Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:06

15 startup tiềm năng được tiếp sức qua NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh

21:23 | 12/01/2021
Chương trình “NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh” đã chính thức bắt đầu vòng Tăng tốc, diễn ra từ 12/1 - 9/4/2021, dành cho top 15 startup được lựa chọn. Các đội thi sẽ bắt đầu vòng thi với mô hình Acceleration Boot Camp - chương trình đào tạo cường độ cao trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ các startup giai đoạn đầu xây dựng chiến lược phát triển và tiến tới gọi vốn thành công.

15 đội thi của chương trình NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh hoạt động trong các lĩnh vực: giáo dục, môi trường, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu hành vi người dùng và trí tuệ nhân tạo để phát triển sản phẩm trong nền kinh tế số.

Có thể kể đến một số sáng kiến nổi bật như: Mạng xã hội kinh tế địa phương SORA - cho phép giao dịch bằng hiện vật và hướng tới một nền kinh tế không phụ thuộc tiền; Ứng dụng thu gom phế liệu VECA - bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ phế liệu và góp phần bảo vệ môi trường; Thiết bị điều trị công nghệ cao AMED - sáng chế “Made in Vietnam” chất lượng quốc tế phục vụ lĩnh vực y - dược da liễu nội địa; Nền tảng dữ liệu phong phú cho ngành nông nghiệp Việt AgriBiz - tăng lợi nhuận cho nông dân và thu hút doanh nghiệp ngoại lựa chọn nông sản Việt; Giải pháp tương tác kỹ thuật số Xperx AI - nối dài cánh tay tiếp thị của doanh nghiệp đến với thị trường.

“Đại dịch toàn cầu đã khiến rất nhiều doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường. Hệ lụy này cũng giới hạn khả năng gọi vốn cũng như các cơ hội hợp tác chiến lược cho startup. NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh là cơ hội hiếm hoi để chúng tôi cùng giao lưu và tích lũy kinh nghiệm. 3KPI rất mong chờ được làm việc với các cố vấn dày dặn chuyên môn để nâng cao kỹ năng của mình, mài giũa ý tưởng cho giai đoạn phát triển và mở rộng mạng lưới kết nối”- Nguyễn Hải Hà - đại diện đội thi 3KPI chia sẻ.

Được biết, ở vòng Tăng tốc (Acceleration Boot Camp), mỗi đội chơi sẽ được chỉ định một cố vấn riêng để được hướng dẫn xác định mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới kết nối và định vị ý tưởng cho bước gọi vốn. 15 cố vấn sở hữu kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực nhân lực, trí tuệ nhân tạo, giáo dục công nghệ, blockchain, phân phối và bán lẻ, giải pháp nông nghiệp, quản trị và vận hành doanh nghiệp.

Chuyên gia Bobby Liu - nhà sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Hub.IT và đồng sáng lập TECHFEST Vietnam nhận định: “NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh” khác với những chương trình tăng tốc khác ở chỗ các startup được đào tạo và trau dồi kỹ năng mềm để tư duy, đặt câu hỏi phản biện cũng như giao tiếp một cách thuyết phục. Các kỹ năng này sẽ hình thành nền tảng giúp họ hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra của nguồn vốn và thuyết phục được các nhà đầu tư. Trong ba tháng này, 15 đội sẽ học hỏi từ những chuyên gia và cố vấn của chúng tôi, đồng thời xoay chuyển doanh nghiệp của họ bằng cách khai thác những cơ hội có thể là kết quả của đại dịch sức khỏe toàn cầu.

Chương trình “NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh” là một chương trình khởi nghiệp tăng tốc kéo dài trong 3 tháng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd, công ty đổi mới doanh nghiệp trực thuộc trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang (Singapore) và các đối tác tại Việt Nam.

Trước đó, thông qua Investment Game - game mô phỏng quá trình gọi vốn đầu tư thực tế được tổ chức trực tuyến vào trung tuần tháng 11/2020, 30 startup được chọn từ vòng sơ loại đã có cơ hội giới thiệu doanh nghiệp của họ với các nhà đầu tư, trải nghiệm sự căng thẳng của quá trình gọi vốn đầu tư trực tuyến và tranh tài để lọt vào top 15 startup tốt nhất, đủ tiêu chuẩn cho vòng Tăng tốc trong năm 2021.

Mai Ca