Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 16:49

Vĩnh Phúc: Đồng hành cùng doanh nghiệp trong dịch Covid-19

09:00 | 14/03/2020
Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các sở, ngành, hiệp hội DN tại địa phương đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long Vĩnh Phúc. Tại đây, ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp nhiều thắc mắc của NĐT liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19.    

Tại buổi đối thoại, đại diện các DN, NĐT đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các giải pháp sẽ được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai trong thời gian tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể như việc miễn đóng khoản thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu đối với DN chế xuất nhập trang thiết bị và nguyên vật liệu; việc kiểm tra hệ thống camera, tường rào, hệ thống tại các nhà máy theo Nghị định 82 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế; thời gian tối đa lưu trữ rác thải nguy hại tại DN; việc kê khai, chốt sổ bảo hiểm xã hội điện tử…

vinh phuc dong hanh cung doanh nghiep trong dich covid 19
Ông Lê Duy Thành phát biểu tại buổi đối thoại với doanh nghiệp

Các DN cũng đưa ra kiến nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, đưa ra những điều kiện cụ thể để DN được áp dụng là DN chế xuất – EPE; linh hoạt việc cách ly đối với các trường hợp lãnh đạo, công nhân của DN từ nước ngoài vào tỉnh đã có xét nghiệm âm tính; tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, nhất là trong giai đoạn sản xuất, kinh doanh (SXKD) đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay…

Trực tiếp trả lời các câu hỏi DN quan tâm, ông Lê Duy Thành cho biết: Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả bước đầu rất tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như đồng hành, tạo điều kiện cùng DN tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động SXKD của các DN cả trong và ngoài KCN để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất và nguồn lao động.

Với đề xuất linh hoạt việc cách ly người nước ngoài vào tỉnh, ông Lê Duy Thành khẳng định, đây là việc làm cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân trong DN cũng như người dân Vĩnh Phúc, nên cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Trả lời câu hỏi liên quan đến điều kiện để DN được áp dụng là DN chế xuất – EPE, ông Lê Duy Thành cho biết, thời gian qua, Ban quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện việc cấp phép theo đăng ký của DN và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời khẳng định, theo quy định, tất cả các DN chế xuất – EPE sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu. Để giải quyết nội dung này, tỉnh đã giao Ban quản lý các KCN và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ các DN, số tiền thuế đã nộp thuế, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, xong trước ngày 20/3 để tham mưu UBND tỉnh, đề xuất các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đối với một số câu hỏi thuộc lĩnh vực hải quan, tài nguyên môi trường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu các cơ quan liên quan trực tiếp trả lời bằng văn bản gửi tới DN.

Trên thực tế, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh triển khai quyết liệt nhất công tác phòng, chống Covid-19, đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người dân và DN hoạt động trên địa bàn. Bằng chứng là đến nay, toàn bộ các trường hợp nhiễm Covid-19 trong tỉnh đều đã được điều trị khỏi; các trường hợp nghi nhiễm được cách ly y tế kịp thời và tuyệt đối không để phát sinh ca nhiễm mới.

Dù vậy, theo ông Lê Duy Thành, thời gian tới, để kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, ổn định SXKD cho người dân, DN, NĐT trên địa bàn, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết hạn chế tối đa các tình huống phát sinh. Chính vì vậy, các DN có ý định đầu tư vào Vĩnh Phúc có thể hoàn toàn yên tâm triển khai các thủ tục theo quy định.

Về ý kiến đề xuất được hỗ trợ để vượt qua khó khăn của các DN, ông Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đã có công văn gửi Chính phủ đề xuất hỗ trợ các khoản cho vay lãi suất thấp, giãn, hoãn, miễn giảm thuế… cho một số trường hợp. Ngay khi nhận được văn bản đồng ý, tỉnh sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các DN trên địa bàn.

Hiện KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút được 10 dự án đầu tư, với tổng vốn xấp xỉ 240 triệu USD, diện tích đất được NĐT thứ cấp thuê và được các cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 36,03 ha. Ngoài ra, KCN đang có 1 NĐT Nhật Bản đề xuất được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD.

Nguyễn Hòa