1,35 triệu thanh niên đang 'ngủ' cần có giấc mơ vươn mình

1,35 triệu thanh niên Việt Nam không học, không làm - con số cảnh tỉnh quốc gia về khát vọng bị bỏ quên và giấc mơ chưa kịp thức tỉnh.
Thanh niên ngành Công Thương xung kích trên 'mặt trận' chuyển đổi số Đoàn thanh niên Bộ Công Thương tham gia thiện nguyện tại tỉnh Thanh Hóa Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đối thoại với thanh niên

Con số đáng lo nhưng vẫn là kết quả của nhiều nỗ lực

Cục Thống kê mới đây vừa đưa ra một con số: 1,35 triệu thanh niên Việt Nam không học, không làm, không tham gia đào tạo - con số này như một tiếng chuông vang giữa bản nhạc phát triển đang rộn ràng của đất nước.

1,35 triệu thanh niên đang 'ngủ' cần có giấc mơ vươn mình
Việt Nam vẫn duy trì một lực lượng lao động trẻ năng động, có tỷ lệ tham gia thị trường khá ổn định. Ảnh minh họa

Con số này khiến nhiều người giật mình, thậm chí hoang mang, lo lắng và lập tức tìm đến những phán xét cay nghiệt về giới trẻ và chính sách. Nhưng trước một con số, điều cần nhất không phải là đòn roi của lời phê phán, mà là ngọn lửa của sự tỉnh táo, dấn thân và cải biến.

Theo Cục Thống kê, trong quý I/2025, Việt Nam có 1,35 triệu thanh niên từ 15 - 24 tuổi nằm trong nhóm NEET (Not in Education, Employment or Training), chiếm khoảng 10,4% dân số thanh niên. Đây không phải là con số “tồi tệ” nếu nhìn rộng ra toàn cầu. Tỷ lệ NEET trung bình của khối OECD là 13%, ở Thái Lan là khoảng 15%, Indonesia hơn 20%, Philippines và Myanmar còn cao hơn ở nhóm nữ.

Việt Nam, xét trên mặt bằng khu vực, đang làm không tệ. Thậm chí có thể nói là “làm khá” - khi vẫn duy trì một lực lượng lao động trẻ năng động, có tỷ lệ tham gia thị trường khá ổn định và nền tảng giáo dục rộng phủ. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta được phép tự mãn.

Cần giấc mơ vươn mình của giới trẻ

Một xã hội văn minh không thể bỏ mặc hơn một triệu người trẻ “lang thang trong bóng tối cơ hội”. Họ - những thanh niên không học, không làm - không phải là vấn đề đơn thuần về số lượng, mà là hồi chuông cảnh tỉnh về chất lượng phát triển, về tính bao trùm của chính sách, và về khoảng cách giữa tri thức - thị trường - tâm thế.

Điều gì khiến họ rơi vào vùng trũng? Đó là câu hỏi dành cho không chỉ ngành giáo dục hay lao động, mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái phát triển của quốc gia.

Phải chăng nhà trường đang chậm nhịp với thế giới số? Phải chăng thị trường lao động chưa đủ hấp dẫn, chưa đủ đa dạng để chào đón những người trẻ cá tính, sáng tạo? Hay sâu xa hơn - phải chăng chúng ta vẫn thiếu một hệ giá trị đủ mạnh mẽ để khơi dậy khát vọng công hiến trong giới trẻ?

Tái cấu trúc giấc mơ giới trẻ trong kỷ nguyên vươn mình

Chúng ta không thể bước vào kỷ nguyên đó với một triệu người trẻ bị bỏ lại phía sau. Bởi vì thanh niên không chỉ là lực lượng tương lai – họ chính là phép thử của hiện tại.

Tổng Bí thư Tô Lâm - trong bài viết về thanh niên nhân ngày 26/3 năm nay nhấn mạnh: “Trong giai đoạn mới hiện nay, vai trò của lực lượng thanh niên càng trở nên quan trọng. Thanh niên là trụ cột đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, là nguồn lực chủ yếu để xây dựng và phát triển lực lượng sản xuất mới, đồng thời là đội ngũ tiên phong tham gia các lĩnh vực mới”.

Chúng ta không thể bước vào kỷ nguyên đó với một triệu người trẻ bị bỏ lại phía sau. Bởi vì thanh niên không chỉ là lực lượng tương lai - họ chính là phép thử của hiện tại. Một quốc gia muốn bước nhanh, cần có chính sách lao động - đào tạo - đổi mới sáng tạo bắt nhịp thời đại. Một đất nước muốn bay cao, cần một thế hệ biết ước mơ, dám hành động, và có cơ hội để làm điều đó.

Chúng ta cần nhìn những người trẻ đang thất nghiệp, đang nghỉ học, không phải như “mối lo” - mà như “thách thức cần giải mã”. Họ không phải là lực lượng thừa, mà là nguồn lực tiềm ẩn - nếu được đánh thức bằng đúng chính sách, đúng nhịp chuyển hóa.

1,35 triệu thanh niên đang 'ngủ' cần có giấc mơ vươn mình
Thanh niên không chỉ là người đi xin việc - mà còn là người tạo ra việc làm cho xã hội. Ảnh minh họa

Việt Nam cần làm gì?

Từ thực tế trên đã đến lúc chúng ta cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ như: Cải tổ giáo dục định hướng nghề nghiệp: Chương trình đào tạo cần gắn với thực tiễn thị trường, mở rộng các mô hình học nghề – học song hành – học qua trải nghiệm thực tế và doanh nghiệp. Không chỉ đào tạo để thi, mà đào tạo để sống, để làm, để khởi nghiệp.

Phát triển mô hình “startup thanh niên”: Chính phủ cần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo dành riêng cho giới trẻ, với các quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư, vườn ươm và nền tảng hỗ trợ online. Thanh niên không chỉ là người đi xin việc - mà còn là người tạo ra việc làm cho xã hội.

Xây dựng “Chỉ số phát triển thanh niên” quốc gia: Giống như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Việt Nam nên có một hệ đo lường riêng đánh giá chất lượng phát triển thanh niên ở từng địa phương, qua đó tạo áp lực và động lực chuyển biến chính sách.

Khơi dậy văn hóa dấn thân và khát vọng sống đẹp: Đừng để giới trẻ trượt dài trong lối sống hưởng thụ, lệch chuẩn mạng xã hội, hay thờ ơ với tương lai. Truyền thông - giáo dục – văn hóa cần trở thành trụ cột “gột rửa tinh thần”, đánh thức trách nhiệm xã hội trong mỗi thanh niên.

Ở những đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đức, khi đối mặt với khủng hoảng NEET, họ không vội vàng lên án - mà hành động. Nhật Bản tạo nên các trung tâm hỗ trợ “hiki-komori”; Hàn Quốc xây dựng hệ thống tư vấn – đào tạo lại; còn Đức thì biến mỗi “thất nghiệp trẻ” thành “cơ hội nâng cấp quốc gia”.

Việt Nam cũng có thể làm được - và phải làm được. Bởi dân tộc này chưa bao giờ thiếu ý chí vươn lên, nhất là khi được thắp sáng bằng lý tưởng và lòng tin. Trong kỷ nguyên mới, khi công nghệ, toàn cầu hóa và văn hóa số đang tái thiết lại mọi cấu trúc xã hội – người trẻ chính là chìa khóa. Không thể để chìa khóa ấy bị đánh mất trong túi áo của sự thờ ơ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Trong giai đoạn mới hiện nay, vai trò của lực lượng thanh niên càng trở nên quan trọng. Thanh niên là trụ cột đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, là nguồn lực chủ yếu để xây dựng và phát triển lực lượng sản xuất mới, đồng thời là đội ngũ tiên phong tham gia các lĩnh vực mới”.
Lâm Vỹ Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thanh niên Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Luật sư nói gì về việc Tiktoker

Luật sư nói gì về việc Tiktoker 'Sư tử ăn chay' quay xe, xin lỗi?

Việc Tiktoker 'Sư tử ăn chay' tự ý mang sản phẩm kẹo rau Kera đi kiểm nghiệm và công bố kết quả trên mạng xã hội có thể gây ra những hệ luỵ khó lường.
Triệu like cho cú quay xe của

Triệu like cho cú quay xe của 'Sư tử ăn chay' khiến 'vạn mèo Kitty' ngã ngửa

Từ cú check kẹo gây bão TikTok đến màn xin lỗi “nghìn like”, cú quay xe của Sư tử ăn chay không chỉ dậy sóng MXH mà còn đặt lại bài toán trách nhiệm xã hội.
Nguyên nhân

Nguyên nhân 'phố đi bộ kiểu Anh' giữa lòng Hà Nội chết yểu

Được kỳ vọng là "phố đi bộ kiểu Anh" giữa lòng Hà Nội, nhưng Carnaby 214 lại vắng lặng đến ngỡ ngàng, phơi bày những bất cập trong quy hoạch và vận hành.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao đất nền phía Nam tăng giá trở lại?

Vì sao đất nền phía Nam tăng giá trở lại?

Sau thời gian dài chững lại, đất nền phía Nam bất ngờ tăng giá. Nguyên nhân thực sự nằm ở đâu?
Tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan thăm Việt Nam

Tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan thăm Việt Nam

Từ ngày 2 - 6/4, đoàn công tác Vùng 1, Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã đến thăm, chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Thư ký Tổng Bí thư

Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Thư ký Tổng Bí thư

Về thông tin nhân sự Trung ương tuần qua (từ ngày 31/3-5/4), đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Huy được bổ nhiệm làm thư ký Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thời tiết hôm nay 7/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa

Thời tiết hôm nay 7/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa

Thời tiết hôm nay 7/4, vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Từ ngày 8/4 có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 7/4/2025: Nam và Bắc Biển Đông mưa

Thời tiết biển hôm nay 7/4/2025: Nam và Bắc Biển Đông mưa

Dự báo thời tiết biển hôm nay 7/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu đến trung bình, khu vực Nam và Bắc Biển Đông có mưa rào.
Chuyển đổi xanh: Từ chính sách đến hành động

Chuyển đổi xanh: Từ chính sách đến hành động

Chuyển đổi xanh, giảm phát thải khí nhà kính là những trụ cột trong chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam, đòi hỏi Nhà nước, doanh nghiệp cùng hành động.
Bộ Tài chính đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết Trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Tài chính đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết Trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 4/4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Quang Linh Vlogs bị bắt, động thái

Quang Linh Vlogs bị bắt, động thái 'Team châu Phi' thế nào?

Sau khi Quang Linh Vlogs bị bắt liên quan tới cáo buộc lừa dối khách hàng, dư luận quan tâm hướng đến động thái, phản ứng của "Team châu Phi" thế nào?
Thứ trưởng Lê Hải Bình: Sửa quy định quảng cáo, nhắm đến KOLs

Thứ trưởng Lê Hải Bình: Sửa quy định quảng cáo, nhắm đến KOLs

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang sửa Nghị định quảng cáo, siết chặt quản lý, tăng chế tài xử phạt với nghệ sĩ, KOL vi phạm quảng cáo.
Tuyển sinh 2025: Học bạ được xét, nhưng không ưu tiên

Tuyển sinh 2025: Học bạ được xét, nhưng không ưu tiên

Học bạ vẫn được xét trong tuyển sinh 2025, nhưng không còn là “tấm vé vàng” như trước, thay vào đó là một tiêu chí phụ, đi kèm nhiều điều kiện.
Hai tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất?

Hai tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất?

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa công bố, 2 tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất năm 2024?
Số ca nghi sởi tăng hơn 300 lần, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin chính thức

Số ca nghi sởi tăng hơn 300 lần, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin chính thức

Từ đầu năm 2025 đến nay, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 3.700 ca nghi sởi, tăng hơn 300 lần so với cùng kỳ năm 2024 (11 ca).
Tai nạn giao thông giảm 30% trong quý I/2025

Tai nạn giao thông giảm 30% trong quý I/2025

Quý I/2025, cả nước xảy ra 4.536 vụ tai nạn giao thông, làm 2.477 người thiệt mạng và 3.079 người bị thương, giảm 30,6% vụ tai nạn giao thông so với năm trước.
Có bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày?

Có bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày?

Thông tin sẽ daỵ học 2 buổi/ngày từ lớp 6 đến lớp 12 đang gây nhiều ý kiến trái chiều, dự kiến trong tháng 5/2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể.
Thu ngân sách quý I/2025 tăng gần 30%

Thu ngân sách quý I/2025 tăng gần 30%

Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2025 đạt 721,3 nghìn tỷ đồng, bằng 36,7% dự toán năm và tăng 29,3% so với cùng kỳ năm trước.
Khu vực dịch vụ hút lao động mạnh nhất quý I/2025

Khu vực dịch vụ hút lao động mạnh nhất quý I/2025

Xét theo khu vực kinh tế, lao động có việc làm quý I/2025 trong khu vực dịch vụ là 21,1 triệu người, chiếm 40,7%, tăng 100,3 nghìn người so với quý trước.
Hà Nội: Thêm cây xanh, công viên Cầu Giấy dần

Hà Nội: Thêm cây xanh, công viên Cầu Giấy dần 'lột xác'

Sau khi được UBND quận Cầu Giấy tiến hành cải tạo chỉnh trang, công viên Cầu Giấy hứa hẹn trở thành công viên xanh, sạch, đẹp nhất nhì TP. Hà Nội.
Hà Nội: Nghẹt thở vì ô nhiễm tại

Hà Nội: Nghẹt thở vì ô nhiễm tại 'làng phế liệu'

Hơn 15 năm nay, việc thu mua phế liệu trở thành nghề chính của 180 hộ dân thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Nhân sự địa phương: Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thêm nhiệm vụ

Nhân sự địa phương: Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thêm nhiệm vụ

Về thông tin nhân sự địa phương tuần qua (31/3-6/4), ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự TP. Hồ Chí Minh.
Mobile VerionPhiên bản di động