Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 11:45

Việt Nam và Đức thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh cho doanh nghiệp

19:22 | 12/01/2021
Cam kết này nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và Đức được đưa ra tại Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức diễn ra ngày 12/1/2021 theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Atmaier.

Tại Phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Atmaier đã trao đổi khả năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực thương mại và công nghiệp 4.0, chế biến chế tạo, năng lượng, giáo dục – đào tạo nghề. Hai Bộ trưởng cũng lắng nghe ý kiến và chia sẻ của các doanh nghiệp Việt Nam và CHLB Đức đang hoạt động tại hai nước như: FPT, Đồng Xuân, Trường Đại học Công nghiệp, Bosch, Schaeffler, PNE...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Đức, luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác về kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa hai bên. Bộ Công Thương luôn hướng đến tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là các doanh nghiệp Đức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam bởi đây chính là những nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam và Đức thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh cho doanh nghiệp
Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức được thành lập năm 2020

Về hợp tác năng lượng, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với các đối tác phía Đức, không chỉ đối với phát triển năng lượng truyền thống, năng lượng tái tạo mà còn năng lượng sinh khối, việc lưu trữ và truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phân bổ các nguồn năng lượng cân bằng, phù hợp, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đóng góp cho phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam.

Về hợp tác công nghiệp, Bộ trưởng đề nghị phía Đức tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất linh kiện, phụ tùng của các Tập đoàn công nghiệp lớn của Đức, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để tạo nền tảng bền vững cho nền công nghiệp Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thành lập “Trung tâm chuyển đổi số sản xuất” để có thể nắm bắt các cơ hội trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việt Nam và Đức thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Phiên họp

Về phía CHLB Đức, Bộ trưởng Peter Altmaier cho biết: Việt Nam là quốc gia ưu tiên hợp tác của Chính phủ Đức trên thế giới. Chính phủ Đức cũng như Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ hỗ trợ hết sức để thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các thỏa thuận về hợp tác thương mại và công nghiệp, trong đó có Hiệp định EVFTA nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai bên,

Đây cũng sẽ là cơ chế giúp đỡ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp hai bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cả hai bên đều phải nỗ lực hợp tác hơn nữa để đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí trong thời gian tới, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh (Fast track) để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai bên sao cho hiệu quả và hữu ích hơn nữa.

Việt Nam và Đức thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hidner trao đổi Biên bản Phiên họp

Kết thúc Phiên họp, hai Bộ trưởng đã thống nhất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới và ký kết Biên bản Phiên họp thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức, đồng thời xác định thời gian cho Phiên họp thứ hai trong năm 2022.

Trong khuôn khổ Phiên họp đã diễn ra phiên tọa đàm về cơ hội hợp tác giữa Đức và Việt Nam, trao đổi nhiều đề xuất về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi số, chế biến chế tạo ... với sự tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Việt Nam và Đức thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh cho doanh nghiệp
CHLB Đức coi Việt Nam là quốc gia ưu tiên hợp tác của Chính phủ Đức trên thế giới

CHLB Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu, chiếm 19% xuất khẩu của Việt Nam sang EU và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hoá Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. . Một số tập đoàn đa quốc gia của CHLB Đức đã có đầu tư tại Việt Nam như: Daimler – Chrysler (sản xuất ô tô Mercedes – Benz), B.Braun (sản xuất thiết bị y tế), Messer (tách hóa lỏng khí phục vụ luyện kim), Siemens... Trên 3/4 số dự án và 2/3 số vốn đầu tư của CHLB Đức vào Việt Nam tập trung vào các ngành chế biến, chế tạo, dịch vụ kĩ thuật, thông tin truyền thông, ngân hàng, bảo hiểm.

Theo số liệu Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 11 năm 2020, tổng kim ngạch thương mại giữa hai đạt 9,08 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt 6,05 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019, đây là con số đáng khích lệ trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu trên toàn cầu suy giảm mạnh do đại dịch Covid-19.

Quang Lộc - Cấn Dũng