Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 15:49

100 ngày và kế hoạch dự phòng khẩn cấp của Ủy ban châu Âu

14:49 | 22/12/2018
100 ngày nữa cho đến khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch dự phòng khẩn cấp cho một Brexit "không thỏa thuận". Ủy ban châu Âu ngày 19/12, đã đề xuất 14 biện pháp dự phòng để chuẩn bị cho khả năng Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3/2019 mà không có thỏa thuận Brexit.  

Các đề xuất liên quan đến một số lĩnh vực mà Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu tin rằng sẽ bị ảnh hưởng trong trường hợp được gọi là "Brexit không thỏa thuận", bao gồm các dịch vụ tài chính, vận tải hàng không, hải quan và chính sách khí hậu. Ủy ban châu Âu bắt đầu thực hiện Kế hoạch hành động dự phòng "Brexit không thỏa thuận" với các biện pháp cụ thể như sau:

100 ngay va ke hoach du phong khan cap cua uy ban chau au
Ảnh minh họa

(1) Mời “các quốc gia thành viên có cách tiếp cận hào phóng đối với quyền của công dân Vương quốc Anh tại EU, với điều kiện phương pháp này được Anh đáp lại tương ứng”. Điều này sẽ bảo đảm rằng các công dân Vương quốc Anh cư trú hợp pháp tại EU vào ngày Brexit sẽ tiếp tục được coi là "cư dân hợp pháp", với "cách tiếp cận thực tế trong việc cấp tạm trú".

(2) Đối với các dịch vụ tài chính, có các biện pháp ngăn chặn sự gián đoạn trong việc thanh toán bù trừ các công cụ phái sinh, dịch vụ ký gửi trung tâm và đối với một số hợp đồng phái sinh ngoài quầy.

(3) Đối với vận tải, có các biện pháp tạm thời để bảo đảm các dịch vụ hàng không và giấy phép an toàn hàng không và vận chuyển đường bộ vào EU.

(4) Đối với xuất khẩu hàng hóa và hải quan, luật pháp EU phải được áp dụng với các tờ khai nộp tại EU.

(5) Ủy ban châu Âu cũng đề xuất tiếp tục chương trình PEACE ở Bắc Ireland cho đến năm 2020.

Ủy ban châu Âu đã kêu gọi Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu "thông qua các đề xuất như một vấn đề cấp bách". Đồng thời cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU "tăng tốc công việc của họ để chuẩn bị tất cả các kịch bản cho sự ra đi của Vương quốc Anh." Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ rời khỏi khối châu Âu trong thời gian 100 ngày nữa và Thủ tướng Theresa May cho đến nay đã thất bại trong nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ quốc hội Anh cho thỏa thuận Brexit của mình, trong khi EU sẽ không đàm phán lại hiệp định này.

Nếu hai bên không phê chuẩn thỏa thuận trước ngày 29/3 sắp tới, lối ra của Vương quốc Anh sẽ không được kiểm soát - kịch bản được gọi là "không thỏa thuận" hoặc "Brexit cứng". Thủ tướng Anh Theresa May thông báo với quốc hội Anh hôm 19/12, rằng bà đang làm việc với EU để đạt được những bảo đảm mà bà tin là cần thiết để giành chiến thắng ở hạ viện.

Trước đó, ngày 18/12, chính phủ Anh cho biết sẽ tăng cường chuẩn bị cho một Brexit "không thỏa thuận". Các kế hoạch bao gồm đưa 3.500 lính Anh vào chế độ chờ sẵn sàng để ngăn chặn tình hình trật tự công cộng xấu đi.

Năm nhóm vận động hành lang kinh doanh chính của Anh cho biết các doanh nghiệp Anh đang “nhìn thấy nỗi kinh hoàng” khi các nhà lập pháp mặc cả về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May và đã bắt đầu lên kế hoạch dự phòng cho kịch bản không thỏa thuận.

Phòng Thương mại Anh, Liên đoàn Công nghiệp Anh, Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ, Viện quản lý và tổ chức EEF của các nhà sản xuất cho biết trong một tuyên bố chung rằng các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang đạt đến điểm không thể quay trở lại, với nhiều doanh nghiệp hiện đang đặt ra các kế hoạch dự phòng gây lãng phí thời gian và tiền bạc đáng kể.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại rằng, các kiểm tra bổ sung tại biên giới Anh-EU thời hậu Brexit sẽ làm tắc nghẽn các cảng, tắc nghẽn thương mại và xáo trộn chuỗi cung ứng trên khắp lục địa và hơn thế nữa.

Việt Dũng