Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 16:26

Vĩnh Phúc: “Đất lành” của doanh nghiệp Nhật Bản

12:00 | 02/09/2016
Ông Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - cho biết, nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đã đầu tư và thành công tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là địa phương có môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng.
Vĩnh Phúc: “Đất lành” của doanh nghiệp Nhật Bản
Ảnh minh họa

Tại cuộc Tọa đàm về đầu tư kinh doanh của các DN Nhật Bản tại tỉnh Vĩnh Phúc cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, đến nay, địa phương đã thu hút được 222 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 3,43 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh 26 dự án, tổng vốn đăng ký gần 800 triệu USD, chiếm 23% tổng vốn FDI đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Dù các nhà đầu tư Nhật Bản có số dự án và số vốn đăng ký xếp thứ 3/16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, song lại luôn đứng đầu về tỷ lệ số vốn thực hiện (87% tổng vốn đăng ký), hiệu quả kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách. Không ít DN liên tục tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, điển hình là Honda đã 6 lần tăng vốn đầu tư; Công ty Toyota cũng đã nhiều lần tăng công suất sản xuất, hiện công suất đăng ký là 45.000 xe/năm.

Về cơ hội hút vốn Nhật Bản trong thời gian tới, ông Yasuzumo Hirotaka - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, so với các tỉnh khác, Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế vì có đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua, gần sân bay quốc tế Nội Bài. Tới đây, Khu công nghiệp Thăng Long 3 của Tập đoàn Sumimoto Nhật Bản hoàn thành sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư nước này tìm về Vĩnh Phúc.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 70% DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam mong muốn mở rộng đầu tư trong thời gian tới, trong đó Vĩnh Phúc sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, Vĩnh Phúc còn tự tạo ra cơ hội khi là một trong số ít địa phương trên cả nước tích cực cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, Vĩnh Phúc đã thành lập một Ban Xúc tiến đầu tư do Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban. Đây là lý do các dự án đầu tư tại tỉnh này luôn nhận được hỗ trợ tốt nhất, giúp nhà đầu tư triển khai nhanh chóng và thuận lợi.

Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại Vĩnh Phúc được triển khai đúng tiến độ cam kết, hoạt động có hiệu quả và đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh.

Nguyễn Hòa