Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 19:02

Vĩnh Phúc: Dừng các công việc không cần thiết, tập trung chống dịch Covid-19

11:05 | 03/05/2021
Đó là yêu cầu của ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong cuộc họp với UBND TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và huyện Bình Xuyên ngay sau khi nắm được thông tin một chuyên gia người Trung Quốc có quá trình hoạt động và làm việc tại địa phương có kết quả dương tính với Covid-19.

Cụ thể, không chỉ chuyển trạng thái cao nhất cho TP. Phúc Yên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành còn yêu cầu địa phương này “dừng những công việc không cần thiết, tập trung cao độ vào việc phòng, chống dịch bằng các giải pháp: Hạn chế người dân ra ngoài, cấm tuyệt đối các hoạt động đông người, các hoạt động văn hóa, hội họp không cần thiết, các quán karaoke, vũ trường...”.

Vĩnh Phúc: Dừng các công việc không cần thiết, tập trung chống dịch Covid-19
Ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cuộc họp

Đối với huyện Bình Xuyên, ông Lê Duy Thành yêu cầu rà soát lại các tiếp xúc, quan hệ của chuyên gia người Trung Quốc với những người tại Công ty Vina Top – nơi chuyên gia này đến làm việc để có biện pháp cách ly, phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 5 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc, các ca nhiễm này đều làm việc tại quán Bar Sunny có trụ sở tại TP. Phúc Yên. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Vĩnh Phúc cũng tiến hành siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly. Thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại quán Bar Sunny.

Bên cạnh những động thái chỉ đạo quyết liệt, bám sát diễn biến tình hình phát triển liên tục của dịch bệnh, tỉnh cũng kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh khẩn trương áp dụng những biện pháp chung nhằm truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2... hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, ngày 2/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng có công văn số 3021/UBND-KT3 về việc đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế hỗ trợ địa phương trong công tác khống chế, dập dịch Covid-19. Công văn nêu rõ, hiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có diễn biến phức tạp, theo kết quả tầm soát, xét nghiệm sơ bộ ban đầu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trong bệnh viện rất lớn. Từ đó, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 lên hỗ trợ Vĩnh Phúc, trực tiếp chỉ đạo công tác bao vây, phong tỏa, chỉ đạo dập dịch và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên kể từ ngày 3/5/2021.

Ngày 2/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn hỏa tốc số 1031/QĐ0BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên từ 0 giờ ngày 3/5 đến 24 giờ ngày 16/5, có thể gia hạn thêm tùy tình hình thực tế. Theo đó, việc tổ chức thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế đối với quy mô toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Nguyễn Hòa