Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 02:44

Virus Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ thế giới?

10:32 | 20/02/2020
Sự lây lan của virus Covid-19 tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghệ thế giới trong thời gian tới, khi nhiều thiết bị công nghệ vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc.

Trong bối cảnh virus Covid-19 tiếp tục lây lan tại Trung Quốc và chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến ngành công nghệ trên toàn cầu, bởi lẽ Trung Quốc hiện vẫn đang là “công xưởng” chính của thế giới, khi nhiều hãng công nghệ vẫn đang sản xuất sản phẩm của mình tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce vừa công bố một báo cáo đánh giá về những tác động của virus Covid-19 có thể xảy đến với ngành công nghệ toàn cầu, trong đó ngành smartphone là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất.

virus covid 19 se anh huong the nao den nganh cong nghe the gioi
Virus Covid-19 đã và sẽ gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho làng công nghệ thế giới

Dưới đây là một vài chi tiết đáng chú ý trong báo cáo vừa được công bố của TrendForce:

- Sản xuất smartphone được dự báo sẽ bị sụt giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến cho quý I/2020 trở thành quý có sản lượng smartphone thấp nhất trong 5 năm qua. Một trong những nguyên do dẫn đến điều này là vì thiếu hụt lực lượng lao động do lo ngại lây nhiễm virus Covid-19, quá trình sản xuất chưa thể phục hồi hoàn toàn và thiếu hụt các thành phần linh kiện cho quá trình lắp ráp sản phẩm.

- Một số nhà cung cấp sợi cáp quang có trụ sở tại Vũ Hán, nơi khởi nguồn của virus Covid-19, chiếm đến 25% sản lượng toàn cầu. Do Vũ Hán đang bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa dẫn đến việc thiếu nguồn cung về cáp quang, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình triển khai mạng 5G của Trung Quốc.

- Thị trường sản xuất chip nhớ DRAM và NAND dường như không bị ảnh hưởng bởi virus Covid-19 vì hiện tại vẫn còn đủ vật liệu dự trữ và mức độ tự động hóa cao tại các nhà máy sản xuất được điều hành bởi các công ty như Samsung hay SK Hynix.

- Việc sản xuất máy chơi game hiện tại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các loại máy chơi game thế hệ mới như PlayStation 5, Xbox Series X... phải đến cuối năm mới được ra mắt. Hiện tại, nhu cầu của các loại máy chơi game đời cũ như PlayStation 4, Xbox One đang sụt giảm do người dùng đang chờ các thế hệ máy chơi game mới hơn, do vậy việc thiếu hụt nguồn cung của các loại máy chơi game cũng khó có thể xảy ra.

- TrendForce dự đoán rằng sản lượng smartwatch, laptop và loa thông minh sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất vì virus Covid-19, trong đó doanh số smartwatch có thể bị sụt giảm đến 16% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung.

Bảng dự báo sự thay đổi về doanh số của từng danh mục sản phẩm công nghệ trong năm quý I/2020 theo TrendForce: (Đơn vị triệu thiết bị)

virus covid 19 se anh huong the nao den nganh cong nghe the gioi

Theo Dân trí