60 năm thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Năm 2022 đánh dấu chặng đường lịch sử 60 năm (1962-2022) đầy vẻ vang của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền báo chí ngành Công Thương

Dấu mốc lịch sử

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiền thân là Trường Tuyên giáo trung ương, được thành lập ngày 16-1-1962 theo Nghị quyết số 36/NQ-TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa III (trên cơ sở hợp nhất 3 trường: Trường Tuyên giáo, Trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II và Trường Đại học Nhân dân), có nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tuyên giáo ở trung ương, địa phương. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên của Học viện luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, đạt nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Điểm lại những dấu mốc lịch sử, cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên của Học viện thêm vinh dự, tự hào về chặng đường đã qua, càng thêm nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

60 năm thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Với những cống hiến bền bỉ trong suốt 60 năm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tự hào là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học có chất lượng, uy tín cao, được vinh dự nhận nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, khi mới thành lập, Học viện là cơ sở đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ báo chí, xuất bản, tuyên truyền, huấn học phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tháng 11-1990 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của nhà trường, khi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ký quyết định công nhận trường là trường đại học.

Trong giai đoạn phát triển mới, Học viện ngày càng phát triển mạnh mẽ về mọi phương diện. Các thành tựu của Học viện thể hiện toàn diện ở nhiều lĩnh vực, như đào tạo, bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học; hợp tác quốc tế... Đến nay, Học viện là một trong số ít các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và là cơ sở đào tạo đầu tiên trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được kiểm định và được công nhận đạt chuẩn chất lượng về cơ sở giáo dục.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng là nơi đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước hơn 70 nghìn cán bộ có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực lý luận chính trị, công tác tư tưởng, báo chí - truyền thông..

Học viện ngày càng phát triển mạnh mẽ về mọi phương diện

Hiện tại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đào tạo đại học 41 ngành, chuyên ngành, 5 chương trình chất lượng cao, 1 chương trình liên kết quốc tế; 20 ngành/chuyên ngành thạc sĩ... Đặc biệt, có những ngành ở Việt Nam chỉ được đào tạo duy nhất hoặc đầu tiên tại Học viện, như: Công tác tư tưởng, quản lý hoạt động tư tưởng - văn hóa, xuất bản, báo mạng điện tử, quan hệ công chúng, quảng cáo, thông tin đối ngoại, truyền thông đại chúng, truyền thông đa phương tiện...

Cùng với việc mở rộng quy mô, Học viện còn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo trên cơ sở đổi mới căn bản, toàn diện các mặt hoạt động với những nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ. Nhà trường tập trung đổi mới các chương trình đào tạo gắn với việc chuẩn hóa, cập nhật kiến thức và kỹ năng, bám sát yêu cầu thực tiễn xã hội và xu thế hội nhập quốc tế; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, phương pháp giảng dạy tích cực gắn với chuẩn hóa đội ngũ giảng viên; công khai trách nhiệm giải trình các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo... Những nỗ lực ấy đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Phần lớn sinh viên, học viên tốt nghiệp từ Học viện đã nhanh chóng được nhận vào làm việc đúng ngành nghề, phát huy tốt khả năng chuyên môn đã được đào tạo.

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức hướng tới chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện
Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức hướng tới chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trải qua 60 năm, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước hơn 70 nghìn cán bộ có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực lý luận chính trị, công tác tư tưởng, báo chí - truyền thông, trong đó có hàng nghìn cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở hệ thống các trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo của các tổ chức chính trị - xã hội và hàng nghìn phóng viên, biên tập viên, cán bộ làm công tác truyền thông, cán bộ quản lý ở các nhà xuất bản, cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông trong cả nước. Không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Nhiều năm qua, Học viện còn đào tạo hàng nghìn sinh viên đại học, học viên cao học, thực tập sinh và nghiên cứu sinh đến từ các nước: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc... theo hiệp định song phương giữa Đảng, Chính phủ Việt Nam và Đảng, Chính phủ các nước. Ngoài ra còn có những sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nước ngoài đăng ký học tập tự do. Đây là minh chứng thể hiện sự uy tín và phạm vi ảnh hưởng của Học viện trong khu vực và trên thế giới ngày càng được nâng cao.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Sơn, chia sẻ, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng là một trường Đảng, một trường đại học trọng điểm quốc gia về đào tạo giảng viên lý luận chính trị, cán bộ báo chí - truyền thông, tư tưởng - văn hóa và một số lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn khác. Với những cống hiến bền bỉ, Học viện vinh dự nhận được nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, như: Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 1992), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2001), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2007), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2021)... Trong những năm tới, Học viện tiếp tục giữ vững khối đoàn kết thống nhất, tăng cường trách nhiệm, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, đáp ứng tốt yêu cầu công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ mới.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Học viện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: mở chuyên mục “Hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện” trên Cổng Thông tin điện tử và các Fanpage; biên soạn, bổ sung và tái bản cuốn sách “Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 60 năm xây dựng và phát triển”, “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền”; Biên tập và xuất bản kỷ yếu các công trình khoa học (các bài báo) tiêu biểu 5 năm (2017-2022) của cán bộ Học viện; Tổ chức xây dựng phim tài liệu về chủ đề: “Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 60 năm rực rỡ dưới cờ Đảng”; Tổ chức các hoạt động về nguồn; hoạt động nhân đạo, từ thiện…

Việt Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ sáng 27/9, ảnh hưởng bão số 4, khu vực các đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn gió mạnh cấp 8 – 9

Từ sáng 27/9, ảnh hưởng bão số 4, khu vực các đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn gió mạnh cấp 8 – 9

Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 , giật cấp 16. Từ chiều nay bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền Trung Trung Bộ.
36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

Kể từ ngày 9/9 đến nay đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Lào Cai xin dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay tại khu vực miền Trung sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận máy bay từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Việt Nam trong top các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mật độ sân bay còn hạn chế. Mật độ sân bay tại Việt Nam ở vị trí nào?
Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị được phép đóng cửa từ 14h00 ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9 để thực hiện công tác phòng chống bão số 4.

Tin cùng chuyên mục

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và tinh gọn bộ máy là hoạt động được tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh triển khai thời gian qua.
Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Học sinh thành phố Đà Nẵng nghỉ học từ chiều nay (26/9), từ 12h trưa 27/9 dừng họp chợ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động nghỉ làm việc.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Ngày 26/9, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học cho 4.439 tân kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp năm 2022.
Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Tỉnh Hòa Bình đã đề ra nhiều chính sách nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới.
Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cơ hội thị trường rộng mở hơn, tỉnh Hòa Bình đã tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Sáng sớm nay (26/9) bão số 4 - NORU đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-Dông (Philippines) đi vào biển Đông, là cơn bão có cường độ mạnh nhất.
Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão số 4 Noru đang tiến nhanh về các tỉnh miền Trung Việt Nam. Vậy tên bão Noru có nghĩa là gì và tại sao cơn bão có tên?
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã thuộc về thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Chiều 25/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru). Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.
Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Để chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru), người dân các tỉnh miền Trung đang khẩn trương chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di tản đến khu vực an toàn.
Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Ngày 25.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa có công văn chủ động ứng phó với cơn bão Noru đang vào biển Đông.
Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 25.9 tại Hà Nội, EPU đã tổ chức Lễ đón nhậm Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và Lễ trao bằng tốt nghiệp Thạc sỹ, đại học năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động