Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 12:43

Việt Nam nhận vaccine Covid-19 từ Chương trình COVAX có sự tài trợ của Hoa Kỳ

09:44 | 02/04/2021
Việt Nam vừa nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên được tài trợ từ Chương trình COVAX với 811.200 liều vaccine AstraZeneca. Đây là chương trình được thực hiện thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX - một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19.

Hoa Kỳ mới đây công bố cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ USD trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ USD để hỗ trợ sáng kiến này, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chia sẻ, Hoa Kỳ rất ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát đại dịch. Chúng tôi tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và chúng tôi vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ Chương trình COVAX dành cho Việt Nam.

Việt Nam nhận vaccine Covid-19 từ Chương trình COVAX có sự tài trợ của Hoa Kỳ

Lễ bàn giao vaccine Covid-19 từ Chương trình COVAX tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 1/4

Đóng góp của Hoa Kỳ cho Chương trình COVAX, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ hỗ trợ việc mua sắm và phân phối vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả cho những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất tại 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu. Hỗ trợ này đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch, làm chậm lại sự xuất hiện của các biến thể mới và giúp tái khởi động nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác và các chính phủ nhằm hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam và đã phát huy nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó đại dịch Covid-19. Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 13 triệu USD để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Ccovid-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Ngọc Thảo