Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 20:05

Yên Bái: Quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19

11:00 | 24/08/2021
Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu tất cả các lực lượng trong toàn tỉnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, quyết tâm giữ vững cho Yên Bái là “vùng xanh” trên bản đồ dịch bệnh Covid-19, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Giữ vững “vùng xanh” trên bản đồ phòng chống dịch

Tỉnh ủy Yên Bái vừa ban hành Công văn số 445-CV/TU ngày 21/8/2021 về việc sẵn sàng chuyển trạng thái, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Tỉnh ủy Yên Bái, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục có diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Đến nay, với nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Yên Bái chưa có ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Tuy nhiên, ở một số địa bàn, cơ quan, đơn vị có thời điểm vẫn còn có biểu hiện chủ quan, lơ là trong kiểm soát người đi về từ vùng dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị, địa phương.

Yên Bái: Quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19
Yên Bái triển khai nhiều giải pháp phòng chống Covid-19

Nhằm bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo, nghị quyết, chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, quyết tâm giữ vững cho Yên Bái là “vùng xanh” trên bản đồ dịch bệnh Covid-19, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Trước mắt, các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong toàn hệ thống chính trị tỉnh xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên; sẵn sàng về tinh thần, lực lượng, cơ sở vật chất, nhanh chóng chuyển sang trạng thái mới “từ phòng ngự sang chủ động tấn công”, nâng cao cấp độ trong công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn.

Quán triệt, thực hiện nguyên tắc người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, cơ quan, đơn vị; chủ động phương án hậu cần, cách ly, xét nghiệm, điều trị để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả với mọi tình huống dịch bệnh theo nguyên tắc “bốn tại chỗ”.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị khẩn trương rà soát, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị mình theo Hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cùng cấp theo quy định, hoàn thành trước ngày 31/8/2021.

Siết chặt các quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ tại các chất kiểm dịch y tế trên địa bàn toàn tỉnh; tuyệt đối không được buông lỏng quản lý, kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người và phương tiện di chuyển qua chốt; bảo đảm các điều kiện làm việc cần thiết và thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt; xây dựng phương án cụ thể đối với việc bố trí lực lượng tham gia phòng, chống dịch bảo đảm theo phương châm: Đủ về số lượng, đảm bảo về cơ cấu, có sự luân chuyển, tránh tình trạng quá tải, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sỹ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch bị lây nhiễm dịch bệnh.

UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh chỉ đạo xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm ngặt quy trình, thủ tục, tiếp nhận, cách ly tập trung, thu dung, điều trị bệnh nhân F0 (nếu có) đối với công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn cần thiết về nước qua Sân Bay Nội Bài theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, trong đó có phân công nhiệm vụ, quy định trách nhiệm cụ thể đến từng tổ chức cá nhân.

Duy trì lực lượng quân đội, y tế, công an thường trực 24/24 giờ tại khu cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người cách ly; chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân F0 (nếu có), bao gồm cả việc kích hoạt, quản lý, vận hành các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19; tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị và lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Xử lý nghiêm các cán bộ, người làm nhiệm vụ, người cách ly, bệnh nhân không tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục, quy định về phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cách ly, cơ sở điều trị; báo cáo nhanh kết quả hàng ngày với Thường trực Tỉnh ủy.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới bảo đảm các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trong đó cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động xây dựng phương án tổ chức dạy và học sáng tạo, linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19; tổ chức khai giảng năm học mới với quy mô và hình thức phù hợp; hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập trung đông học sinh, sinh viên.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh chuẩn bị sẵng sàng phương án nhân lực đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế bảo đảm cho các tình huống, cấp độ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và hỗ trợ tăng cường cho các tỉnh, thành phố ở miền Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Tăng cường hỗ trợ cho người dân Yên Bái

Cùng với các biện pháp tăng cường phòng chống dịch, Yên Bái còn triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo đó, trong đợt 1, toàn tỉnh có 21 hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Qua điều tra, tìm hiểu thực tế, có 5 trường hợp thuộc diện được hỗ trợ. Ngay trong chiều 20/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã chuyển hỗ trợ đầy đủ cho 5 đối tượng này với số tiền là 7,5 triệu đồng.

Trong đợt 2, hiện toàn tỉnh có 97 hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Hiện tại, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang xác minh, tìm hiểu để có sự hỗ trợ trong đợt 2.

Riêng với người dân Yên Bái ở các vùng dịch, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đang xin được về quê, hiện đã có 1.305 hồ sơ được tiếp nhận tại Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Kế hoạch đón công dân sẽ được tỉnh nghiên cứu, triển khai sau khi các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 dỡ bỏ lệnh giãn cách. Từ đó, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của tỉnh, không để người dân khó khăn bị bỏ lại phía sau.

Hoàng Phương