Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 16:28

Vĩnh Phúc phát triển toàn diện sau 20 năm

15:11 | 24/12/2016
Từ một tỉnh thuần nông, sống chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách Trung ương. Đến nay, sau 20 năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao, và nằm trong Top đầu cả nước về thu ngân sách, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế đất nước.  
Vĩnh Phúc phát triển toàn diện sau 20 năm
Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi gặp mặt báo chí

Tăng trưởng toàn diện

Khẳng định tại buổi gặp gỡ báo chí trước thềm lễ kỷ niệm 20 năm (1996- 2016) tái lập tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra vào ngày 28/12 tới đây, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trước đây, Vĩnh Phúc là một tỉnh thuần nông, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra tại Nhà hát tỉnh vào tối 28/12 với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự sự kiện. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam.

Khó khăn nhất là những năm đầu mới tách ra từ tỉnh Vĩnh Phú, thiếu thốn về mọi mặt, thu ngân sách toàn tỉnh thời kỳ ấy chưa được 100 tỷ đồng mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 140 USD/ năm, bằng 48% mức bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, sau 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đóng góp tích cực cho ngân sách Trung ương. Bình quân giai đoạn 1997- 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15,37%/ năm.

Năm 2016, quy mô nền kinh tế toàn tỉnh đạt 77,2 nghìn tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trong nông nghiệp. Hiện tỷ trọng công nghiệp, xây dựng trên địa bàn ước chiếm 61,97%; Dịch vụ chiếm 27,78% và nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 10,25%.

Từ một tỉnh phụ thuộc chủ yếu dựa vào ngân sách Trung ương, đến năm 2004, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương. Năm 2014, thu ngân sách của tỉnh vượt mốc 20.000 tỷ đồng, đứng thứ 7 cả nước về số thu và thứ 2 miền Bắc về thu nội địa. Năm 2015, thu ngân sách toàn tỉnh đạt 25.430 tỷ đồng và dự kiến năm 2016 đạt 30.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những thành tự nổi bật về tăng trưởng kinh tế, sau 20 năm tái lập, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh có nhiều tiến bộ. Giáo dục - đào tạo đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều học sinh của tỉnh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe đời sống nhân dân được quan tâm thường xuyên. Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được cải thiện do tích cực triển khai ứng dụng kỹ thuật cao vào chuẩn đoán và điều trị bệnh…

“Sự phát triển toàn diện của tỉnh thời gian qua là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo qua các thời kỳ và toàn quân, dân trong tỉnh Vĩnh Phúc”- Phó Chủ tịch tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh.

“Chìa khóa” là thu hút đầu tư

Ông Vũ Chí Giang cho rằng, một trong những giải pháp được gọi là “chìa khóa” giúp Vĩnh Phúc đạt được thành công sau 20 năm tái lập tỉnh chính là chú trọng đến công tác thu hút đầu tư. Theo đó, từ rất lâu, các lãnh đạo tỉnh đã luôn đặt ra phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của tỉnh”.

Thực hiện phương châm này, Đảng bộ, chính quyền và các cấp trong tỉnh đã đưa ra nhiều quyết sách mang tính đột phá để thu hút đầu tư, hoàn thiện hệ thống chính sách thu hút đầu tư, tập trung vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các khu công nghiệp… nhằm lựa chọn những nhà đầu tư đủ năng lực. Cụ thể, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chính sách huy động nguồn kinh phí giúp nhà đầu tư giải phóng mặt bằng nhanh, và tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nhờ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, những năm qua Vĩnh Phúc luôn được đánh giá là địa phương có chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong Top đầu của cả nước. Năm 2015, Vĩnh Phúc đứng thứ 4/63 tỉnh thành về chỉ số PCI và được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá là một trong những địa phương có chỉ số điều hành được cải thiện tốt nhất trên cả nước.

Lũy kế đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được 856 dự án đầu tư, gồm 227 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 3,4 tỷ USD và 629 dự án đầu tư trong nước, với số vốn đăng ký đạt 49,2 nghìn tỷ đồng. Rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân của mình, điển hình như FLC, Honda, Toyota, Piaggio; Prime; Thép Việt Đức…

Thời gian tới, ngoài chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sẽ tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đây là lĩnh vực địa phương rất có tiềm năng, đồng thời nhằm khai thác những dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh lớn đã được đầu tư và đi vào hoạt động có hiệu quả như Khu danh thắng Tây Thiên; Flamingo Đại Lải Resort; Sông Hồng Đầm Vạc Resort…

Nguyễn Hòa