao động phải giữ một vị trí không thoải mái. Độ chính xác của chúng làm giảm khả năng hỏng hóc và lỗi sản phẩm gần như bằng không.

Thời gian hoàn vốn nhanh

Cobot có chi phí thấp hơn so với robot công nghiệp và tùy thuộc vào ứng dụng mà nó được sử dụng trong thời gian bao lâu, có thể có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong khoảng 200-300 ngày.