Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:27

500 sinh viên tham gia thảo luận chuyên đề “Nghề bảo hiểm nhân thọ”

11:36 | 16/10/2018
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa phối hợp với Trường đại học Tôn Đức Thắng (quận 7, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Nghề Bảo hiểm nhân thọ"(BHNT) với sự tham dự của hơn 500 sinh viên của trường. Mục đích nhằm nâng cao hiểu biết chuyên sâu về ngành BHNT cho các em sinh viên.
500 sinh vien tham gia thao luan chuyen de nghe bao hiem nhan tho
Đông đảo sinh viên Trường Tôn Đức Thắng tham dự và thảo luận về lĩnh vực BHMT tại Việt Nam

Tại buổi nói chuyện, ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng thư ký Hiệp hội - đã trao đổi về lịch sử bảo hiểm nhân thọ thế giới và Việt Nam, về ngành BHNT trong thời đại hiện nay, cũng như cơ hội và thách thức của nghề. Với 18 công ty bảo hiểm trên thị trường hiện nay, tổng doanh thu phí BHNT năm 2017 là 66.230 tỷ đồng (xấp xỉ 3 tỷ USD). Mỗi năm thị trường BHNT tăng trưởng khoảng 30%, có nghĩa là sau khoảng hơn 3 năm thì quy mô thị trường lại tăng gấp đôi. “Với những con số biết nói này, có thể thấy thị trường bảo hiểm ở nước ta còn non trẻ nhưng tốc độ phát triển rất nhanh. Dẫu vậy, chúng ta vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng thị trường”, ông Dũng cho biết.

Nước ta hiện chỉ có khoảng 8% người dân cả nước có tham gia BHNT, nếu chia tổng doanh thu phí BHNT theo đầu người thì trung bình một người dân chi tiêu khoảng 32 USD để mua BHNT, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trên GDP của Việt Nam khoảng 1,3%. So với những nước trên thế giới thì con số này còn quá khiêm tốn, chẳng hạn Hong Kong mỗi năm trung bình một người dân bỏ ra 8.313 USD để mua BHNT, doanh thu phí BHNT trên GDP của Đài Loan xấp xỉ 22%, Hàn Quốc trên 11%.

Theo ông Dũng, đảo một vòng quanh thị trường BHNT của các nước phát triển trên thế giới, có thể thấy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của ngành. Chỉ tính riêng tổng doanh thu phí BHNT của Mỹ đã trên 547 tỷ USD, gấp khoảng 2,5 lần GDP Việt Nam. Trung Quốc là 318 tỷ USD, gấp 1,5 lần GDP Việt Nam, còn Nhật Bản ở mức 307 tỷ USD.

Trong bài trình bày của mình, ông Dũng cũng phân tích những cơ hội, thách thức của ngành BHNT trong thời đại hiện nay. Nói đến cơ hội, ông cho biết, ở Việt Nam tiềm năng thị trường BHNT vẫn còn đang rất lớn. Thứ hai, nhận thức về vai trò của BHNT ngày càng được nâng cao, nhiều người đã bắt đầu cảm nhận được ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm. Thứ ba chính là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong xã hội - vốn là đối tượng quan trọng của BHNT. Cơ hội thứ tư là tốc độ già hóa của dân số Việt Nam ngày càng nhanh, mà những người già lại cũng là đối tượng có nhu cầu bảo hiểm lớn. “Ngành BHNT trong thời kỳ 4.0 đang có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Công nghệ phát triển giúp nâng cao chất lượng dịch vụ từ khâu bán hàng, khâu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, tương tác giữa doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng. Kênh bán bảo hiểm online dự kiến sẽ rất phát triển”, ông Dũng cho biết trước các câu hỏi của sinh viên về thách thức của ngành trong kỷ nguyên 4.0.

Cũng tại buổi nói chuyện, hiệp hội đã trao tặng 50 cuốn Từ điển bảo hiểm, hiện là tài liệu giá trị đối với các giảng viên, sinh viên quan tâm đến ngành tài chính- bảo hiểm, cho thư viện trường và các sinh viên đạt các thành tích tốt trong học tập.

Minh Long