Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Giá nhiên liệu tàu biển tăng: Kẻ thù vô hình của lạm phát toàn cầu Việc bán dầu chiến lược của Mỹ giúp tăng tốc độ điều chỉnh giá nhiên liệu

Chính phủ nước này đã lập luận cho việc tăng giá là một phương pháp để giảm bớt căng thẳng cho ngân sách, nguyên nhân là do các khoản trợ cấp tăng mạnh khiến giá xăng dầu thấp hơn trong bối cảnh xăng dầu tăng giá. Do sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu được trợ giá trong một xã hội có thu nhập thấp nói chung ở Indonesia, người ta lo ngại về tác động đáng kể của việc tăng giá nhiên liệu đối với thu nhập của các hộ gia đình. Ngoài việc giá xăng tăng 30%, chính phủ cũng đã công bố phân phối xăng rẻ hơn, cấp thấp hơn cho một số người tiêu dùng, bao gồm cả tài xế đi xe và người tiêu dùng trung lưu.

Tuy nhiên, điều này bây giờ dường như đã bị trì hoãn. Giá xăng Pertalite được trợ cấp đã tăng từ 7.650 Rupiah (0,50 USD) một lít lên 10.000 Rupiah (0,67 USD), trong khi giá xăng diesel Solar được trợ cấp tăng từ 5.150 Rupiah (0,34 USD) một lít lên 6.800 Rupiah (0,45 USD). Bên cạnh việc điều chỉnh giá xăng Pertalite và Solar, Pertamina - công ty dầu khí quốc gia - cũng thông báo tăng giá xăng Pertamax, loại xăng cao nhất, từ 12.000 rupiah (0,80 USD) một lít lên 14.500 rupiah (0,97 USD).

Bài học từ xử lý giá nhiên liệu tăng ở Indonesia

Cơ sở lập luận của Chính phủ Indonesia để dỡ bỏ trợ cấp nhiên liệu được coi là khá hợp lý. Giá xăng dầu ở Indonesia đã không tăng kể từ năm 2014 trong khi giá quốc tế tăng đáng kể vào năm 2022. Kết quả là các khoản trợ cấp của chính phủ được trả để giữ giá thấp hơn đã giảm gấp ba lần so với dự đoán trong ngân sách của Indonesia. Con số hiện ở mức 47,4 tỷ USD. Nhưng việc tăng giá đang diễn ra vào thời điểm lạm phát ở Indonesia, ở mức 4,94%, cao nhất kể từ năm 2015. Bộ trưởng Bộ Tài chính Sri Mulyani vẫn tự tin rằng lạm phát có thể được kiềm chế - ở một mức độ nào đó.

Việc tăng giá xăng là cực kỳ nhạy cảm về mặt chính trị ở Indonesia vì đó được coi là nguyên nhân dẫn đến lạm phát trong một xã hội có thu nhập thấp nói chung. Các cuộc biểu tình đã tiếp tục gần như hàng ngày trên khắp Indonesia. Phần lớn trong số họ là sinh viên, mặc dù lần này cũng có những cuộc biểu tình của các tài xế làm việc thông qua các công ty dịch vụ ứng dụng nền tảng như GoCar và Grab.

Những người lái xe này, trong khi có lẽ có nhiều giờ làm việc hơn trước khi sử dụng ứng dụng, phải chia sẻ thu nhập của họ với các công ty và cũng phải tự trả tiền xăng và sửa chữa. Giá nhiên liệu tăng là vấn đề phức tạp, vì Indonesia có hệ thống giao thông công cộng tối thiểu với sự gia tăng các xe ôm và tài xế gọi xe, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố bên ngoài Jakarta. Sự gián đoạn của các dịch vụ này thông qua các cuộc biểu tình và tăng giá vận tải sẽ ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu, và cụ thể là người tiêu dùng trung lưu thấp hơn.

Ngoài các cuộc biểu tình của sinh viên đang diễn ra, được tổ chức bởi cả các nhóm sinh viên bảo thủ và tiến bộ, có cả những ý kiến của các đảng phái chính trị bên ngoài liên minh chính phủ chính thức đã phản đối. Vào ngày 6/9, Đảng Công lý và Phúc lợi (PKS) đã tổ chức một cuộc đi bộ ra khỏi quốc hội để phản đối việc tăng giá. Các nhóm sinh viên kết nối với PKS ở một số thành phố cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình kể từ đó. Đảng Demokrat lớn hơn, hiện do Agus Harimurti Yudhoyono (con trai của cựu tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono) đứng đầu, cũng đã kêu gọi các cán bộ tham gia biểu tình. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ sự rạn nứt nào trong việc ủng hộ chính sách từ bên trong liên minh chính phủ.

Ngày 9/9, Đảng Lao động mới, vẫn đang gặp khó khăn trong việc xác minh bầu cử, đã đe dọa sẽ huy động hàng triệu công nhân chống lại việc tăng giá. Mặc dù Đảng Lao động vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào trước đây về các cuộc vận động lớn, nhưng phản đối của đảng này càng làm tăng thêm bầu không khí bất ổn đang lan rộng. Dù quy mô cuối cùng của họ như thế nào, có khả năng là các công đoàn liên kết với đảng này sẽ tổ chức một số cuộc biểu tình.

Các công đoàn trong một liên minh khác, được gọi là Gebrak, cũng đã biểu tình vào ngày 13/9 và đang lên kế hoạch biểu tình nhiều hơn. Công đoàn hàng đầu trong liên minh các nhóm lao động, sinh viên và xã hội dân sự này là Đại hội Liên minh Công đoàn Indonesia (KASBI), không trực thuộc Đảng Lao động. Liên minh Gebrak, bao gồm các công đoàn nhỏ hơn khác cũng như các nhóm sinh viên là một tác nhân quan trọng trong các cuộc biểu tình chống lại các chính sách của chính phủ như Luật Tạo việc làm (Omnibus), đặc biệt là ở Jakarta. Vào ngày 13/9, họ kêu gọi hủy bỏ việc tăng giá nhiên liệu, bãi bỏ Luật Omnibus và bác bỏ các sửa đổi được đề xuất cho Bộ luật Hình sự mới.

Đã có những cuộc phản đối công khai về việc tăng giá nhiên liệu sau mỗi lần được đưa ra, kể cả trong thời kỳ chính phủ Yudhohyono. Tuy nhiên, lần này, phe đối lập chống lại chính phủ về vấn đề này có nhiều ảnh hưởng chính trị hơn. Số lượng các cuộc biểu tình tiếp tục lên đến 10 cuộc ở Jakarta trong một ngày. Lần này, các thành phần trong xu hướng chính thống, chẳng hạn như Đảng Demokrat, PKS và Đảng Lao động, cũng đang nêu rõ những quan điểm chống đối, dù có thể là cơ hội.

Ngoài ra còn có khả năng gây gián đoạn nghiêm trọng giao thông công cộng thông qua các cuộc biểu tình của các tài xế gọi xe, hiện có khoảng ba triệu người. Chính phủ Indonesia hy vọng sẽ giảm bớt tình trạng bất ổn, đã hứa hẹn trả 600.000 rupiah (tương đương 40 USD) tiền mặt cho những công dân có thu nhập thấp. Đáng chú ý hơn, chính phủ đã phản hồi gần như ngay lập tức khi vào ngày 13/4, họ thông báo rằng việc phân loại xăng Pertalite sẽ bị trì hoãn trong khi chính phủ “nghiên cứu”. Bộ trưởng Bộ Lao động cũng đã kêu gọi tăng lương.

Việc vượt qua cơn bão hiện tại là nhiệm vụ rất lớn đối với chính phủ Indonesia, đặc biệt nếu các cuộc biểu tình tiếp tục. Với lạm phát gia tăng, nhiều bất ổn chính trị sẽ xảy ra, từ đó sẽ gây mất ổn định trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở Indonesia năm 2024. Tuy nhiên, tình hình bất ổn hiện tại vẫn còn phân tán và không có sự lãnh đạo chính trị. Nhưng nếu không được kiểm soát, Chính phủ Indonesia sẽ dốc toàn lực để hạ nhiệt.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam Á

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án truyền tải 500kV.
Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Theo Giám đốc Quốc gia Copenhagen Offshore Partners, Việt Nam có tiềm năng thành trung tâm sản xuất, sử dụng tài điện gió ngoài khơi của Châu Á Thái Bình Dương.
Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Trong bối cảnh nguồn năng lượng sơ cấp tại Việt Nam đã cạn kiệt, nguồn nhiên liệu phải nhập khẩu thì cơ chế giá điện cũng cần điều chỉnh cho phù hợp
Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Chi phí sản xuất điện tăng cao, tài chính khó cân đối, ảnh hưởng đến việc cấp điện, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến cần điều chỉnh giá điện.

Tin cùng chuyên mục

Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng 2 dự án truyền tải điện tại Phú Thọ, chiều 1/2, VP Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Phú Thọ
Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Sau khi thực hiện ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, đây sẽ là xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện.
Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng E5 RON 92 giảm 992 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu cũng giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít
Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Sáng 01/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điện gió Việt Nam do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu và Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (EVNPECC4) đồng tổ chức.
APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

Mục tiêu chung của khu vực APEC đang hướng tới là giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035.
Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Sáng nay 1/12, diễn ra Hội thảo Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cho sự phát triển của ngành điện nằm trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản
Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Nằm trong xu hướng toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam có tiềm năng sản xuất hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh từ năng lượng tái tạo.
Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực vừa có buổi làm việc với Yên Bái nhằm đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải điện.
Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và GE vừa nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW để cung cấp cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, EVN còn phát huy vai trò trách nhiệm của Doanh nghiệp nhà nước trong công tác an sinh xã hội.
Nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu, tăng 24,1% để bảo đảm nguồn cung cuối năm

Nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu, tăng 24,1% để bảo đảm nguồn cung cuối năm

Từ đầu năm đến 15/11, cả nước nhập khẩu hơn 7,5 triệu tấn xăng dầu các loại, tổng kim ngạch đạt 7,74 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

Mặc dù đã nỗ lực tiết giảm chi phí nhưng giá điện mua vào tăng cao khiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) bị lỗ nhiều nghìn tỷ đồng.
Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Với sự chỉ đạo quyết liệt cùng sự vào cuộc của các nhà thầu, dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã về đích trước hạn 27 ngày.
Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Trong 10 tháng năm 2022, ngành điện miền Nam đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phố phía Nam.
EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh rất khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, EVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí
Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Ngày 27/11, tại Khánh Hòa, Hội đồng nghiệm nghiệm thu cấp EVNNPT đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối.
PTC3 sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

PTC3 sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Công tác nghiệm thu Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 đã và đang được Công ty Truyền tải điện 3 nỗ lực triển khai, đảm bảo tiến độ.
Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển công trình Đường dây Bỉm Sơn-Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa
Giới hạn giá khí đốt có làm biến động thị trường năng lượng thế giới?

Giới hạn giá khí đốt có làm biến động thị trường năng lượng thế giới?

Ủy ban châu Âu đã đưa ra một tuyên bố về cái được gọi là “giá trần an toàn” đối với giá khí đốt được đặt ở mức 275 euro, tương đương 283 đôla, mỗi megawatt giờ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động