Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 20:43

10 kịch bản có thể làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu vào năm 2022

09:00 | 30/10/2021
Theo Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU), sự phục hồi sau đại dịch được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới, nhưng dự báo có 10 sự kiện/kịch bản có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu và lạm phát vào năm 2022 cũng như kéo theo căng thẳng chính trị.

Thứ nhất, mối quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi: Trong báo cáo triển vọng rủi ro mới nhất được đưa ra, EIU lưu ý rằng Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để giành ảnh hưởng toàn cầu. Trong một kịch bản cực đoan, điều này có thể dẫn đến lập trường trung lập trở nên cấm đoán về mặt kinh tế đối với các nước thứ ba, chia rẽ các nền kinh tế ủng hộ Trung Quốc và hỗ trợ Mỹ. Theo đó, sự phân chia kinh tế toàn cầu hoàn toàn sẽ buộc các công ty phải vận hành hai chuỗi cung ứng với các tiêu chuẩn công nghệ khác nhau. Xác suất được đánh giá là: cao

10 kịch bản có thể làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu vào năm 2022

Thứ hai, thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ: EIU lưu ý rằng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng cao hơn, chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và nền kinh tế thực tế đang phục hồi đều góp phần khiến lạm phát Mỹ tăng mạnh vào năm 2021. Nếu thắt chặt tiền tệ chậm không kiềm chế được lạm phát, EIU cho biết sự gia tăng lãi suất vào năm 2022 có thể là cần thiết. Do tỷ lệ giá cổ phiếu / thu nhập của Mỹ hiện đang cao hơn so với trước khi cả hai cuộc khủng hoảng năm 1929 và 2007-2008, việc tăng lãi suất nhanh có thể đủ để bắt đầu một sự điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Xác suất được đánh giá là: rất cao.

Thứ ba, một vụ “tai nạn: bất động sản ở Trung Quốc: EIU cho biết quy mô khoản nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande có nghĩa là khả năng vỡ nợ đi kèm với rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng về tài chính. Nhiều công ty bất động sản của Trung Quốc cũng bị thu quá mức tương tự, điều này có thể dẫn đến một chuỗi các vụ vỡ nợ. Xác suất cho khả năng này được đánh giá là: cao.

Thứ tư, điều kiện tài chính thắt chặt hơn: Áp lực lạm phát xuất phát từ việc giá hàng hóa tăng trở lại có thể kích hoạt “bình thường hóa lãi suất”, điều này có thể dẫn đến chi phí dịch vụ nợ cao hơn cho các chính phủ, gia tăng áp lực củng cố tài khóa tích cực theo chu kỳ cuối cùng cản trở sự phục hồi của các nước mới nổi. - Xác suất: cao.

Thứ năm, các biến thể Covid-19 mới: EIU cho biết tốc độ triển khai vắc xin là biến số chính đằng sau những dự báo kinh tế tích cực hơn nhưng các biến thể Covid-19 kháng vắc xin tích cực hơn gây ra rủi ro nghiêm trọng cho những dự báo này. Xác suất được đánh giá ở mức độ vừa phải.

Thứ sáu, bất ổn xã hội lan rộng: Đại dịch đã có tác động tiêu cực đáng kể đến thu nhập và chất lượng cuộc sống, kể cả ở các quốc gia phương Tây truyền thống ổn định và các nước quân chủ lâu đời. Các quốc gia nơi căng thẳng chính trị đã ở mức cao dường như có nguy cơ đặc biệt cao, nhưng những quốc gia có nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch cũng vậy. Xác suất được đánh giá là rất cao.

Thứ bảy, xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan: Căng thẳng âm ỉ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã gia tăng trong những tháng gần đây. EIU cho biết hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan từ cuối năm 2020 đã làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan với khả năng lôi kéo Mỹ, nước ủng hộ Đài Loan. Xác suất được đánh giá là: thấp.

Thứ tám, mối quan hệ EU-Trung Quốc xấu đi đáng kể: EIU cho biết: Việc EU áp đặt các lệnh trừng phạt vào tháng 3 đối với Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và các lệnh trừng phạt trả đũa từ Trung Quốc đối với 10 cá nhân và 4 tổ chức của EU, đã dẫn đến sự xấu đi trong quan hệ EU-Trung Quốc. Những diễn biến này có thể củng cố lời kêu gọi của châu Âu đối với hợp tác EU-Mỹ đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, xác suất cho khả năng này được đánh giá ở mức vừa phải.

Thứ chín, các sự kiện khí hậu khắc nghiệt: EIU cảnh báo rằng, các mô hình biến đổi khí hậu chỉ ra những rủi ro liên quan đến tần suất hạn hán gia tăng. Những đợt nắng nóng gay gắt đã tấn công Canada và Mỹ trong năm nay. Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha đã phải hứng chịu những trận hỏa hoạn kinh hoàng trong những tháng gần đây. Và thời tiết bất ổn, bao gồm cả hạn hán ở Brazil, đã góp phần làm tăng giá một số loại thực phẩm. Xác suất là thấp.

Thứ mười, một cuộc chiến tranh mạng giữa các quốc gia: EIU cho biết: Do chi phí của xung đột quân sự trực tiếp cao hơn nhiều và khó khăn trong việc xác định thủ phạm của các cuộc tấn công mạng, bất kỳ sự leo thang quân sự nào đều có khả năng diễn ra dưới hình thức chiến tranh mạng. Ví dụ, việc ngắt điện lưới quốc gia sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh doanh, tạo ra sự không chắc chắn sẽ đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Xác suất ở mức độ vừa phải.

Việt Dũng