Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 07:02

1 triệu USD hỗ trợ sức khỏe trẻ sơ sinh Việt Nam

08:49 | 13/12/2019
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Qũy nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và nhãn hàng tã giấy HUGGIES Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ các bà mẹ, trẻ sơ sinh tại khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam.    

Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong việc cứu sống trẻ em. Từ những năm 1990 đến năm 2018, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới năm tuổi đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây nguyên vẫn ở mức cao.

Theo thỏa thuận hợp tác, nhãn hàng HUGGIES sẽ cung cấp gói viện trợ trị giá 1 triệu USD cho Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Trong giai đoạn 3 năm, hai bên sẽ kết hợp tác với Bộ Y Tế để triển khai các hoạt động nhằm tăng cường, cải thiện hệ thống y tế giúp trẻ sơ sinh có khả năng sống sót cao hơn. Dự án sẽ tập trung tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, bao gồm: Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông.

Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết: “Hợp tác với các doanh nghiệp giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Vì vậy hôm nay chúng tôi rất vui mừng được cùng công ty Kimberly-Clark và nhãn hàng Huggies công bố mối quan hệ hợp tác với Bộ Y tế và UNICEF nhằm mang tới những cải thiện to lớn về sức khỏe và phúc lợi cho các bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt đối với những người dễ tổn thương nhất. Với mong muốn mang lại các lợi ích thiết thực cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là các em nhỏ dân tộc thiểu số ở vùng nông thôn và miền núi, dự án lần này sẽ được triển khai với các kế hoạch hành động cụ thể từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia”, Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF Việt Nam thông tin thêm.

1 trieu usd cho du an ho tro suc khoe tre so sinh viet nam
Đại diện UNICEF và nhãn hàng Huggies ký kết hợp tác tài trợ dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Y Tế

Những nỗ lực trong khuôn khổ dự án bao gồm các hoạt động tập huấn cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế hiện tại và nhân lực mới trên toàn quốc (từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh), cập nhật các phương pháp can thiệp Chăm Sóc Sơ Sinh Sớm như EENC (Early Essential Newborn Care) và KMC (Kangaroo Mother Care), thiết lập hệ thống chất lượng chăm sóc y tế nhằm đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dành cho sản phụ, cũng như các bà mẹ và trẻ nhỏ sống tại khu vực thiếu thốn, khó tiếp cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam, ông Nguyễn Trường Sơn: “Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến hợp tác giữa tập đoàn Kimberly-Clark Việt Nam và UNICEF nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ và sơ sinh tại Việt Nam thông qua đào tạo năng lực cho các bộ y tế tại trung ương và địa phương. Đây là những hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y Tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm thiểu tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em. Thay mặt bộ Y Tế, tôi xin cảm ơn tập đoàn Kimberly-Clark và UNICEF đã quan tâm hỗ trợ Ngành Y Tế nói chung và lĩnh vực chăm sóc Sức khoẻ bà mẹ, trẻ em nói riêng, qua đó góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân”.

1 trieu usd cho du an ho tro suc khoe tre so sinh viet nam
Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam, ông Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ công bố tài trợ 1 triệu USD hỗ trợ trẻ sơ sinh vùng núi.

Còn theo Giám đốc điều hành Kimberly-Clark Việt Nam, ông Ashwini Nagpal chia sẻ: ”Là tập đoàn sản xuất tã giấy Huggies, một thương hiệu mà bản thân tên gọi đã bao hàm chữ “ôm ấp”, chúng tôi cam kết hướng đến một ngày nào đó, sẽ không còn trẻ em nào không được chăm sóc, ôm ấp do thiếu thốn điều kiện, trẻ sơ sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được bảo vệ mạng sống tốt hơn bao giờ hết. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ chính phủ đạt được những mục tiêu tại những khu vực khó khăn và hạn chế tiếp cận này”

Theo dự tính, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong ba năm và gián tiếp hỗ trợ cho hơn 1 triệu sơ sinh hàng năm.

Thanh Huyền