48% doanh nghiệp Việt mua phần mềm công nghệ để … “vứt đi” sau 2 năm

Ứng dụng công nghệ vào vận hành hoạt động doanh nghiệp không hề dễ dàng, đó là lý do 48% doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm công nghệ để... “vứt đi” sau 2 năm.
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài gần 22 tỷ USD Doanh nghiệp Việt có thể mất 1,9 tỷ USD mỗi năm vì gián đoạn chuỗi cung ứng

Ứng dụng công nghệ không hề dễ dàng

Sáng 11/5, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Công ty Cổ phần MISA phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội; Doanh nghiệp trẻ thành phố Hà Nội tổ chức “Toạ đàm Công nghệ tiên phong - Vận hành tối ưu” và Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp”.

48% doanh nghiệp Việt mua phần mềm công nghệ để … “vứt đi” sau 2 năm
TS Đỗ Tiến Long - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Công ty OD Click chia sẻ tại Toạ đàm

Chia sẻ tại Toạ đàm, TS Đỗ Tiến Long - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Công ty OD Click đưa ra một thông tin khiến nhiều người bất ngờ. Đó là, “kết quả nghiên cứu của Ban Chuyển đổi số Quốc gia là có tới 48% doanh nghiệp Việt Nam mua phần mềm xong 2 năm sau thì… vứt đi, do liên quan vận hành hệ thống”.

Cũng theo phân tích của ông Đỗ Tiến Long, nếu công nghệ không phù hợp với vận hành hệ thống của doanh nghiệp sẽ khiến cho chi phí vận hành của doanh nghiệp cao hơn, việc vận hành không hiệu quả. Từ đó ông Long cho rằng, việc ứng dụng công nghệ vào vận hành hoạt động của doanh nghiệp là không hề dễ dàng.

Các thông tin đưa ra tại Toạ đàm cũng cho thấy, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh đang là nhu cầu, xu hướng tất yếu của doanh nghiệp hiện nay, trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp vận hành tối ưu và nâng cao năng suất, từ đó tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Trên thực tế, theo ông An Ngọc Thao – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA): Cụm từ chuyển đổi số đã được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Từ năm 2022 VINASA cũng đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Theo thống kê cho thấy, có tới 40% doanh nghiệp Việt Nam mong muốn sử dụng ngay nền tảng công nghệ vận hành doanh nghiệp cụ thể.

Theo ông An Ngọc Thao, khi có nhiều điển hình doanh nghiệp chuyển đổi số thành công sẽ hình thành mô hình chuyển đổi số cho từng ngành, lĩnh vực, đó là động lực mới để phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, để làm được điều đó, thì cần có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trong chuyển đổi số, và con số mong muốn sử dụng nền tảng công nghệ trong vận hành doanh nghiệp không phải là 40% mà là gần 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

48% doanh nghiệp Việt mua phần mềm công nghệ để … “vứt đi” sau 2 năm
Các diễn giả tham gia thảo luận tại Toạ đàm

Giải pháp để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Theo bà Đinh Thị Thuý - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA (MISA): Trong giai đoạn nền kinh tế ngày càng khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải thắt chặt chi tiêu, tối ưu chi phí và tăng năng suất của đội ngũ lao động. Để làm được điều này, thì chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là giải pháp cốt lõi doanh nghiệp cần hướng tới.

Cũng nói về vai trò của chuyển đổi số, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho rằng: Hiện cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do lợi nhuận suy giảm, các thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và lạm phát. Trong khi đó, nội tại doanh nghiệp Việt Nam khâu quản trị doanh nghiệp còn rất yếu, các phương án kinh doanh thiếu khả thi, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp vẫn còn “tư duy một chiều” và chưa đặt khách hàng làm trung tâm, chưa tận dụng tối đa sự sáng tạo và sự cống hiến của nhân sự trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các công nghệ chuyển đổi số giúp thay đổi hoạt động. Tuy nhiên, nếu sử dụng một sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp nước ngoài sẽ khó thành công, bởi khi áp dụng vào doanh nghiệp trong nước sẽ có sự khác biệt về văn hoá, dẫn đến khó thực thi. Do đó, doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ nền tảng của những doanh nghiệp trong nước với mức chi phí phù hợp, tránh lãng phí và mang lại hiệu quả.

Cùng quan điểm trên, ông Đỗ Tiến Long chia sẻ câu chuyện 10 năm trước xuống làm việc tại một doanh nghiệp. Doanh nghiệp này được đầu tư công nghệ hiện đại nhất từ nước ngoài để vận hành hệ thống, nhưng chỉ “đắp chiếu” nằm đó với lý do, “mỗi lần vận hành thì lại lỗi và lại phải nhờ chuyên gia nước ngoài sang khắc phục, khiến doanh nghiệp vừa tốn thêm thời gian và chi phí”.

Theo ông Đỗ Tiến Long, công nghệ thông theo kịp con người thì cũng bỏ, còn nếu con người không theo kịp công nghệ thì chi phí cao. Do vậy, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp nên lựa chọn những công nghệ tương thích với trình độ nhân sự. Bởi bản chất của chuyển đổi số thực ra sự chuyển đổi về văn hoá doanh nghiệp, tái cơ cấu từ nhân viên đến hệ thống doanh nghiệp để thích ứng về công nghệ.

Cũng theo bà Đinh Thị Thuý, Công ty MISA với 29 năm trong lĩnh vực công nghệ có thể đưa ra những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thì thay vì các phần mềm rời rạc, MISA hiện đã cung cấp một nền tảng số có sự kết hợp từ nền tảng doanh nghiệp hợp nhất đến nền tảng kế toán dịch vụ, kết nối cho vay vốn của doanh nghiệp với tổ chức ngân hàng, nền tảng quản lý giáo dục…

Theo đó, không chỉ đáp ứng được những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa mới thành lập với chi phí từ 0 đồng cho tới chục triệu đồng hay vài chục triệu đồng/mỗi doanh nghiệp, công nghệ của MISA mà còn đáp ứng được cả nhu cầu cho những doanh nghiệp lớn hơn ở mọi ngành nghề, quy mô hoạt động.

Với những ưu thế đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận các nền tảng số của MISA trong xu thế chuyển đổi số. Đặc biệt, vào tháng 4/2023 Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa phần mềm chuyển đổi số của MISA vào trang vàng chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Toạ đàm, MISA cũng công bố “Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp”, nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tối ưu công tác quản trị vận hành. Theo đó, 10.000 doanh nghiệp đăng ký đầu tiên sẽ được MISA tặng gói Starter MISA AMIS Văn phòng số với các nghiệp vụ cơ bản dành cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về lý do triển khai Chương trình tặng giải pháp Văn phòng số cho 10.000 doanh nghiệp, ông Lê Hồng Quang – Phó Tổng Giám đốc Thường trực MISA cho biết: Quá trình triển khai bộ giải pháp MISA AMIS Văn phòng số cho các doanh nghiệp, kết quả cho thấy chuyển đổi số công tác vận hành tiết kiệm 25% chi phí; tăng 47% hiệu suất và 32% lợi nhuận. MISA mong muốn, đồng hành cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa vững vàng chuyển đổi số, đạt hiệu quả bằng những con số đo đếm được. MISA AMIS Văn phòng số là giải pháp vận hành tối ưu cho mọi doanh nghiệp, đạt giải thưởng Sao Khuê 2023 của VINASA trao tặng.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người lao động Công ty CP Phân bón Bình Điền đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách

Người lao động Công ty CP Phân bón Bình Điền đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách

Ngày 27/5/2023, tại Nhà máy Phân bón Bình Điền Long An, Ban TGĐ và Công đoàn Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2023.
Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ nhân viên

Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ nhân viên

Nâng cao năng lực cho cán bộ công nhân viên thực hiện chuyển đổi số trong Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn.
Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt chứng nhận trung hòa Carbon

Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt chứng nhận trung hòa Carbon

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050.
88 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm

88 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm, cả nước có 88 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ 2022. Cộng đồng doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn.
Doanh nghiệp Việt tuần qua: Loạt ghế nóng đổi chủ, shark Thuỷ hứa trả nợ

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Loạt ghế nóng đổi chủ, shark Thuỷ hứa trả nợ

Ghế nóng nhiều doanh nghiệp đổi chủ, shark Thuỷ hứa trả nợ trong 3 – 5 năm, sếp lớn đăng ký bán cổ phiếu khủng… là những tin tức doanh nghiệp chú ý trong tuần.

Tin cùng chuyên mục

Giá cà phê hôm nay, ngày 28/5: Giá cà phê trong nước cao nhất 61.100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 28/5: Giá cà phê trong nước cao nhất 61.100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 28/5 ở trong nước dao động từ 60.500 – 61.100 đồng/kg, tăng từ 400 - 500 đồng/kg, giúp giá cà phê đứng ở mức kỷ lục trong nhiều năm.
Hội nghị Người lao động năm 2023 Công ty Thủy điện Sông Bung thành công tốt đẹp

Hội nghị Người lao động năm 2023 Công ty Thủy điện Sông Bung thành công tốt đẹp

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị Người lao động (NLĐ) năm 2023 thành công tốt đẹp, thông qua Nghị quyết Hội nghị với tỷ lệ biểu quyết tán thành 100%
EVNCPC diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2023

EVNCPC diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023.
Supe Lâm Thao thăm, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2023

Supe Lâm Thao thăm, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2023

Ngày 26/5/2023, Supe Lâm Thao đã tổ chức thăm, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2023.
PV GAS có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc mới

PV GAS có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã công bố Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới.
Một đội ngũ - Một mục tiêu, Petrovietnam quyết tâm hoàn thành sớm nhất các dự án điện

Một đội ngũ - Một mục tiêu, Petrovietnam quyết tâm hoàn thành sớm nhất các dự án điện

Thành công lĩnh vực điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trong những năm qua có sự nỗ lực của cán bộ nhân viên, lãnh đạo, ban chuyên môn Tập đoàn.
Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn ngành điện TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn ngành điện TP. Hồ Chí Minh

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã ứng dụng nhiều giải pháp “số hóa” mang lại nhiều lợi ích và thành công trong công tác tổ chức.
Tỉnh Quảng Trị: Khánh thành nhà tình thương đầu tiên năm 2023

Tỉnh Quảng Trị: Khánh thành nhà tình thương đầu tiên năm 2023

Ngày 24/5, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Gio Châu tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho bà Trần Thị Hòa.
Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Nhà khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên vừa được Sun Group bàn giao đi vào sử dụng với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại.
PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.
Lixco: Sản phẩm khác biệt, hương thơm quyến rũ từ thiên nhiên

Lixco: Sản phẩm khác biệt, hương thơm quyến rũ từ thiên nhiên

Ra đời từ năm 1972, Công ty CP Bột giặt Lix ngày càng khẳng định thương hiệu sản phẩm chất tẩy rửa “Top đầu” thị trường trong và ngoài nước.
Hàng hải Việt Nam: Nỗ lực phát triển hàng hải xanh và bền vững

Hàng hải Việt Nam: Nỗ lực phát triển hàng hải xanh và bền vững

Ông Ki Tack Lim, Tổng Thư ký của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vừa có chuyến thăm và tham dự buổi tọa đàm “Hàng hải Việt Nam - phát triển xanh và bền vững”.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia

Mới đây, Công ty Sapien Pathway và các đối tác đã thực hiện Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia.
3 nhóm kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng

3 nhóm kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng

Doanh nghiệp đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn, 3 nhóm kiến nghị vừa được cộng đồng doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng Chính phủ.
PC Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong cao điểm nắng nóng

PC Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong cao điểm nắng nóng

Trước tình hình nắng nóng, nguy cơ thiếu điện, PC Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình.
Rộn ràng mua sắm tại “Lễ hội táo Pháp 2023”

Rộn ràng mua sắm tại “Lễ hội táo Pháp 2023”

Hệ thống siêu thị BRGMart, tưng bừng khai mạc “Lễ hội táo Pháp 2023”, giới thiệu dòng táo Red Crisp Joya, tươi ngon được BRGMart nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam
“Bắt mạch” thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội

“Bắt mạch” thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội

Một số dự báo cho thấy đến 2025, số lượng gia đình trung lưu tại Hà Nội đạt khoảng 1,5-1,6 triệu hộ. Nên nhu cầu sở hữu sản phẩm căn hộ cao cấp ở mức rất cao.
3 dự án của Vinachem nằm trong 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã sản xuất, kinh doanh có lãi

3 dự án của Vinachem nằm trong 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã sản xuất, kinh doanh có lãi

12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã có những chuyển biến tích cực, trong đó 3 dự án phân bón thuộc Vinachem đã sản xuất, kinh doanh có lãi.
Gemadept khai trương giai đoạn 2 cụm cảng Nam Đình Vũ

Gemadept khai trương giai đoạn 2 cụm cảng Nam Đình Vũ

Ngày 24/5/2023, Công ty Cổ phần Gemadept tổ chức lễ khai trương giai đoạn 2 của cụm cảng Nam Đình Vũ tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng.
Thủy điện A Vương và xã Mà Cooih tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho người dân

Thủy điện A Vương và xã Mà Cooih tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho người dân

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho người dân xã Mà Cooih (Quảng Nam) về công tác PCCC, CNCH và phòng chống cháy rừng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động