Huyết tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng là loại thực phẩm không phải ai cũng thích hợp để ăn. Dưới đây là những nhóm người không nên ăn huyết kẻo gây hại cho sức khoẻ.
Bệnh nhân có cholesterol cao và huyết áp cao
Mặc dù hàm lượng cholesterol trong huyết lợn thấp hơn so với các bộ phận nội tạng động vật khác.
Trong khoảng 500gam huyết lợn, cholesterol có thể lên tới 400mg, cao hơn nhiều so với lượng cholesterol được khuyến nghị là 200mg/ngày. Do đó, đối với bệnh nhân có cholesterol cao và tăng huyết áp ăn huyết có thể làm bệnh nặng thêm.
Bệnh nhân xơ gan
Huyết có hàm lượng đạm cao, cứ 100 gam huyết thì có khoảng 4,3 gam protein. Sau khi ăn huyết, bệnh nhân xơ gan rất dễ gây ra tình trạng nạp quá nhiều chất đạm, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng đến bệnh.
Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên
Sau khi ăn huyết, đối với bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên có thể ảnh hưởng đến việc phán đoán số lượng và tính chất của máu, dẫn đến chẩn đoán nhầm bệnh.
Những người dùng warfarin
Warfarin là một loại thuốc chống đông máu thường được sử dụng để điều trị các rối loạn huyết khối như bệnh tim và huyết khối tĩnh mạch sâu. Nó cũng là một chất đối kháng với vitamin K.
Huyết có chứa vitamin K sẽ làm yếu tác dụng chống đông máu của warfarin, trường hợp nặng sẽ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau thắt ngực, thậm chí là nhồi máu cơ tim.