Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 06:18

58 y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định “tiếp sức” cho Đà Nẵng

07:04 | 06/08/2020
Tối 05/8, 33 y bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện của TP. Hải Phòng đã đến TP. Đà Nẵng. Chiều nay, 06/8, 25 y bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Bình Định cũng sẽ có mặt tại TP. Đà Nẵng. 58 “chiến binh áo trắng” sẽ cùng với đội ngũ chuyên gia của các bệnh viện đầu ngành “tiếp sức” cho Đà Nẵng chống dịch.
Bàn giao Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn – Đà Nẵng Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 29.000 khẩu trang không có hóa đơn chứng từ Ngành Công Thương Đà Nẵng lên kế hoạch cung ứng hàng hóa cho khu vực bị cách ly, phong tỏa
58 y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định “tiếp sức” cho Đà Nẵng
Tối 05/8, 33 y bác sĩ của TP. Hải Phòng đã có mặt tại TP. Đà Nẵng (Ảnh:CTV)

Tối 5/8, 33 y bác sĩ của TP. Hải Phòng đã có mặt tại TP. Đà Nẵng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, “tiếp sức” cùng thành phố chống dịch Covid – 19. Trong đó, có 9 bác sĩ và 24 điều dưỡng đến từ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Phụ sản Hải phòng. Đây đều là những bác sĩ có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn và có tinh thần xung phong tự nguyện vào “tâm dịch” Đà Nẵng để hỗ trợ chống dịch.

Được biết, trong sáng nay, 6/8, đoàn 25 y bác sĩ của tỉnh Bình Định cũng chính thức lên đường “chi viện” cho TP. Đà Nẵng. Trong đoàn có 8 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 1 cử nhân xét nghiệm, 2 kỹ thuật hình ảnh, 1 hộ sinh. Đội ngũ y bác sĩ đều là những người có kinh nghiệm, đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm y tế các huyện của tỉnh Bình Định.

58 y bác sĩ đến từ TP. Hải Phòng và tỉnh Bình Định là những “chiến binh áo trắng” mà 2 địa phương này cử đến “chi viện” cho Đà Nẵng ngay sau khi Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng gửi thư nhờ hỗ trợ.

Theo đó, ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã gửi thư đến TP. Hải Phòng và tỉnh Bình Định nhờ hỗ trợ nhân lực y tế phòng, chống, điều trị dịch Covid – 19 cho TP. Đà Nẵng. Trong thư, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Chợ Rẫy, Bạch Mai, Trung ương Huế…, thành phố đã triểm khai mạnh mẽ mọi biện pháp để phòng, chống, xét nghiệm và điều trị cho các bệnh nhân mắc Coivd – 19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn, không đủ để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung, bệnh nhân mắc Covid – 19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng. Vì vậy, TP. Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ TP. Hải Phòng và tỉnh Bình Định xung phong, tình nguyện đến TP. Đà Nẵng cùng hỗ trợ thành phố khống chế dịch bệnh.

Đáp lời kêu gọi, ngay trong ngày 4/8, 33 y bác sĩ TP. Hải Phòng và 25 y bác sĩ tỉnh Bình Định đã xung phong tình nguyện tham gia đến “tâm dịch” Đà Nẵng.

Ngoài ra, TP. Hải Phòng còn quyết định hỗ trợ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ đồng, tiếp ứng mỗi địa phương 200.000 khẩu trang để chống dịch Covid – 19.

58 y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định “tiếp sức” cho Đà Nẵng
Từ 12 giờ ngày 05/8/2020, Đà Nẵng thực hiện phong tỏa Trung tâm y tế quận Hải Châu

Tình hình dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới không ngừng tăng. Nhiều khu vực, khu dân cư, bệnh viện tại TP. Đà Nẵng đã bị phong tỏa do liên quan đến nhiều ca nhiễm Covid – 19. Mới đây nhất, trưa 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Tp. Đà Nẵng đã quyết định thực hiện cách ly y tế đối với Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Theo đó, bắt đầu từ 12 giờ ngày 05/8/2020 sẽ thực hiện phong tỏa, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ bệnh viện, người nhà người bệnh tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu. Thời gian cách ly là 14 ngày (đến 12 giờ ngày 19/8/2020) và có thể gia hạn thêm tùy tình hình thực tế.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Tp. Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Công Thương đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu; phối hợp với Bảo hiểm xã hội phân bổ hợp lý bệnh nhân có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là trung tâm Y tế quận Hải Châu sang cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn. Công an thành phố đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện trong thời gian thực hiện cách ly; Sở Tài nguyên & Môi trường đảm bảo việc thu gom rác thải, xử lý vệ sinh tại bệnh viện theo quy định.

Vũ Lê