Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 03:02

Xuất khẩu gia cầm của Mỹ chuyển hướng khỏi Trung Quốc do Covid-19

11:38 | 17/02/2020
Theo nhóm các nhà thương mại xuất khẩu gia cầm của Mỹ ngày 14/2, các tàu chở container hàng đông lạnh thịt gia cầm từ Mỹ sang Trung Quốc đại lục đang được chuyển hướng đến các cảng ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam do sự bùng phát của virus corona mới (Covid-19).

Dịch virus này đang gây ra sự tàn phá trong thương mại vận chuyển container toàn cầu, khiến người tiêu dùng và người lao động trì hoãn việc mua hàng và làm chậm việc chuyển giao hàng hóa.

Hội đồng xuất khẩu gia cầm và trứng của Mỹ cho biết, các cảng của Trung Quốc hiện đã hết chỗ cho các container đông lạnh, phải tải điện để giữ cho thịt và các sản phẩm thực phẩm khác được đông lạnh. Các sản phẩm đông lạnh đang bắt đầu hư hỏng vì thiếu nguồn điện sẵn có nếu các tàu chở hàng không được bốc dỡ hàng hóa. Sự chậm trễ tại cảng xuất hiện khi Trung Quốc đã sẵn sàng tăng nhập khẩu thịt bò và gia cầm của Mỹ để thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi tháng trước.

xuat khau gia cam cua my chuyen huong khoi trung quoc do covid 19
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong bối cảnh đó, một số nhà xuất khẩu gia cầm như Tyson Food đã không chuyển hướng bất kỳ sản phẩm gia cầm hiện tại nào và đã khởi động lại tất cả các hoạt động của mình, đồng thời đang tích cực đánh giá xem sự bùng phát dịch virus này có thể ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động kinh doanh toàn cầu và chuẩn bị cho khả năng có bất kỳ tác động nào. Ước tính có khoảng 300 - 400 container gia cầm đông lạnh - hiện trong quá trình vận chuyển - đang được chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc. Khoảng 80% sản phẩm gia cầm này là chân gà, phần còn lại là thịt gà và các sản phẩm gà tây.

Bắc Kinh đã dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 5 năm đối với nhập khẩu gia cầm của Mỹ vào tháng 11 năm ngoái, do tình trạng thiếu thịt chưa từng có ở Trung Quốc sau khi dịch tả lợn châu Phi đã làm chết hàng triệu con lợn ở quốc gia này. Điều này hứa hẹn sẽ là một thị trường sinh lợi, đặc biệt đối với chân gà Mỹ. Thông thường, các nhà chế biến ở Mỹ bán chúng cho các nhà máy hoặc các công ty thức ăn cho vật nuôi với giá trung bình 5 xu một pound, trong khi giá trung bình của chân gà được xuất khẩu sang Trung Quốc là 90 xu một pound. Việc siết chặt kinh tế đối với các nhà xuất khẩu thịt gà của Mỹ có thể là đáng kể, vì các công ty có thể tăng phí lưu trữ đối với các lô hàng bị trì hoãn.

Việt Dũng