Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 21:40
Nghệ An:

Xúc động chương trình thắp nến tri ân "Khúc tráng ca Việt – Lào"

23:01 | 16/07/2017
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, tối 15/7 tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt Lào, huyện Anh Sơn đã long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt- Lào”.
Các đại biểu dâng hương ở Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Dự buổi lễ, về phía TW có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Nội chính TW; bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức TW; Trần Văn Túy - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Lào; Thuận Hữu - Ủy viên TW Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Hồ Đức Phớc - Ủy viên TW Đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước; Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Mạnh Dũng – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao quà tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các liệt sĩ

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh.... và các bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các thương binh, liệt sỹ, gia đình thân nhân người có công với đất nước.

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào: Ngài Vilayvonge Budakhame - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt; ngài Thongsavanh Phomvihane - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam; đại biểu các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay..

Trong cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã lên đường ra trận với ý chí “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Biết bao người con ưu tú của đất Việt đã ra đi mãi mãi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, rất nhiều trong số đó giờ đang nằm lại trên các chiến trường hoặc dưới những tấm bia mộ chưa biết tên.

Chiến trường đất nước bạn Lào - cũng là mảnh đất đã chứng kiến và thấm bao xương máu biết bao chiến sỹ, liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam vì tình cảm quốc tế cao cả, trong sáng, thủy chung của hai dân tộc Việt - Lào. Góp phần đưa cách mạng hai nước đi đến thắng lợi, xây dựng cuộc thanh bình ngày hôm nay.

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vào sự cấp thiết chung tay chia sẻ của với các thương binh, bệnh binh, cựu chiến sỹ, thanh niên xung phong, thân nhân

Tại buổi lễ, ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau ôn lại ký ức, những tên người, tên núi, tên sông, những vùng đất linh thiêng gắn liền với những chiến công đã trở thành huyền thoại. Bày tỏ lòng thành kính tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh to lớn của hàng triệu anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước đã không tiếc tuối xuân, không tiếc tính mạng mình, bình thản nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất, với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Sự hy sinh to lớn đó luôn nhắc nhở chúng ta dù chiến tranh đã lùi xa, đất nước sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu nhưng chúng ta không thể quên ký ức đau thương, oanh liệt, cho chúng ta niềm tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước, của các bậc tiền bối và thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng, chiến sỹ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống".

Ông Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ: “Chương trình Thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt Lào” được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành trong cả nước, chính là tiếng lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chương trình muốn gửi lời nhắn nhủ các thế hệ hôm nay và mai sau về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, cống hiến cho Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh; phải tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị thủy chung của hai dân tộc, của hai Đảng để trao truyền cho muôn đời sau.”

Chương trình nghệ thuật điểm nhấn của buổi lễ

Điểm nhấn của chương trình là phần nghệ thuật “Khúc tráng ca Việt – Lào”. Với kết cấu 4 phần linh hoạt, gồm: Phần 1 - Linh thiêng Việt Nam; Phần 2 - Tình bạn thủy chung; Phần 3 - Tri ân đồng đội và Phần 4 - Xây đắp tình hữu nghị; Chương trình đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng, như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt, để chia sẻ những mất mát, hy sinh của dân tộc, của các anh hùng liệt sỹ qua các tiết mục ca nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh anh dũng của người lính Bộ đội Cụ Hồ bảo vệ  tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào anh em; cũng như những hy sinh thầm lặng của các Mẹ Việt Nam anh hùng. Qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các thế hệ hôm nay quyết tâm sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước; phải tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị thủy chung của hai dân tộc, của hai Đảng, trao truyền cho muôn đời sau.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh và đại biểu Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu cùng đông đảo tầng lớp nhân dân cũng đã gặp gỡ, giao lưu với các cán bộ lão thành cách mạng đã chiến đấu, hoạt động tại Lào; được nghe những câu chuyện đầy ý nghĩa, cảm động để cùng ôn lại những năm tháng mà cán bộ, chiến sỹ của Việt Nam đã cùng sống và chiến đấu, hòa quyện với máu của quân và dân Lào đem lại thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc.

Hoàng Trinh