Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 10:24

500 doanh nghiệp dự đối thoại chính sách thuế và hải quan 2018

15:45 | 27/11/2018
Khoảng 500 doanh nghiệp đủ các thành phần kinh tế đã tham dự Hội nghị đối thoại về chính sách thuế, hải quan thường niên năm 2018 do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội, sáng ngày 27/11/2018.

Đây là cuộc đối thoại chính sách thuế và hải quan thường niên đã được Bộ Tài chính tổ chức trong những năm gần đây nhằm lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề khó khăn, vướng mắc... khi thực thi các chính sách, pháp luật, thủ tục hành chính, qua đó góp phần cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan theo hướng ngày càng rõ ràng, minh bạch, thông thoáng, thuận lợi, tiếp cận với các thông lệ quốc tế, qua đó tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

500 doanh nghiep du doi thoai chinh sach thue va hai quan 2018
Lãnh đạo Bộ Tài chính và VCCI, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tại cuộc đối thoại

Nhiều câu hỏi về các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục thuế và hải quan tiếp tục được các doanh nghiệp đưa ra tại hội nghị. Trong đó, một số doanh nghiệp đưa ra thắc mắc, đặt câu hỏi về các qui định tại Nghị định 20/CP liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp có giao dịch liên kết có phù hợp với điều kiện và doanh nghiệp Việt Nam hay không; vấn đề thuế thu nhập cá nhân, chống xói mòn cơ sở thuế áp dụng trong thực tiễn điều kiện của Việt Nam; vấn đề vướng mắc thực hiện hóa đơn điện tử... Bên cạnh đó là những vấn đề về kiểm tra chuyên ngành còn phức tạp, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa liên quan đến ngành hải quan… tuy đã thông thoáng, thuận lợi song vẫn có những lúc, những nơi còn chưa vì mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Trong phạm vi chức năng, quyền hạn, lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp, đồng thời ghi nhận những vấn đề vượt quá thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền, hoặc kiến nghị với các Bộ, ngành chức năng liên quan khác xem xét để tháo gỡ.

500 doanh nghiep du doi thoai chinh sach thue va hai quan 2018

Theo báo cáo của VCCI tại hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp đã nhìn nhận, đánh giá rất cao những nỗ lực cải cách thể chế, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, và tạo điều kiện ngày càng thông thoáng, thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, thời gian thực hiện các thủ tục thuế đã ngày càng rút ngắn tiếp cận với mức độ thuận lợi hàng đầu trong khu vực, các thủ tục hành chính thuế và hải quan đã ngày càng được đơn giản hóa, thuận lợi hơn, cắt giảm hoặc bãi bỏ những qui định rườm rà, không cần thiết, gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị vẫn phản ánh lĩnh vực thuế, hải quan cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hơn nữa mới có thể đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn.

Lãnh đạo Bộ Tài chính mong muốn các doanh nghiệp nêu rõ những vấn đề vướng mắc, khó khăn mang tính cụ thể trong lĩnh vực thuế và hải quan, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ để Bộ chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tại hội nghị, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cũng đã giới thiệu, tuyên truyền, cập nhật tới cộng đồng doanh nghiệp những qui định pháp luật, chính sách mới được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới trong 2 lĩnh vực thuế và hải quan./.

Ngọc Quỳnh