Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:01

Vĩnh Phúc: Quyết liệt phòng, chống Covid-19 trong điều kiện mới

10:44 | 25/05/2021
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-CTUBND về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới. Theo đó, yêu cầu các cấp, ngành, cộng đồng và doanh nghiệp và người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Không chủ quan trong phòng, chống dịch

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh phúc nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước hiện vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, virus có thể lây qua không khí với hệ số lây nhiễm cao, thời gian khởi phát nhanh. Số ca mắc mới tại một số địa phương chưa có dấu hiệu dừng.

Vĩnh Phúc: Quyết liệt phòng, chống Covid-19 trong điều kiện mới
Vĩnh Phúc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không tuân thủ công tác phòng, chống dịch

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế, số ca bệnh có xu hướng giảm, nhưng một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh còn hiện hữu, nhất là tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện…

Để giữ vững và bảo vệ những thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban ngành trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tùy vào điều kiện, đặc điểm, tình hình của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về quyết liệt đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai quyết liệt các biện pháp để “Phát hiện nhanh - khoanh vùng gọn - Xét nghiệm thần tốc - Cách ly kịp thời - Điều trị tích cực” nhằm thực hiện hiệu quả chiến lược “Bao vây - Khoanh vùng - Đón đầu và đánh chặn”.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân lơ là phòng, chống Covid-19

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chủ động, bình tĩnh, sáng suốt khi ra quyết định, bám sát thực tế để chỉ đạo kịp thời. Kiên quyết loại trừ tư tưởng bảo thủ, né tránh, thiếu trách nhiệm, chỉ nêu khó khăn mà không tìm cách giải quyết, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, ngành khác trong triển khai các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội. Kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có biểu hiện trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải đi đầu, trách nhiệm trong thực thi công vụ. Mỗi cán bộ, người dân, doanh nghiệp, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ quan điểm, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, là tấm gương và là tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K trong phòng, chống dịch.

Để nâng cao cấp độ cảnh giác trong phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân không đi ra ngoài, không tiếp xúc nếu không có việc thật sự cần thiết, cấp bách. Mỗi người dân phải có ý thức cao trong việc tự bảo vệ mình và những người xung quanh, bảo vệ cơ quan mình.

Mỗi địa phương chịu trách nhiệm rà soát, hoàn thiện kịch bản, cập nhật diễn biến tình hình thực tế, thực hiện phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng người, từng việc để ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 tại chỗ.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương phải chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng, chóng dịch, tự xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể, nội quy nghiêm ngặt cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ban hành các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ mình, bảo vệ tập thể xung quanh, bảo vệ địa phương.

Phát huy tinh thần tự giác, ý thức cao trong cộng đồng trong việc phát hiện các nguy cơ, các nguồn lây xung quanh. Nhanh chóng cung cấp cho cơ quan chức năng, người có trách nhiệm các dấu hiệu, nguy cơ có thể xảy ra, các cá nhân chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về khai báo y tế, về phòng, chống dịch.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Vĩnh Phúc kiên quyết xử phạt nghiêm hoặc chuyển cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hòa