Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 00:40

50 năm thực hiện Di chúc của Bác - Hành trình vươn tới những ước mơ

07:49 | 20/08/2019
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chiều ngày 19/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc trưng bày chuyên đề: ‘Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.    

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà Văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Trước lúc đi xa, Người đã để lại cho muôn đời sau bản Di chúc thiêng liêng - ngọn đuốc soi đường trên mỗi chặng đường đi lên của đất nước.

50 nam thuc hien di chuc cua bac hanh trinh vuon toi nhung uoc mo
Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự và cắt băng khai mạc

50 năm qua, thực hiện Di chúc của Bác dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và đạt được những thành tựu quan trọng trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội gắn với độc lập dân tộc, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc Đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Với hơn 250 tài liệu, hiện vật, hình ảnh và phim tài liệu, trưng bày giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật của Việt Nam đã đạt được trên chặng đường vẻ vang 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn cuối cùng của Bác Hồ trước lúc đi xa. Đồng thời, trưng bày cũng góp phần động viên nhân dân tiếp tục thực hiện Di chúc của Người, nỗ lực phấn đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Nội dung cuộc trưng bày lần này gồm 4 phần: Phần thứ nhất - Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (1969 – 1975); phần thứ hai - Xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc (1975- 1986); phần thứ ba - Đổi mới và phát triển (1986-1995); phần thứ tư - Hội nhập và cất cánh (1995 – 2019).

Là người đã từng công tác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Phó GS.TS Đỗ Văn Trụ, Tổng Thư ký Hội di sản văn hóa Việt Nam - rất xúc động khi thăm triển lãm trưng bày lần này. Ông chia sẻ: “Mọi người xem trưng bày có thể hình dung được những thành tựu chính, những thành quả đất nước sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những thăng trầm của đất nước Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Điều mong muốn lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam là thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mong muốn cuối cùng của Người là đất nước giành được độc lập, tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc.”

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 19/8 đến tháng 12/2019

Thanh Tâm