Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 14:25

WB hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực vận tải và logistics

17:33 | 16/05/2018
Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Giao Thông - Vận tải vừa phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án “Hệ thống thống kê vận tải và logistics” nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực vận tải và logistics, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Dự án nhằm xây dựng một hệ thống quốc gia để thu thập, xử lý và công bố số liệu thống kê vận tải và logistics và là một phần trong khuôn khổ hỗ trợ của WB cho chương trình phát triển logistics và thuận lợi hóa thương mại của Chính phủ Việt Nam.

Mặc dù đầu tư công cho hạ tầng tăng đáng kể trong thời gian gần đây, song hạ tầng liên quan đến thương mại vẫn chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu. Một loạt yếu tố như hạ tầng yếu kém, sự kết nối lỏng lẻo với vận tải, đặc biệt là những hành lang kết nối các chuỗi giá trị chủ chốt với các thị trường xuất khẩu chính vẫn còn nhiều hạn chế, chi phí vận tải cao trong khi chất lượng vận tải và logistics thấp đang cản trở tiềm năng thương mại. 

Chia sẻ tại hội thảo, ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc hình thành một hệ thống dữ liệu logistics bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và thực thi chính sách một cách hiện quả nhằm cải thiện hoạt động cũng như năng lực cạnh tranh logistics của Việt Nam”.

Được Quỹ tín thác đa phương về xây dựng năng lực thống kê (TFSCB) tài trợ và WB quản lý, dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án trong khuôn khổ hợp tác giữa WB với Diễn đàn vận tải quốc tế (ITF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Chương trình hợp tác giữa WB và Chính phủ Australia.

Hội thảo cũng chia sẻ một số thông lệ và thành tố của một hệ thống thống kê logistics hiệu quả, thảo luận về tầm quan trọng của dữ liệu vận tải và logistics tin cậy của Việt Nam. Dữ liệu sẽ được sử dụng cho các mục đích hoạch định chiến lược, xây dựng và giám sát thực thi chính sách về phát triển hạ tầng vận tải, thương mại và logistics, đồng thời giúp các doanh nghiệp logistics truy cập cơ sở dữ liệu tin cậy phục vụ cho phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nhân dịp này, Hiệp định tài trợ của Quỹ tín thác đa phương về xây dựng năng lực thống kê cũng đã được ký kết. 

Nguyễn Hường