Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 12:41

Việt Nam trao thiết bị y tế giúp Lào, Campuchia chống dịch Covid-19

13:03 | 04/04/2020
Mặc dù cũng là nước chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn quyết định trao tặng cho Chính phủ, nhân dân Lào và Campuchia các trang thiết bị y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh với trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước.    

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Y tế và các cơ quan liên quan chuẩn bị cung cấp khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn để gửi hỗ trợ Lào, Campuchia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

viet nam trao thiet bi y te giup lao campuchia chong dich covid 19
Đại diện Bộ Ngoại giao trao tượng trưng trang thiết bị y tế gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia Nguồn: Bộ Ngoại giao

Theo đó, chiều 3/4, Bộ Công Thương đã bàn giao cho Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải số lượng khẩu trang y tế, khẩu trang vải và đồ bảo hộ viện trợ để chuyển đi Lào tối cùng ngày bằng đường hàng không từ Hà Nội. Tiếp đó, ngày 4/4/2020, Bộ Công Thương tiếp tục bàn giao cho Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải số lượng khẩu trang y tế, khẩu trang vải và đồ bảo hộ viện trợ để chuyển đi Campuchia bằng đường bộ từ TP.Hồ Chí Minh. Bộ Công Thương cũng sẽ cử cán bộ thực hiện các thủ tục thông quan khi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao triển khai vận chuyển hàng viện trợ cho Campuchia từ điểm tập kết tại TP.Hồ Chí Minh đi qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh để sang Campuchia.

Ngay sau khi thống nhất với các bộ, ngành liên quan, Bộ Công Thương đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp chuẩn bị đủ số trang thiết bị, vật tư y tế viện trợ cho Lào và Campuchia, cụ thể như sau: Đối với Lào, Việt Nam viên trợ 160.000 khẩu trang y tế, 130.200 khẩu trang vải, 1.000 bộ đồ bảo hộ chống dịch. Bên cạnh đó là 01 máy đọc kết quả xét nghiệm Covid-19 và một số lượng kit xét nghiệm nhanh Covid-19. Đối với Campuchia, Việt Nam cũng trao 240.000 khẩu trang y tế, 100.000 khẩu trang vải, 1.000 bộ đồ bảo hộ chống dịch. Bên cạnh đó có 01 máy đọc kết quả xét nghiệm Covid-19 và một số lượng kit xét nghiệm nhanh Covid-19.

viet nam trao thiet bi y te giup lao campuchia chong dich covid 19
Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo việc cung cấp các trang thiết bị y tế liên quan. Ảnh: Hoàng Châu

Được biết, số lượng khẩu trang vải, khẩu trang y tế viện trợ cho Lào, Campuchia được các bộ thống nhất cân đối do trước đó, Bộ Công Thương đã chủ động gửi hỗ trợ Lào 100.000 khẩu trang y tế vào ngày 20/3/2020.

Việt Nam và Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Do vậy, cũng là nước chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn quyết định trao tặng cho Chính phủ, nhân dân Lào và Campuchia các trang thiết bị y tế nói trên.

Dù số lượng vật tư, thiết bị y tế còn khiêm tốn so với nhu cầu hiện nay của nước bạn, nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh. Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam mong rằng số thiết bị, vật tư nói trên sẽ đóng góp phần giúp nhân dân Lào và Campuchia anh em vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Xúc động trước sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn. Đại sứ hai nước Lào và Campuchia đã bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời cho rằng, đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Các Đại sứ nhấn mạnh, số thiết bị y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Lào, Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm tốt nhất các lợi ích của cộng đồng người Việt tại Lào, Campuchia, đồng thời nỗ lực bảo đảm việc thông thương hàng hóa dọc biên giới giữa Lào với Việt Nam và Campuchia với Việt Nam.

Nguyễn Hường