Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 03:42

Vĩnh Phúc: Quyết tâm kiểm soát dịch Covid-19

20:42 | 16/02/2020
Hiện Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) nhiều nhất, với 11 trên tổng số 16 người nhiễm trên cả nước. Để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, địa phương đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp.    

“Chống dịch như chống giặc”

Nhận thấy sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, ngày 12/2/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức họp để bàn bạc những vấn đề quan trọng trong việc phòng, chống dịch. Theo đó, địa phương này đã chính thức ban bố các biện pháp khẩn cấp, nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, và coi việc “Chống dịch như chống giặc”.

vinh phuc quyet tam kiem soat dich covid 19
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và các lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tận tâm dịch xã Bình Xuyên để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định kiểm soát, cách ly, thực hiện các biện pháp y tế cần thiết đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi có số lượng người nhiễm Covid-19 nhiều nhất; áp dụng công tác phòng, chống dịch tới toàn bộ nhân dân, người thuê trọ trên địa bàn xã.

Nói về lý do đưa ra quyết định này, ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết: Do tỉnh Vĩnh Phúc nằm giáp ranh và được coi là “cửa ngõ” của Thủ đô Hà Nội – trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước. Do vậy, nếu tình trạng dịch bệnh tại địa phương không được kiểm soát tốt, nguy cơ lan rộng ra Hà Nội là rất cao, lúc đó hậu quả rất khó lường.

Bên cạnh cách ly xã Sơn Lôi, ông Thành cho biết, địa phương đã trưng dụng trường quân sự tỉnh với quy mô khoảng 200 giường để phục vụ cách ly tập trung, trưng dụng trường văn hóa nghệ thuật tỉnh để xây dựng bệnh viện dã chiến. Sau 3 ngày, đã xây dựng xong và có thể đón được bệnh nhân đầu tiên, đề phòng trường hợp dịch bệnh lớn xảy ra.

vinh phuc quyet tam kiem soat dich covid 19
1 trong số 12 trạm kiểm soát được lập ra tại xã Sơn Lôi - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc

Hỗ trợ tốt người dân vùng dịch

Xã Sơn Lôi có 6 thôn, bao gồm: Ái Văn, Ngọc Bảo, Nhân Nghĩa, An Lão, Bá Cầu và Lương Câu. Để thực hiện lệnh cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 12 trạm kiểm soát tại tất cả các tuyến đường chính ra-vào tại các thôn. Còn tại các tuyến đường nhỏ, trong các cánh đồng đều có lực lượng tuần tra an ninh 24/24. Việc phun tiêu độc khử trùng được các cán bộ dịch tễ thực hiện theo đúng hướng dẫn. Hàng ngày, địa phương cũng tiến hành kiểm tra y tế và khử trùng 100% đối với những người dân sống tại địa phương và những người ra-vào xã.

Để người dân yên tâm phòng, chống dịch, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết, hỗ trợ người dân vùng dịch 40.000 đồng/ người/ ngày. Hỗ trợ những người phải đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại các cơ sở y tế 60.000 đồng/ người/ ngày. Đối với những người làm việc tại các chốt kiểm soát, được hỗ trợ 200.000 đồng/ người/ ngày, ngày lễ, ngày nghỉ được tăng lên 400.000 đồng/ người/ ngày.

Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang thể hiện sự đồng thuận và chia sẻ với những khó khăn của địa phương. Theo đó, có 2 doanh nghiệp đã cho dừng dây chuyển sản xuất để chuyển sang sản xuất khẩu trang y tế, phát miễn phí cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc. Rất nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương cũng đang thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đến người dân tỉnh Vĩnh Phúc.

“Những nghĩa cử ấy đã khích lệ, động viên tinh thần của chính quyền tỉnh, người dân địa phương vượt qua khó khăn, kiên quyết kiểm soát sự lan rộng của dịch bệnh”- ông Lê Duy Thành khẳng định.

Ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Đảm bảo cho người dân yên tâm chống dịch bệnh, địa phương cũng chỉ đạo ngay các hợp tác xã, đơn vị kinh doanh xây dựng phương án cung cấp hàng hóa tại vùng dịch, nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của người dân xã Sơn Lôi.

Nguyễn Hòa